Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Doanh nghiệp xây dựng sẽ được bù trượt giá

Collapse
X
 
 • Filter
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Doanh nghiệp xây dựng sẽ được bù trượt giá

  Doanh nghiệp xây dựng sẽ được bù trượt giá - Trường hợp vật liệu xây dựng trượt giá quá lớn, những dự án có hiệu quả kinh tế có thể sẽ được hỗ trợ.

  Hôm 27/01, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội thảo khởi động chương trình Tăng cường năng lực quản lý hợp đồng xây dựng (HĐXD) và giới thiệu Dự thảo Nghị định hợp đồng trong hoạt động xây dựng. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Trần Văn Sơn cho biết, ngành xây dựng có đặc thù là người mua chọn người bán thông qua đấu thầu cạnh tranh hoặc chỉ định thầu. Việc cam kết quyền và nghĩa vụ của bên mua và bên bán sản phẩm xây dựng công trình là rất phức tạp, không thể thỏa thuận bằng miệng.
  Thế nhưng, việc quản lý hợp đồng ở Việt Nam lại có nhiều bất cập. Việc bất cập trong quản lý HĐXD dẫn tới hậu quả khi nền kinh tế rơi vào lạm phát, nhiều loại vật liệu trượt giá, việc điều chỉnh giá trị hợp đồng rất khó khăn dẫn đến việc công trình chậm tiến độ.

  Có những loại vật liệu thời gian qua trượt giá tới 300%. (Ảnh: Phan Hùng) Trong các năm 2007–2008, nền kinh tế rơi vào lạm phát, giá vật liệu xây dựng biến động quá lớn. Có những loại vật liệu trượt giá đến 300% mà hợp đồng không được điều chỉnh thì rõ ràng doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn.
  Nếu tiếp tục triển khai thì nhà thầu thua lỗ mà bỏ dự án thì doanh nghiệp có thể phá sản. Chính vì thế, khi ấy Thủ tướng Chính phủ đã phải đưa ra quyết định hỗ trợ. Nhưng chỉ những dự án có hiệu quả kinh tế thì mới được hỗ trợ. Còn không thì phải tạm dừng.
  Việc chậm tiến độ công trình xây dựng không chỉ gây thất thoát lớn cho Nhà nước mà còn làm giảm tính cạnh tranh của các doanh nghiệp xây dựng trong nước.
  Ông Phạm Văn Khánh, Vụ trưởng Vụ Kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, đến nay, các doanh nghiệp xây dựng trong nước vẫn chưa thể thắng thầu trong các dự án vốn ODA. Ngay cả những dự án vốn trong nước, chúng ta cũng đã phải tạo ra một số rào cản kỹ thuật để hạn chế sự tham gia cũng như sự thành công của nhà thầu nước ngoài.
  Theo ông Khánh, Dự thảo Nghị định hợp đồng trong hoạt động xây dựng trình Chính phủ lần này có hẳn mục quy định về điều chỉnh giá hợp đồng, vốn là quy định quan trọng nhất trong HĐXD, mục trách nhiệm giữa các bên tham gia nếu vi phạm hợp đồng. Hay mục giải quyết tranh chấp trong hợp đồng xây dựng.
  Những quy định này được nêu rất rõ ràng và có tính pháp lý cao. Vì vậy, việc tranh chấp trong HĐXD xảy ra, nếu các bên xử lý không nghiêm túc thì người ta sẽ phải dắt nhau ra toà.
  • Trọng Tuyến
  [B][I][COLOR=DarkRed][COLOR=Blue][COLOR=Green]Bình yên[/COLOR][/COLOR][/COLOR][/I][/B]

 • #2
  Ðề: Doanh nghiệp xây dựng sẽ được bù trượt giá

  Được điều chỉnh hợp đồng khi giá vật liệu biến động


  Chủ đầu tư sẽ được điều chỉnh đơn giá hợp đồng xây dựng khi giá vật liệu có biến động bất thường.

  Đó là một trong những nội dung quan trọng của nghị định về hợp đồng trong hoạt động xây dựng, vừa được Chính phủ ban hành, có hiệu lực từ 1/7/2010.

  Cụ thể, đối với hợp đồng theo đơn giá cố định và hợp đồng theo thời gian, khi giá nhiên liệu, vật tư, thiết bị biến động bất thường, hoặc chính sách về thuế, tiền lương thay đổi, ảnh hưởng trực tiếp đến giá hợp đồng thì chủ đầu tư được phép điều chỉnh.

  Tuy nhiên, việc điều chỉnh phải được phép của cấp quyết định đầu tư và các bên có thỏa thuận trong hợp đồng. Trường hợp việc điều chỉnh giá và hợp đồng xây dựng không làm vượt tổng mức đầu tư được phê duyệt thì chủ đầu tư được quyền quyết định.

  Đối với hợp đồng trọn gói thì chỉ được điều chỉnh cho khối lượng công việc bổ sung ngoài phạm vi hợp đồng đã ký. Nếu khối lượng công việc phát sinh lớn hơn 20% khối lượng công việc tương ứng ghi trong hợp đồng, hoặc khối lượng phát sinh chưa có đơn giá thì các bên thống nhất xác định đơn giá mới theo nguyên tắc thỏa thuận trong hợp đồng.

  Khi khối lượng công việc phát sinh nhỏ hơn hoặc bằng 20% khối lượng công việc tương ứng ghi trong hợp đồng thì áp dụng đơn giá cũ ghi trong hợp đồng.

  Ngoài ra, nghị định cũng nêu rõ bên nhận thầu có trách nhiệm bảo hành công trình, thiết bị theo đúng thỏa thuận. Đối với công trình cấp đặc biệt và cấp 1, thời hạn bảo hành không ít hơn 24 tháng kể từ ngày nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng, mức bảo hành là 3% giá trị hợp đồng.

  Các công trình còn lại có thời hạn bảo hành không ít hơn 12 tháng với mức bảo hành là 5% giá trị hợp đồng.

  Vietbao (Theo: VnEconomy)
  [B][I][COLOR=DarkRed][COLOR=Blue][COLOR=Green]Bình yên[/COLOR][/COLOR][/COLOR][/I][/B]

  Comment


  • #3
   Ðề: Doanh nghiệp xây dựng sẽ được bù trượt giá

   Nghị định số 48/2010/NĐ-CP ngày 07/05/2010 của Chính phủ Về hợp đồng trong hoạt động xây dựng.
   => http://ketcau.com/forum/showthread.php?p=78287
   [B][I][COLOR=DarkRed][COLOR=Blue][COLOR=Green]Bình yên[/COLOR][/COLOR][/COLOR][/I][/B]

   Comment

   Working...
   X