Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Thiết bị đổ bê tông mái dốc

Collapse
X
 
 • Filter
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Thiết bị đổ bê tông mái dốc

  Hết ngại bê tông mái dốc
  Thiết bị này thực hiện việc cấp, rải, san, đầm, lèn và hoàn thiện bề mặt bê tông mái dốc, phục vụ thi công các công trình có độ dốc như bờ kênh, rạch, đê, đập...Từ trước tới nay, việc thi công bê tông mái dốc tại các công trình nghiêng ở nước ta như bờ kênh, rạch, đê, đập... và tất cả các khâu như cấp, rải, san, đầm, lèn, hoàn thiện bề mặt bê tông đều được thực hiện chủ yếu bằng lao động thủ công và bán cơ giới. Điều này khiến năng suất lao động thấp, công nhân phải lao động nặng nhọc và chất lượng công trình không cao, thời gian thi công dài.


  Thiết bị đổ bê tông mái dốc được sử dụng tại công trình thủy lợi kênh Phước Hòa - Bình Phước

  Năng suất 150 m²/giờ

  Mong muốn có một giải pháp cho tình trạng khó khăn đó, các công ty thi công công trình xây dựng đã đặt hàng các nhà khoa học chế tạo loại thiết bị hiện đại có thể khắc phục được những bất cập nói trên. TS Nguyễn Hồng Ngân và nhóm cộng sự tại Trung tâm Nghiên cứu Thiết bị công nghệ cơ khí của Trường ĐH Bách khoa TPHCM đã được “chọn mặt gửi vàng”.

  Không phụ lòng kỳ vọng của các công ty đặt hàng, sau gần một năm cùng các cộng sự nghiên cứu, TS Nguyễn Hồng Ngân và nhóm cộng sự đã thiết kế và chế tạo thành công hệ thống thiết bị như mong muốn. Đây là lần đầu tiên loại thiết bị này được chế tạo thành công ở nước ta.

  Hệ thống thiết bị này gồm hai máy, hoạt động như sau: Bê tông từ máy trộn được đưa lên băng tải và tới máy thứ nhất để trải lên mặt sàn thi công; máy thứ hai sẽ san bằng, đầm, làm phẳng để hoàn thiện. Toàn bộ hệ thống chỉ cần 2 người điều khiển chính và 4 người hỗ trợ, năng suất là 150 m²/giờ.

  Điều đặc biệt nữa là hệ thống thiết bị này được sản xuất hoàn toàn bằng công nghệ, kỹ thuật và vật liệu trong nước, thích hợp cho cả thi công bê tông mái dốc và tất nhiên là sử dụng tốt trong trường hợp thi công bê tông mái bằng.

  Giá chỉ bằng 1/4 hàng ngoại

  Hệ thống thiết bị đổ bê tông mái dốc nói trên đã được cung cấp cho hai đơn vị, gồm: Công ty Cổ phần Cơ giới và Xây lắp số 9 ở Đồng Nai và Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng thủy lợi Lâm Đồng; được đưa vào sử dụng ngay tại công trình thủy lợi kênh Phước Hòa dài gần 50 km, dẫn nước từ hồ Phước Hòa (Bình Phước) về hồ Dầu Tiếng (Tây Ninh).

  Ông Nguyễn Thiết Bình, Công ty Cổ phần Cơ giới và Xây lắp số 9, đơn vị đang sử dụng thiết bị, nhận xét: “Lần đầu tiên chúng tôi sử dụng thiết bị đổ bê tông mái dốc sản xuất trong nước song chất lượng hoạt động hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu thực tế. Hơn nữa, giá thành chỉ bằng ¼ so với thiết bị nhập ngoại cùng loại nên rất phù hợp với doanh nghiệp trong nước như chúng tôi. Tuy nhiên, vì quá mới nên cũng cần phải có thêm thời gian để đánh giá độ bền, độ ổn định của thiết bị”.

  Cũng theo ông Bình, hiện cả nước đang có nhiều công trình xây dựng lớn phải sử dụng bê tông, do đó nhu cầu sử dụng thiết bị chuyên dùng này sẽ rất lớn. Có thể xem đây là một cơ hội phát triển cho ngành cơ khí chế tạo

 • #2
  Ðề: Thiết bị đổ bê tông mái dốc

  Không rõ vấn đề phân tầng cốt liệu ra sao. Băng chuyền vận chuyển bê tông chưa đầm thông thường có độ dốc tối đa đến 18 độ. Nếu kênh có mái dốc m = 2 (26,5 độ) thì việc áp dụng cái thiết bị này còn phải luận chứng thêm.

  Comment


  • #3
   Ðề: Thiết bị đổ bê tông mái dốc

   Nguyên văn bởi co1972nguyen View Post
   Có thể xem đây là một cơ hội phát triển cho ngành cơ khí chế tạo
   Xin chúc mừng! Tuy nhiên cái câu "Có thể xem đây là một cơ hội phát triển cho ngành cơ khí chế tạo" là một thứ đại ngôn nói phét dối lừa đã ăn sâu vào máu chúng ta mấy chục năm nay
   Cứ nhìn mấy cái tà vẹt trên có đặt thanh ray làm đường trượt cho ván khuôn. Trình độ cơ khí của thế kỷ 22 đó chăng?

   Câu này: "vì quá mới nên cũng cần phải có thêm thời gian để đánh giá độ bền, độ ổn định của thiết bị" thì ta có thể đoán trước kết quả rồi. Giá = 1/4 thì tuổi thọ chắc cũng chỉ bằng 1/5 người ta mà thôi
   Mà giá có bằng 1/1 thì tuổi thọ chắc gì được 1/3 so với người ta?
   Các bác ý kiến thêm hộ em cái
   If You Love, Love Openly

   Comment


   • #4
    Ðề: Thiết bị đổ bê tông mái dốc

    Em ví dụ Bác nhim4mat2006 làm thủy lợi, thủy điện bờ mái dốc dài 10m chiều rộng theo đúng m = 2 (26,5 độ) là 15 m tức vừa đúng công suất máy 150 m²/giờ tức là Bác chỉ tốn có 60 phút và toàn bộ hệ thống chỉ cần 2 người điều khiển chính và 4 người hỗ trợ (tức 2 thợ 4 phụ) .... mà chu vi hệ thống thủy lợi, thủy điện của Bác toàn trên 1000m .. Quá lời .. hiệu quả quá cao

    Comment


    • #5
     Ðề: Thiết bị đổ bê tông mái dốc

     Kiểu thiết bị đầm bê tông mái dốc như thế này tôi đã thấy trên Tuyên Quang do Sông Đà tự chế dùng để đổ bê tông bản mặt cho đập. Ở đó người ta dùng 1 cái trục vít kiểu vô tận để vừa trộn lại bê tông, vừa dàn bê tông từ phễu nhận ra đến đầu kia của tấm cốp pha. Cái đó dùng được cho mái dốc m = 1,4. Nhờ có trục vít trộn lại nên không phải lo việc phân tầng của bê tông.

     Comment

     Working...
     X