Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Nhà thu nhập thấp sắp vào tay người giàu!

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
 • Lọc
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Nhà thu nhập thấp sắp vào tay người giàu!

  - Một trong những điều người dân băn khoăn nhất là nhà ở xã hội sẽ... rơi vào tay người giàu, quá trình bốc thăm, mua bán trao tay...

  Từ ngày 26/8-10/9, đã có hàng nghìn người Hà Nội đã đổ dồn lên thị trấn Xuân Mai để đăng ký mua 328 căn nhà ở xã hội. Và, có một sự thật nực cười là rất nhiều người đi đăng ký mua nhà thu nhập thấp, nhưng lại đi trên những chiếc xe ô tô bạc… tỷ.

  V
  ật vã làm hồ sơ

  Lấy nhau đã gần chục năm, có hai đứa con nhưng cũng ngần ấy năm, vợ chồng chị Nguyễn Thị Yến (quận Đống Đa, Hà Nội), vẫn lúc thì phải đi thuê nhà, lúc thì sống nhờ nhà bố mẹ đẻ.
  <table class="image center" align="center" width="400"> <tbody> <tr> <td></td></tr> <tr> <td class="image_desc">Xếp hàng chờ mua nhà ở xã hội - Ảnh: TP</td></tr></tbody></table>Mới đây, khi nghe nói chủ đầu tư Dự án nhà ở xã hội là Công ty Vinaconex Xuân Mai sẽ nhận hồ sơ bán 328 căn hộ tại quận Hà Đông, chị Yến đã chuẩn bị hồ sơ, đi xin xác nhận, chữ ký của tổ trưởng tổ dân phố, của phường trước đó vài tuần.
  Cứ nghĩ việc nộp hồ sơ sẽ đơn giản, nhưng chen chân và chờ đợi mãi, tên của chị mới được “xướng” lên.

  <table class="template_quote" style="margin: 5px;" align="left" border="0" cellpadding="0" cellspacing="0" width="208"> <tbody> <tr> <td width="5"> </td> <td style="font-size: 11px; color: rgb(255, 255, 255); font-family: verdana;" bgcolor="#b40000"> "Hôm nay còn ít đấy, chứ hôm qua hết cả chỗ đỗ ô tô. Tôi cứ tưởng những người mua nhà thu nhập thấp là thế nào chứ, đằng này…”, chị bán nước vừa nói vừa chỉ về phía mấy chục chiếc ôtô đỗ vòng quanh sân vận động, gần ngay nơi nhận hồ sơ mua nhà thu nhập thấp đầu tiên của Hà Nội ở thị trấn Xuân Mai - báo GĐ&XH

  </td></tr></tbody></table>

  Tại bàn tiếp nhận hồ sơ, nhân viên tiếp nhận cầm hồ sơ của chị “soi” từng câu chữ và yêu cầu chị phải sửa lại rất nhiều chi tiết trong hồ sơ. Điều đó có nghĩa, chị phải làm lại, xin lại xác nhận của phường và xã, lại phải đi nộp, mất vài ngày trời.
  Nhưng để có cơ hội mua được nhà ở xã hội, chị vẫn kiên trì làm lại hồ sơ.
  Lần thứ hai, chị lại lặn lội vượt hơn 30 cây số lên Xuân Mai, khách hàng từ khắp nơi vẫn dồn đến nộp hồ sơ ngày một đông. Và, chị ngạc nhiên vô cùng khi chứng kiến không ít người đến đăng ký mua nhà ở xã hội nhưng lại đi trên những chiếc xe ô tô sang trọng.
  Vừa cầm tệp hồ sơ mua nhà trên tay, chị cứ tự nhủ: Giá chủ đầu tư có đội ngũ kiểm soát, loại bỏ ngay từ vòng 1 những người có... thu nhập cao nhưng lại muốn mua nhà dành cho người thu nhập thấp thì những người chưa có nhà cửa như gia đình chị may ra mới mua được nhà ở xã hội.

