Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Cách thức tính toán và thiết kế dầm bẹt

Collapse
X
 
 • Filter
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • #31
  Ðề: Cách thức tính toán và thiết kế dầm bẹt

  mình có theo dõi nhiề bài post thì quả là các bạn rất phân vân về dầm bẹp . Thiết kế dầm Bẹp này mình đã giải thích nhiều ở các mục khác nào đó , cố gắng tìm sẽ thấy .
  Việc tính toán chọc thủng thường bề rộng dầm quá lớn đối với cột . Khi này có thể xem dầm như sàn kê lên cột , thì ít nhất phải có một số thanh thép chủ của dầm kéo qua đầu cột . Lực chọc thủng có thể làm nứt bê tông tại vị trí này vì tiết diện của dầm lúc này mõng , khả năng chống chọc thủng có thể không lớn bằng dầm bình thường . Thường có một số dầm tiết diện 1200x450 , trong khi cột thì 600x600 . Như vậy lượng thép qua đầu cột lúc này gần như giống lượng thép sàn qua đầu cột . vậy hãy tưởng tượng chiều cao dầm 450 như là 1 bản sàn dày 450 kê lên cột thì nó vẫn bị chọc thủng và nứt bê tông . tất nhiên có thể tính toán chọc thủng thì vẫn thỏa . như tính vẫn hay hơn ngồi đoán mò mà lo âu cho mệt. Phương pháp chọc thủng cũng như là sàn trên cột mà thôi . Nếu thỏa chọc thủng rồi thì không cần gia cố thép . còn nếu không thì cố gắng tập trung lượng thép lớp trên và lớp dưới của dầm qua cột tập trung vào đầu cột để chống chọc thủng thì giảm đi sự gia cố thép . Như vậy kiểm tra chọc thủng là không thừa mà để biết lượng thép qua đầu cột đã đủ chưa . Vì các bác biết là dầm bẹp b>h nên nếu rãi thép theo kiểu dầm bình thường thì phải kiểm tra chọc thủng . Chú ý là thép đai góp phần vào chống chọc thugn3 đáng kể vì thế có thể vị trí này thép đai khá dày , giống như dầm phụ gác lên dầm chính thì vị trí giao này phải có đai thẩm chí có thép vai bò nếu lực quá lớn .
  Về trường hợp cột biên nhỏ , và dầm bẹp a vuông góc với dầm bẹp ở biên b . Khi dầm a xoay thì dầm b bị xoắn , và cột bị uốn .Một phần dầm a ngàm vào cột và một phần ngàm vào dầm biên b . Để đảm bảo là ngàm thì phải khống chế chuyển vị xoay của dầm b. Lúc này phải tính toán xoắn cho dầm b => chổ này xoắn ác chiến . Nếu cột có thép hình composite thì sẽ giảm bớt xoắn nhưng tốn tiền
  TÌNH YÊU HẠNH PHÚC VÀ SỰ NGHIỆP THÀNH ĐẠT

  Comment


  • #32
   Ðề: Cách thức tính toán và thiết kế dầm bẹt

   Nguyên văn bởi ksduc123 View Post
   em cũng ít thấy tài liệu nói về xử lý chổ liên kết này..mong anh ksminh cho minh họa với giải thích giúp cái chổ phân phối momen cho dầm biên thì dầm biên cũng chịu bớt nó cũng bị xoắn lun vì phần thừa ra này.thanks a.
   bạn xem giải thích ở trên nhé
   TÌNH YÊU HẠNH PHÚC VÀ SỰ NGHIỆP THÀNH ĐẠT

