Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Cùng nhau chọn QUỐC HOA

Collapse
X
 
 • Filter
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Cùng nhau chọn QUỐC HOA

  Hiện nay trên mạng đang tranh luận chọn QUỐC HOA (không biết ai đưa ra ý tưởng này mà sao không đưa vào dịp họp QH vừa qua cùng vụ HSR) nào là Hoa Sen, Hoa Mai, Hoa Đào, Hoa Súng ...v....v Hoa Tai
  Còn các Bác có ý tưởng nào và chọn Hoa nào?

 • #2
  Ðề: Cùng nhau chọn QUỐC HOA

  Nguyên văn bởi co1972nguyen View Post
  Hiện nay trên mạng đang tranh luận chọn QUỐC HOA (không biết ai đưa ra ý tưởng này mà sao không đưa vào dịp họp QH vừa qua cùng vụ HSR) nào là Hoa Sen, Hoa Mai, Hoa Đào, Hoa Súng ...v....v Hoa Tai
  Còn các Bác có ý tưởng nào và chọn Hoa nào?
  Thế bác chọn hoa nào? E thì tính chọn hoa sen nhưng mà lại trùng với biểu tượng Asean mất nên thôi. Đất nước mình đã trải qua nhiều cuộc chiến vẻ vang nên e nghĩ chọn hoa Súng cũng đc hehe. Anh em vào góp ý cho jui đi.
  KS.Võ Phúc Sơn - Nhận tư vấn thiết kế công trình dân dụng; thi công công trình dân dụng quy mô vừa và nhỏ (trong phạm vi tỉnh Đăklăk). Liên hệ : 0903.501284 - email : sonxd2003@gmail.com, phucson12d@yahoo.com

  Comment


  • #3
   Ðề: Cùng nhau chọn QUỐC HOA

   bác huy thích hoa đồng tiền nhờ...Quốc Hoa là loài hoa đặc trưng cho văn hóa Việt Nam.cần phải chọn cẩn thận mới được ...(Không được lấy loại hoa từ bọn tàu khựa.)

   Comment


   • #4
    Ðề: Cùng nhau chọn QUỐC HOA

    miền Bắc thì có hoa Đào, trong Nam thì hoa Mai. Cứ mỗi độ xuân về thì hoa Đào và Mai là biểu tượng của 2 miền. Nhưng em thấy hoa Sen vẫn ok nhất. Nó gắn liền với người dân từ xưa tới nay, mà nói ra hoa sen cũng đẹp chớ bộ, khi hoa tàn để lại đài sen sẽ còn được ăn đài sen nữa "măm măm" ngon lém .
    Tuy nhiên hoa sen lại trùng với bt của asean. Vậy lấy hoa phượng vậy (hoa này chắc ai cũng bít )
    ____________________________________________________________
    Share to be share!

    Comment


    • #5
     Ðề: Cùng nhau chọn QUỐC HOA

     Mình chọn hoa Sữa
     ====================================
     Công Ty Cổ Phần Tin Học & Tư Vấn Xây Dựng
     Phụ Trách Kinh Doanh: Ms Trang: 0975.474.688
     Hỗ trợ kĩ thuật: Mr Tuyền: 0904198219
     email: phanmemxaydung@cic.com.vn
     Website: http://www.cic.com.vn
     ====================================

     Comment


     • #6
      Ðề: Cùng nhau chọn QUỐC HOA

      Nguyên văn bởi huycdc
      Hi hi
      Ai cũng thích Hoa này này

      Hi.., Hoa đồng tiền là số 1 đó anh Huy, cái gì mà nhìn nó cứ...xòe xòe thì quả là đẹp thật ! Tuy nhiên hoa Sen xứng đáng là Quốc Hoa vì bản chất vẫn là đẹp và thanh khiết nhất nên em chọn hoa Sen!
      [B][I][COLOR=DarkRed][COLOR=Blue][COLOR=Green]Bình yên[/COLOR][/COLOR][/COLOR][/I][/B]

      Comment


      • #7
       Ðề: Cùng nhau chọn QUỐC HOA

       Hoa quê hương này trông cũng đẹp, không biết có duyệt được chăng...
       Attached Files

       Comment


       • #8
        Ðề: Cùng nhau chọn QUỐC HOA

        Hoa Sen dễ mọc, không phải chăm nhiều, có quanh năm.