  Trường hợp của chị Yến chỉ là một trong hàng ngàn trường hợp đang vật vã chờ mua được "nhà thu nhập thấp" ở Hà Nội.

  Chờ xem chất lượng nhà xã hội!
  Theo thông tin mới nhất từ chủ đầu tư Dự án nhà ở cho người thu nhập thấp CT1 Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông, thì hiện Vinaconex Xuân Mai đã tiếp nhận 1.890 hồ sơ, nhưng gần một nửa trong số đó là không hợp lệ.

  Cũng theo ông Huy, với thang điểm tối đa 100 để lựa chọn đối tượng được mua nhà thu nhập thấp, trong số đơn công ty tiếp nhận có khoảng gần 95 hồ sơ có số điểm hơn 90, khoảng trên dưới 1.000 hồ sơ có số điểm khoảng 90 và số còn lại là dưới 88 điểm.

  <table class="image center" align="center" width="400"> <tbody> <tr> <td></td></tr> <tr> <td class="image_desc">Những chiếc xe nối đuôi nhau tại nơi nộp hồ sơ. Ảnh: Võ Hải</td></tr></tbody></table>Trả lời báo chí mới đây về sự công bằng và đúng đối tượng, ông Huy thông tin, để lựa chọn đối tượng mua căn hộ cho người có thu nhập thấp được công bằng và đúng đối tượng theo các Quy định của Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội, Công ty Vinaconex Xuân Mai đã có văn bản đề nghị TP Hà Nội làm rõ một số quy định trong việc xét đối tượng mua nhà thu nhập thấp.

  Đó là những trường hợp như gia đình chỉ có một con và hộ gia đình của người con này đang ở cùng bố mẹ có được xét không? Bố mẹ già hoặc chỉ có bố (hoặc mẹ) đang ở cùng với con (có riêng hộ khẩu) hoặc đang tạm trú tại địa bàn Hà Nội (được Ủy ban Nhân dân phường, xã xác nhận), con đã có nhà ở riêng thuộc sở hữu thì bố mẹ đó có được coi là chưa có nhà ở hay không?...

  <table class="quote rightside" align="right" width="200"> <tbody> <tr> <td>"Ông Nguyễn Quốc Tuấn - PGĐ Sở Xây dựng HN cho rằng, để xác định đúng đối tượng, cần phải có hậu kiểm của công an nơi ở cũ và mới. Hơn nữa, chủ đầu tư và cơ quan chức năng cũng phải xác minh xem khách hàng đã từng có nhà chưa.

  Tuy vậy, việc xác định này là vô cùng khó khăn. Với những thủ tục khá khó đối với người nghèo ngay khâu nộp hồ sơ, rất có thể cơ hội lại được đẩy sang các nhà đầu tư giàu có. Và câu chuyện nhà ở thu nhập thấp tại Hà Nội sẽ còn nhiều điều phải bàn tới" - (báo Tiền Phong).
  </td></tr></tbody></table>Giải thích về những khách hàng đi xe ô tô đi mua nhà dành cho người thu nhập thấp, ông Đặng Hoàng Huy, Tổng Giám đốc Vinaconex Xuân Mai thừa nhận: đây là lần đầu tiên cơ quan nhà nước tiến hành làm thủ tục xác nhận đối tượng mua nhà ở xã hội nên vấn đề xác định đối tượng thu nhập thấp, đối tượng đủ kiều kiện mua nhà ở xã hội vẫn còn… bất cập.

  Song, ông Huy cũng cho rằng, quy định việc mua bán nhà dành cho người thu nhập thấp rất chặt chẽ, nếu phát hiện có gian dối thì khách hàng sẽ bị phạt hành chính, thậm chí bị buộc phải trả lại nhà.