   Comment


   • #33
    Ðề: Dầm bẹt

    Nguyên văn bởi Sang.ou05 View Post
    Sao nhiều quan điểm quá rốt cuộc nên xài cái nào vậy mấy anh.
    dầm bẹp không ust thì tính toán như dầm thường . nhưng bề rộng dầm phải giới hạn không phải 1000000000000000x450 là dầm bẹp . giới hạn này cần tính toán dựa vào tiết diện chữ T . thông thường bề rộng lấy theo kinh nghiệm làm đại mà thôi . thường thì 1200x450 , 1000x400 , 2000x500 .... Nhưng khi kiểm tra theo tiết diện chữ T thì tất cả đều đạt . Hoặc có thể tính toán bề rộng giới hạn khi nó chưa biến thành sàn 2 phương . tức là có thể tính nó như bản sàn 1 phương khi l1/l2 >2 . Và giới hạn kiểu gì . Nếu tính toán dầm bẹp , trên dầm có lực phân bố thì có thể tính bình thường , nếu lực phân bố như tường thì nhiều lúc giải quyết dầm bẹp là không hợp lý .
    Dầm bẹp phải kiểm tra nứt và võng là điều cực kỳ quan trọng
    Mômen quán tính như các bạn bàn luận là vật liệu đàn hồi áp dụng cho SBVL không phải áp dụng công thức đó cho bê tông cốt thép mà không được chuyển đổi .
    TÌNH YÊU HẠNH PHÚC VÀ SỰ NGHIỆP THÀNH ĐẠT

    Comment


    • #34
     Ðề: Dầm bẹt

     Nguyên văn bởi ksminh View Post
     Nếu tính toán dầm bẹp , trên dầm có lực phân bố thì có thể tính bình thường , nếu lực phân bố như thường thì nhiều lúc giải quyết dầm bẹp là không hợp lý .
     Anh ksminh ơi!
     Anh có thể nói rõ một chút được không anh?
     Sao em đọc câu này thấy mơ hồ ghê!
     Thanks anh nhiều!
     Trần Nguyên Việt
     HOCHIMINH CITY OPEN UNIVERSITY
     Cell phone: 0938.200.905
     Email: viet_trannguyen@yahoo.com
     Blog: http://my.opera.com/trannguyenviet

     Comment


     • #35
      Ðề: Dầm bẹt

      Nguyên văn bởi viet2010 View Post
      Anh ksminh ơi!
      Anh có thể nói rõ một chút được không anh?
      Sao em đọc câu này thấy mơ hồ ghê!
      Thanks anh nhiều!
      nghĩa là tải tường phân bố trên 1 diện tích 200 mm trở lại trong khi dầm bẹp thì 1200 chẳng hạn thì không hợp lý cho tính toán
      TÌNH YÊU HẠNH PHÚC VÀ SỰ NGHIỆP THÀNH ĐẠT

      Comment


      • #36
       Ðề: Cách thức tính toán và thiết kế dầm bẹt

       Sơ đồ tính Dầm bẹt cũng giống như tính bản sàn nhưng có điều là bố trí cốt thép nhiều hơn thôi , bởi vì nó cũng là 1 loại dầm mà bạn . ^_^

       Comment


       • #37
        Re: Ðề: Cách thức tính toán và thiết kế dầm bẹt

        ai có đồ án kỹ thuật thi công 1 cho tôi với. Tôi đang làm nhưng không biết làm tư đâu. Ai có xin gửi vào Mail: congdoanh.ks@gmail.com. Xin trân trọng cảm ơn!

        Comment


        • #38
         Ðề: Cách thức tính toán và thiết kế dầm bẹt

         Các Bac tham khảo nha. Giao Dầm Bẹt Và Cột
         Attached Files

         Comment


         • #39
          Ðề: Cách thức tính toán và thiết kế dầm bẹt

          Nguyên văn bởi khangthanh84 View Post
          Các Bac tham khảo nha. Giao Dầm Bẹt Và Cột
          hình này lần trước có bác nào post rồi! Nút này có kể đến kháng chấn tạo nút cứng! Nếu có công trình thực tế nào làm rồi về dầm bẹp cốt thép thường thì gởi lên anh em tham khảo! Cám ơn!
          Đừng tự hào mình nghèo mà học giỏi. Hãy tự hỏi sao giỏi mà vẫn nghèo ?!

          Comment


          • #40
           Ðề: Dầm bẹt

           Mình thấy nhiều ý kiến của mọi người rất hay, theo ý của mình:
           1. Dựa vào quy đổi mômen kháng uốn của tiết diện dầm cao và dầm bẹt phải tương đương.
           2. Kích thước dầm cao được chọn dựa vào điều kiện độ võng, vậy nên phải kiểm tra lại độ võng của dầm bẹt nữa.
           Mọi người góp ý thêm.

           Comment

           Working...
           X