        Lại có nhiều ng­ười biết tích Lý Thái Tông mơ thấy Phật Bà Quan Âm hiện ra từ một đài sen để gợi ý vua về cách dựng chùa Diên Hựu cổ cách đây 600 năm nên có thể kể cho khách du lịch ngay khi họ hỏi.

        Hoa sen cũng là tên của quê Bác....

        Lâu nay hoa sen cũng được đưa đi khắp nơi bởi VN Airline rồi.

        Nói chung có nhiều lý do để mà hoa sen được coi là hợp lý khi chọn là Quốc hoa.

        Comment


        • #9
         Ðề: Cùng nhau chọn QUỐC HOA

         Chọn quốc hoa - những trao đổi thú vị

         TP - Qua các số báo Tiền Phong bàn về việc chọn quốc hoa, thấy nhiều câu chuyện vui, đúng là bách nhân bách tính, chẳng ai giống ai. Nhưng sự trao đổi là cần thiết.

         GS Phạm Đức Dương nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Đông Nam Á cho rằng “Văn hóa lúa nước vẫn được coi là bản sắc người Việt, nhưng theo kết quả nghiên cứu của tôi, là mô hình mượn của người Tày- Thái ở vùng thung lũng, kết hợp với cư dân Môn- Khơ-me. Thành ra chấp nhận sự tích hợp, hội nhập các dân tộc là hợp lí”. Thế nhưng cuối cùng GS Dương lại đề cử đào và mai là hai loại hoa sống trên cạn dù sen gần với cây lúa nước.

         Tôi rất ngạc nhiên khi GS Dương vui vẻ nhắc lại câu ca ngợi sen “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”, một câu ca dao ai đó nói hộ cho sen, để dứt sen ra khỏi nguồn gốc bùn. Sen vốn kết tinh từ bùn mà thành cao quí với hương sắc và vẻ đẹp lộng lẫy, nay qua câu ca dao này, sen tự cho mình chỉ là hàng xóm của ông bạn hôi tanh thì quả là phản cảm. Nghĩ về sen như thế thì ai có thể chọn biểu tượng đó làm quốc hoa? Nhà Phật nếu có nghĩ như thế cũng là lạc đường.

         Giáo sư Vũ Khiêu còn đi xa hơn khi định chọn hoa mào gà. Từ bông hoa, ông liên tưởng sang con gà trống với những đặc tính nhân, nghĩa, trí, dũng; và câu thơ minh họa, bảo là của nhân dân: Xưa nay gà trống vẫn anh hùng/ Cất tiếng chào đời thế giới rung. Nếu vậy thì tinh thần con gà trống Gô-loa của Pháp còn danh giá hơn nhiều.

         Cây tre Việt Nam trong huyền thoại, từ thời Thánh Gióng nhiều người biết, nhưng hoa tre không hương sắc, và khi trổ hoa thì báo hiệu sự diệt vong. Tre nứa khi ra hoa là gốc sẽ chết vì cạn kiệt tinh lực, nên hình tượng đó cũng thật khó dùng.

         Vả lại nhìn nhận kĩ một tí, chỉ khi cây tre rời khỏi gốc mới bộc lộ giá trị của nó. Đức thánh Phù Đổng dùng tre làm vũ khí, tre làm nỏ làm tên, làm vũ khí, có khi còn làm đòn xóc hai đầu. Trong đời sống thì tre dùng làm vì kèo, đòn tay cho mái nhà, và làm giàn giáo. Bản thân tre chỉ biểu hiện như một phương tiện mà không phải vẻ đẹp của sắc thái văn hóa.

         Hoa lúa càng xa lạ với khái niệm hoa của người Việt, rất xa với tiêu chí lựa chọn .

         Theo tôi, xét những yêu cầu chính thì sen là loại hoa hội được những yêu cầu cơ bản nhất để có thể chọn. Còn lúc nào là thời điểm chọn quốc hoa? GS Nguyễn Xuân Kính, Viện trưởng Viện Văn hóa dân gian phát biểu, chưa cần chọn quốc hoa lúc này. Đúng là bây giờ đất nước nhiều việc cấp thiết hơn như tiết kiệm, chống tham nhũng. Nhưng giờ cũng là thời điểm kỉ niệm nghìn năm Thăng Long, đúng dịp đó chứ.