  Một trong những điều người dân băn khoăn nhất là nhà ở xã hội sẽ... rơi vào tay người giàu, quá trình bốc thăm, mua bán trao tay... Ông Huy cho biết, trình tự bốc thăm sẽ được báo cáo với Sở Xây dựng và chính quyền để giám sát. Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định, Sở sẽ tiến hành kiểm tra các căn hộ sau khi trao cho người dân.

  Còn theo ghi nhận của chúng tôi, trong khi phần lớn khách hàng đi đăng ký mua nhà ở xã hội đều muốn nộp dược hồ sơ, thì không ít khách hàng, vì không chen được vào nộp hồ sơ đã thất vọng đi… về sớm. Nhiều người khác, vì phải làm lại hồ sơ nhiều lần cũng nản, quyết định không tiếp tục nộp hồ sơ mua nhà nữa.

  Một số khách hàng còn cho rằng, bán nhà ở xã hội đợt đầu tiên quá ít, trong khi có rất nhiều người quan tâm nộp hồ sơ nên mua nhà lần đầu sẽ rất khó có cơ hội.
  Vì vậy, không ít người đã quyết định sẽ chờ mua nhà trong những đợt tiếp theo, cũng là để có cơ hội kiểm tra xem chất lượng của nhà ở xã hội như thế nào!

  <table class="quote center" align="center" width="400"> <tbody> <tr> <td> Các đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở thu nhập thấp gồm: Hộ gia đình có ít nhất 1 người hoặc cá nhân (trường hợp là hộ độc thân) thuộc đối tượng sau đây:

  Cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước thuộc cơ quan Đảng, Nhà nước, mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, xã hội - nghề nghiệp; viên chức thuộc các đơn vị sự nghiệp công lập, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang (kể cả trường hợp đã nghỉ chế độ theo quy định).
  Người lao động thuộc các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, hợp tác xã thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật (kể cả trường hợp đã nghỉ hưu theo chế độ quy định); Người lao động tự do, kinh doanh cá thể đảm bảo có thu nhập để thanh toán tiền mua, thuê, thuê mua nhà ở theo quy định.
  Quyết định cũng quy định điều kiện được mua, thuê, thuê mua nhà ở thu nhập thấp phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện:
  Chưa có nhà ở; Có nhà ở bình quân dưới 5m2 sử dụng/người và diện tích đất thấp hơn tiêu chuẩn được phép cải tạo xây dựng lại; Chưa được nhà nước hỗ trợ về nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức;
  Các đối tượng có nhu cầu mua, thuê mua nhà ở thu nhập thấp phải có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn tại Hà Nội (lực lượng vũ trang nhân dân nếu chưa có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn thì phải có xác nhận của đơn vị nơi đang công tác);
  Có mức thu nhập hàng tháng (tính bình quân theo đầu người) dưới mức bình quân theo quy định của UBND thành phố.
  </td></tr></tbody></table>

  Nguyên Minh
  [B][I][COLOR=DarkRed][COLOR=Blue][COLOR=Green]Bình yên[/COLOR][/COLOR][/COLOR][/I][/B]

 • #2
  Ðề: Nhà thu nhập thấp sắp vào tay người giàu!

  Phi vụ này mà thắng là LỜI to hơn cả thắng chứng khoán .... theo thông tin giá 8T/m2 trong khi giá thị trường 18T/m2 ..... quản lý chặt chẽ lắm thì cỡ 30% là dân thu nhập thấp thật sự còn lại sẽ là dân thu nhập cao sở hữu hoặc mua đi bán lại kiếm lời còn ở thật sự thì chưa chắc đó là quy luật kinh doanh ... không tin thời gian sẽ trả lời

  Ghi chú


  • #3
   Ðề: Nhà thu nhập thấp sắp vào tay người giàu!

   Đại gia săn nhà giá rẻ

   Nhà cho người thu nhập thấp CT1 Ngô Thì Nhậm (Hà Đông) vừa được tung ra, hàng nghìn người nộp hồ sơ tham dự, trong đó, xuất hiện cả những đại gia đi xế hộp mới coóng.

   Nghe tin Công ty cổ phần Vinaconex Xuân Mai bán dự án CT1 ở Ngô Thì Nhậm với giá khoảng 8,8 triệu đồng mỗi m2, chị Bích Phượng (Hà Nội) hăm hở nộp hồ sơ. Sống cùng với gia đình nhà chồng rộng rãi khang trang, song nghe tin có nhà giá rẻ chị cũng đổ xô đi mua. Tổng thu nhập lên đến chục triệu, cộng thêm khoản tay trái chuyên lướt sóng bất động sản, thu nhập của chị cũng xếp hàng khủng, song trên giấy tờ mức lương chính của chị chỉ chưa đầy 3 triệu đồng. Tự chấm điểm, chị cũng mèng mèng được đến 90, do mất 10 điểm không thuộc diện gia đình chính sách có công với cách mạng. "Mua xong nhà cứ để đó, chờ thị trường lên rồi "lướt", cũng kiếm vài chục triệu như hồi chung cư Nam Cường”, chị Phượng hồ hởi.

   Mới đây, độc giả Đỗ Bình gửi thư lên báo Vnexpress.net tâm sự, anh có người bạn vốn ở tỉnh lẻ lên Hà Nội trọ học rồi quyết định lập nghiệp ở thủ đô. Lấy vợ được 4 năm, có cô con gái hơn một tuổi song với đồng lương “ba cọc ba đồng” của cán bộ nhà nước, bạn anh vẫn chưa mua được nhà riêng. Hiện cả 2 vợ chồng và con gái vẫn đang phải ở nhờ căn nhà chật chội với 5 người lớn của bố mẹ vợ. Nghe tin Công ty cổ phần bê tông và xây dựng Vinaconex Xuân Mai bán nhà cho người thu nhập thấp, bạn anh Bình hăm hở làm hồ sơ giấy tờ.

   Hôm đầu tiên tới nơi, người bạn anh Bình phải chờ từ đầu giờ tới gần cuối chiều mới tới lượt, nhưng hồ sơ lại bị trả về vì xác nhận của tổ trưởng chưa đầy đủ. Sau khi chỉnh sửa theo đúng yêu cầu của bộ phận tiếp nhận hồ sơ, anh lại hăm hở vượt đường hơn 40 km lên Xuân Mai. Tuy nhiên, giấc mộng sở hữu có một căn hộ riêng đã tan tành khi bộ phận tiếp nhận yêu cầu bạn anh Bình phải tách hộ khẩu mới được nộp hồ sơ.

   Ra khỏi cửa, anh Bình và người bạn không khỏi hoang mang khi vừa quay đầu ra đã gặp ngay 2 người đàn ông trẻ trung với tập hồ sơ trên tay, phía xa là chiếc xế hộp mới coóng. Vừa bước vào cửa, 2 người đàn ông này đã buông thõng: “Trời, đông quá, đúng là mật thì ít mà ruồi thì nhiều”, nói rồi hai người đàn ông đi thẳng vào bàn nộp hồ sơ.“Tôi chợt nghĩ, chẳng biết ít mật trên cây đó có đến được với ruồi không hay lại vào bụng mấy con gấu đang há miệng chờ sẵn dưới gốc”, anh Bình chia sẻ.

   Được hưởng nhiều ưu đãi, song nhà thu nhập thấp vẫn nằm xa tầm tay của đại bộ phận dân chúng và có nguy cơ rơi vào tay người giàu. Chị Thu Hà (Hà Nội) cho hay, trong suốt 4 năm nay, chị phải sống nhờ gia đình chồng trong khu nhà ổ chuột tại xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm. Đường đến Xuân Mai bụi mù mịt, song chị vẫn quyết tấm lặn lội đường sá xa xôi mua nhà. Tơi nơi, chị mới ngả ngửa người vì theo quy định, chỉ những người có hộ khẩu thường trú ở các quận nội thành của Hà Nội mới đủ điều kiện được xét mua nhà ở. "Hộ khẩu của tôi thuộc huyện ngoại thành nên vẫn chưa được mua", chị ấm ức.