         Tiến cử quốc hoa dịp này cũng là để mọi người thêm kiến thức về các loài hoa và giá trị của nó. Việc chọn hoa bỏ phiếu chắc không thuộc quyền của những người tham gia diễn đàn. Nhưng những lời bàn lại có sức lan tỏa- một sinh hoạt văn hóa giàu nhân văn.

         Đông Ngàn


         Về đề cử hoa mào gà của GS Vũ Khiêu

         GS Vũ Khiêu đưa đề xuất chọn hoa mào gà làm quốc hoa (Tiền Phong số 177). Tôi có thể dùng chính lập luận của GS Vũ Khiêu để bác bỏ đề xuất của ông.

         GS Vũ Khiêu bác bỏ hoa đào, hoa mai vì những loài hoa này ở Trung Quốc đẹp hơn nhiều, có nhiều thơ ca về chúng. Nhưng ông quên mất là hoa mào gà cũng có ở Trung Quốc, Nhật Bản. Hai nước này cũng có nhiều thơ ca về hoa mào gà.

         Hoa mào gà ở Trung Quốc có tên là kê quan hoa (hoa màu đỏ) hay thanh tương hoa (hoa màu trắng). Quảng quần phương phổ (quyển 52) có chép kê quan hoa và dẫn ra một số bài thơ viết về hoa này. Hoa mào gà trong tiếng Nhật là keitou (kê đầu) và là một quý ngữ của thể thơ haiku của Nhật Bản. Các thi nhân nổi tiếng của Nhật Bản như Buson, Basho, Issa và Shiki đều có thơ haiku với hoa mào gà là quý ngữ.

         Tôi không thể tìm được bài thơ ca nào của người Việt Nam viết về hoa mào gà. Nếu người Việt biết sử dụng hoa mào gà trong chữa bệnh thì người Trung Quốc, Nhật Bản cũng sử dụng nó trong y dược không thua kém.

         Hoa mào gà chỉ góp mặt trong y dược và làm cảnh ở Việt Nam. Trong các hình thức sinh hoạt khác như văn học, điêu khắc, âm nhạc, nó hoàn toàn vắng bóng. Như vậy hoa mào gà đâu có mang giá trị văn hóa thẩm mỹ của người Việt. Cho rằng hoa mào gà tượng trưng cho đầu gà trống và gà trống tượng trưng cho Việt Nam chỉ là lập luận suy diễn, không có bất cứ cơ sở dẫn chứng nào.

         Đông A

         Comment


         • #10
          Ðề: Cùng nhau chọn QUỐC HOA

          Thôi thôi, đừng cố chọn quốc hoa!

          - "Đất nước Việt Nam có rất nhiều loài hoa khác nhau, mỗi hoa đều có mỗi dáng vẻ riêng thể hiện cho niềm tự hào, niềm tin và thẩm mỹ của mỗi địa phương, mỗi dân tộc. Nếu chọn một loài hoa làm quốc hoa thì sẽ… phí"-
          GS.TS Ngô Đức Thịnh, Giám đốc Trung tâm bảo tồn văn hoá tín ngưỡng UNESCO: Đừng thấy nước ngoài có quốc hoa mà Việt Nam cũng phải có

          Nếu chọn được quốc hoa để làm đất nước giàu lên, tốt đẹp hơn, theo tôi mới có ý nghĩa. Thế nhưng, tôi thấy, sự lựa chọn này chưa thể hiện được mục đích ý nghĩa gì cả. Trong khi đó, có rất nhiều vấn đề văn hóa cần phải bàn và giải quyết sớm hơn.


          Hoa sen đã là quốc hoa của Ấn Độ

          Ngoài ra, văn hóa Việt Nam rất đa dạng, nhiều dân tộc, nhiều vùng miền, nếu chọn được hoa phù hợp với vùng này mà chưa phù hợp với vùng kia thì cũng chưa xứng đáng. Đấy là chưa kể có nhiều loài hoa hiện đang được bầu chọn nhiều không đạt được tiêu chí đưa ra.