   Trong khi hàng nghìn người phải xếp hàng để mua nhà thu nhập thấp thì trên mạng nhan nhản rao bán nhà CT1 Ngô Thì Nhậm. Những thông tin như “Bán gấp CH CC tòa nhà CT1 Ngô Thì Nhậm Hà Đông. Diện tích: 128m, thiết kế 3 phòng ngủ, 2 WC, khách, bếp, tầng 16/25, BC: ĐN, đã đóng 70% HD, giá bán: 18,5 triệu/m2” nhiều không kể hết, tuy nhiên, để mua được lại không đơn giản. “Chúng tôi đã bán hết vài căn cách đây 2 tuần. Muốn mua được phải chờ khi nào có hàng đã”, một cò đất tiết lộ.

   Trao đổi với VnExpress.net, ông Đặng Hoàng Huy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vinaconex Xuân Mai cho biết, những thông tin trên mạng rao bán căn hộ CT1 Ngô Thì Nhậm là lừa đảo, không chính xác. Quy trình mua nhà thu nhập thấp được thực hiện theo từng khâu đúng quy định. Sau nhi tiếp nhận hồ sơ đăng ký, chủ đầu tư sẽ chấm điểm theo tiêu chí thành phố đưa ra. Những đối tượng đăng ký mua nhà sẽ được chủ đầu tư yêu cầu cơ quan địa phương và Sở Xây dựng xác nhận lại.

   Giải thích về đoàn xe xế hộp đi mua nhà giá rẻ, ông Huy cho rằng, có thể xuất hiện những người giàu đi mua nhà. Đó là những người chưa đọc kỹ thông tin và sẽ không thể qua được khâu xét duyệt hồ sơ. “Các trường hợp giàu nứt đổ đổ vách lọt vào danh sách mua nhà thu nhập thấp sẽ bị xử lý. Chúng tôi không dại gì vì mối quan hệ này kia mà làm phá sản doanh nghiệp”, ông Huy khẳng định.

   Phó giám đốc Sở Xây dựng, ông Nguyễn Quốc Tuấn nói, Hà Nội đã ban hành quyết định 34 với chế tài rất mạnh xử lý các trường hợp gian dối trong việc mua nhà dành cho người thu nhập thấp. Theo đó, đối với những người mua nhà khai gian sẽ bị xử phạt hành chính và thu nhà. Cơ quan cấp phường xác nhận sai có thể truy cứu trách nhiệm hình sự. Chủ đầu tư tự ý nâng điểm cho khách hàng, xét sai đối tượng có thể bị rút giấy phép kinh doanh. Để đảm bảo bán nhà đúng đối tượng, Sở Xây dựng sẽ công bố danh sách những người mua nhà trên phương tiên truyền thông đại chúng và trang web của Sở để mọi người dân cùng phối hợp với Sở phát hiện các trường hợp sai trái.

   Lý giải về hiện tượng nhiều người đi xế hộp mua nhà, ông Tuấn cho rằng chưa thể khẳng định nhà thu nhập thấp sẽ rơi vào tay các đại gia. "Để mua được nhà giá rẻ, khách hàng phải nộp đơn ở Xuân Mai, cách trung tâm Hà Nội khoảng 40 km. Do đó, không ngoại trừ trường hợp những người mua nhà thu nhập thấp đã nhờ anh em bạn bè có ôtô chở đi", ông Tuấn nói.

   Hoàng Lan

   Ghi chú


   • #4
    Ðề: Nhà thu nhập thấp sắp vào tay người giàu!

    Theo tôi báo chí viết hơi bị sai vì nhà là sổ HỒNG còn SỔ ĐỎ dành cho đất ........ có thể nhà cho Nhà thu nhập thấp mới được cấp sổ đỏ .... chắc cho đi học lại LUẬT ĐẤT ĐAI; Nghị định 88/2009/NĐ-CP; Quyết định 54/2007/QĐ-UBND còn theo Nghị định 88/2009/NĐ-CP Về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất .... nói chung thu nhập thấp đừng có mơ CÓ NHÀ

    Nhà thu nhập thấp: 10 năm mới được cấp sổ đỏ

    TPO - Người dân ngoại thành không được mua nhà thu nhập thấp, còn những người được mua nhà thì phải sau 10 năm mới được cấp sổ đỏ. Nguyên tắc tính giá nhà là không được "kê" thêm những phần được Nhà nước hỗ trợ... Sở Xây dựng Hà Nội cho biết.

    Với giá tới hàng trăm triệu/căn hộ, nhà thu nhập thấp vẫn là ước mơ quá tầm với của nhiều người. Ảnh minh họa

    Liên quan đến thủ tục mua nhà thu nhập thấp ở Hà Nội, PV Tiền Phong Online đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Ngọc Đạm – Trưởng phòng Phát triển nhà, Sở Xây dựng Hà Nội.

    Ông Đạm cho biết: người dân ở các huyện ngoại thành không được mua nhà thu nhập thấp vì TP đã có Chương trình dãn dân nông thôn theo Quyết định tháng 2 – 2010 của UBND TP Hà Nội, còn những trường hợp được mua nhà, thì phải sau 10 năm mới được cấp sổ đỏ, để tránh tình trạng đầu cơ, không đúng đối tượng.

    Thưa ông, hiện nay, người dân đang lo lắng về việc những người thu nhập cao có thể được mua nhà thu nhập thấp? Vậy Sở Xây dựng quản lý việc này thế nào?

    Đây là việc khó, cần có sự kết hợp của nhiều cơ quan. Nên sắp tới, Sở đề nghị TP sớm ban hành hướng dẫn thủ tục xác nhận cho những người muốn mua nhà thu nhập thấp tới các phường, và đề nghị phối hợp với công an địa phương để xác minh.

    Ông giải thích thế nào về việc vừa rồi có nhiều người đi ô tô đến đăng ký mua nhà thu nhập thấp ở quận Hà Đông?

    Xe ô tô đó chưa chắc của họ, có thể vì đường xa nên họ thuê xe. Điều đó không thể khẳng định chắc chắn cái gì.

    Giá nhà hiện nay vẫn rất cao so với người thu nhập thấp, mặc dù các chủ đầu tư được hưởng nhiều ưu đãi từ Nhà nước. Tại sao vậy?

    Ở nước ngoài, theo tìm hiểu của chúng tôi, người dân cũng phải chi 20 – 30% tiền thu nhập, để cho trả tiền nhà. Còn ở nước ta thì con số này cao hơn, khoảng 30 – 35%. Vì giá bồi thường, đầu tư hạ tầng...của chúng ta cao hơn.

    Cách tính giá nhà như thế nào?

    Giá do chủ đầu tư xác lập, rồi trình TP xét duyệt, thẩm tra, trong đó, Sở Tài chính chủ trì. Nguyên tắc là những gì Nhà nước đã ưu đãi cho doanh nghiệp thì không được tính vào giá thành.

    Khi mua nhà, người dân có thể trả góp được không?

    Người mua có thể trả 100% hoặc trả góp trước 20%, nhưng nếu trả góp thì bị tính thêm lãi suất Ngân hàng. Cần lưu ý là chỉ có các công trình xây xong móng rồi, thì chủ đầu tư mới được huy động vốn từ người mua.