          Cụ thể, hoa sen không phải có nguồn gốc Việt Nam mà có nguồn gốc ở Ấn Độ, gắn với Phật giáo. Dù ở Việt Nam, hoa sen được trồng nhiều từ khá lâu nhưng đó chỉ là ảnh hưởng văn hóa chứ không phải bản chất.

          Còn hoa đào chỉ có ở miền Bắc, hoa mai chỉ có ở miền Nam. Đừng vì thấy nước ngoài có quốc hoa mà Việt Nam cũng phải có.

          Nhà tạo mẫu hoa Việt Anh: Chọn một loài hoa làm quốc hoa thì... phí

          Trong các loài hoa, quả thật hoa sen vẫn đi vào lòng người dân hơn cả. Khi làm các bữa tiệc dành cho người nước ngoài, chúng tôi vẫn thường dùng hoa sen để bài trí. Tuy nhiên để chọn hoa sen làm quốc hoa thì cần cân nhắc kỹ.

          Hiện nay hoa sen gần như không còn nhiều mà chỉ có hoa quỳ, loài hoa tương tự hoa sen khiến nhiều người nhầm lẫn. Ngoài ra, hoa sen không đáp ứng được các yếu tố phục vụ đời sống.

          Trong khi đất nước Việt Nam có rất nhiều loài hoa khác nhau, mỗi hoa đều có mỗi dáng vẻ riêng thể hiện cho niềm tự hào, niềm tin và thẩm mỹ của mỗi địa phương, mỗi dân tộc. Nếu chọn một loài hoa làm quốc hoa thì sẽ… phí.

          GS.TS Nguyễn Xuân Kính, Viện trưởng Viện nghiên cứu văn hóa, Viện Khoa học Xã hội Việt Nam: Chưa nên bàn chuyện quốc hoa

          Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung vẫn còn nhiều vướng mắc cần giải quyết lắm. Sắp đến đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội mà người dân vẫn có cảm tưởng mọi việc chưa đâu vào đâu. Ví dụ làm công trình cổng chào còn nhiều tranh cãi, lát đá hay làm đường vẫn còn khúc mắc. Thậm chí các việc lớn hơn như chống tham nhũng, tiết kiệm, chống lãng phí… hàng ngày vẫn đang diễn ra. Vì thế, hãy làm tốt các vấn đề này đi rồi hãy nghĩ đến quốc hoa.

          Cũng đừng đặt nặng vấn đề phải có quốc hoa mới thể hiện được bộ mặt của đất nước, là yếu tố tạo nên thành công của ngoại giao. Từ trước đến nay đất nước mình làm tốt vẫn được các nước kính nể. Nếu đất nước mình có quốc hoa nhưng kinh tế đi xuống, cuộc sống nhân dân gặp bế tắc thì quốc hoa vẫn không có ý nghĩa gì. Thời điểm này chuyện chọn quốc hoa chưa nên bàn tới.

          Hiền Trần (ghi)

          Comment


          • #11
           Ðề: Cùng nhau chọn QUỐC HOA

           Mình nghe vấn đề này lâu rùi nhưng chưa thấy bình luận nhiều bây giời mới có cơ hội thảo luận. Nếu được chọn mình sẽ chọn hoa sen là quốc hoa của Việt Nam. quốc hoa phải thể hiện được nét văn hóa của nước đó và toát lên được con người của dân tộc đó ơ ngay trong đó. Nó phải là một loài hoa dễ trồng và trồng được ở khắp mọi miền của đất nước và nở quanh năm... Chính vì vậy mà mình thấy hoa sen là thích hợp nhất.
           .........................................
           tin tuc
           the thao
           vn

           Comment


           • #12
            Ðề: Cùng nhau chọn QUỐC HOA

            em thì em chọn hoa Chè. Anh em vẫn hay chà đá vỉa hè chọn hoa Chè là thích hợp nhất ^^

            Comment


            • #13
             Ðề: Cùng nhau chọn QUỐC HOA

             Thật đúng là ngồi rảnh rỗi nghĩ ra lắm trò . Sau Quốc hoa chắc đến Quốc cây, Quốc tửu, Quốc sắc...
             KS.NGUYỄN VIẾT TÙNG
             YM: viettunghp@yahoo.com
             Email: viettungnguyen@gmail.com

             Comment

             Working...
             X