    Cảm ơn ông!Hoàng Tuân(Thực hiện)

    Điều kiện được mua, thuê, thuê mua nhà ở thu nhập thấp

    1. Chưa có nhà ở

    2. Là người có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích quá chật chội, đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc có nhà ở đảm bảo đủ điều kiện để được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở và pháp luật về đất đai. Cụ thể là:

    a) Có nhà ở là căn hộ chung cư, nhưng diện tích nhà ở bình quân của hộ gia đình thấp hơn 5 m2 sử dụng/người;

    b) Có nhà ở riêng lẻ, nhưng diện tích nhà ở bình quân của hộ gia đình thấp hơn 5 m2 sử dụng/người và diện tích khuôn viên đất của nhà ở đó thấp hơn tiêu chuẩn diện tích đất tối thiểu thuộc diện được phép cải tạo, xây dựng theo quy định của UBND TP.

    3. Chưa được Nhà nước hỗ trợ về nhà ở, đất dưới mọi hình thức, cụ thể là:

    a) Chưa được Nhà nước giao đất theo quy định của Pháp luật về đất đai;

    b) Chưa được thuê, thuê mua nhà ở xã hội;

    c) Chưa được tặng nhà tình thương, tình nghĩa;

    d) Chưa được nhà nước hỗ trợ cải thiện nhà ở thông qua các hình thức khác theo quy định của pháp luật.

    4. Đối với các trường hợp có nhu cầu mua và thuê nhà ở thu nhập thấp thì phải có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn tại TP Hà Nội. Trường hợp đối tượng thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, nếu chưa có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn thì phải có xác nhận của đơn vị nơi đó đang công tác về chức vụ, thời gian công tác, thực trạng về nhà ở.

    5. Có mức thu nhập hàng tháng (tính bình quân theo đầu người) dưới mức bình quân theo quy định của UBND TP.

    (Theo Quyết định 34, ngày 16 - 8 - 2010 của UBND TP Hà Nội)

    Ghi chú


    • #5
     Ðề: Nhà thu nhập thấp sắp vào tay người giàu!

     Cứ mãi các tư duy quản lý nhà nước bằng công cụ hành chính như các cụ nhà ta đã và đang áp dụng thì tình trạng mất công bằng xã hội, nguy cơ tiềm ẩn lớn nhất, sẽ vẫn tiếp tục bùng nổ.

     Phải quản lý và phân phối thế nào để nhà ở thu nhập thấp không rơi vào tay người giàu?. Các bác ơi, dù là dân xây dựng, cũng có thế dành thời gian để nghĩ ra kế sách giúp việc quốc gia đại sự ngay ở topic này xem sao nhé, chúng ta thử nghĩ mưu thay vì post bài chê bai, than vãn nhé.

     Về căn bản, quản lý nhà nước người ta sử dụng 3 loại "công cụ" là:
     1- Công cụ hành chính.
     2- Công cụ pháp lý.
     3- Công cụ kinh tế.

     Công cụ hành chính nặng tính bao cấp, công cụ kinh tế nặng tính thị trường cạnh tranh.
     Các cụ ban hành một quy định về điều kiện được cấp nhà như trên (đang sử dụng công cụ hành chính), tất nhiên sẽ xảy ra chuyện chạy chọt để "chia sẻ" cái nhà, từ phí công ty nhà và từ phía người mua >>> rơi vào tay kẻ có tiền >>> bất bình đẳng xã hội.

     Giả sử chúng ta làm như sau, vậy với cách làm này, thử xem còn kẻ hở nào cho việc chạy chọt nữa không nhé.

     1- Nhà hiện hữu, chung cư hiện hữu, chung cư xây mới, nhà cấp 4 mới, cũ, kể cả nhà tình thương, tình nghĩa, trên toàn đất nước Việt Nam, thuộc mọi đối tượng sở hữu, đều được coi là đối tượng nhà ở có thể trở thành nhà ở xã hội. Gọi chung là căn hộ nghèo, tức căn hộ có điều kiện về diện tích và tiện ích được xếp vào loại nghèo.

     2- Những người sẽ hoặc đang ở trong các căn hộ nghèo sẽ là đối tượng được trợ cấp nhà ở xã hội. Việc này sẽ xóa được kẻ hở là người mua mà không ở vẫn được trợ cấp.

     3- Người nghèo, tức người thiếu tiền, vẫn phải mua căn hộ nghèo nhà với giá bình đẳng như những người có tiền, theo cơ chế thị trường, tức thuận mua vừa bán. Việc này để xóa bỏ đặc quyền ban phát căn hộ nghèo hoặc chạy chọt để được xây căn hộ nghèo của các công ty nhà.

     4- Người nghèo đang ở trong căn hộ nghèo sẽ được nhà nước (có thể là cơ quan thuế hoặc ngân hàng chính sách xã hội) đồng chi trả tiền mua căn hộ nghèo cho công ty nhà. Nếu người nghèo không ở đó nữa, bán căn hộ nghèo đi (cũng với giá thuận mua vừa bán) thì người vào ở kế tiếp sẽ được hưởng suất trợ cấp căn hộ nghèo, và người ra đi sẽ không còn được hưởng nữa. Việc này đảm chỉ có người đang ở mới được ở căn hộ nghèo.

     5- Hạn mức đồng chi trả tất nhiên sẽ khác nhau tùy đối tượng nghèo được hưởng chính sách xã hội, ví dụ 100% nếu là anh hùng, vv, cho đến 5% nếu là đối tượng khác, vv. Cơ quan đồng chi trả phát hành một séc đồng chi trả cho người mua nhà để họ nộp cho công ty nhà, coi như đã nộp tiền nhà. Séc này giúp công ty nhà hạch toán như là đã được trả bằng tiền mặt, được cơ quan thuế công nhận.

     6- Tóm lại của các bước 2-3-4-5, là nhà nước thay vì miễn thuế, ưu đã cho các công ty nhà thì dành số tiền đó để đồng chi trả cho người nghèo mua căn hộ nghèo. Việc này:
     (a) loại bỏ việc chạy chọt và đặc quyền phân phối căn hộ nghèo để trục lợi của các công ty nhà, công ty nhà phải xây và bán nhà theo giá thị trường.
     (b) đảm bảo được một điều kiện tiên quyết về phía người mua nhà là "chỉ người đang ở căn hộ nghèo" mới được coi là "người nghèo".

     7- Vậy còn cơ chế bổ sung nào nữa để đảm bảo người mua nhà (người nghèo) là người nghèo thực sự? Tức loại bỏ hiết các tiêu cực có thể có từ phía người mua nhà.

     Xin mời các bác tiếp tục bàn bạc hiến kế nhé...., mục đích của kế sách là loại bỏ tối đa việc chạy chọt để được hưởng chế độ đồng chi trả.

     Ghi chú


     • #6
      Ðề: Nhà thu nhập thấp sắp vào tay người giàu!

      Haizzz... Thu nhập thấp thì đừng bao giờ nghĩ đến chuyện mua nhà HN!
      KS.NGUYỄN VIẾT TÙNG
      YM: viettunghp@yahoo.com
      Email: viettungnguyen@gmail.com

      Ghi chú


      • #7
       Ðề: Nhà thu nhập thấp sắp vào tay người giàu!

       Nguyên văn bởi XUAN THUY View Post
       Các bác ơi, dù là dân xây dựng, cũng có thế dành thời gian để nghĩ ra kế sách giúp việc quốc gia đại sự ngay ở topic này xem sao nhé, chúng ta thử nghĩ mưu thay vì post bài chê bai, than vãn nhé.
       Theo quan điểm tôi là Không có chuyện "Người thu nhập thấp" mua nhà mà phải là Người thu nhập thấp được thuê nhà và có số lượng nhà nhiều (tránh tình trạnh sốt nhà) bằng hình thức nhà ở xã hội do nhà nước xây dựng (theo nhiều dạng đầu tư khác nhau)
       Thế nhờ Bác định nghĩa Người thu nhập thấp là gì ? làm sao có đủ tiền 8,8T/m2x60m2 căn hộ = 528T; cho vay luôn ngân hàng trả 10-20 năm gì đó thì xem thử thu nhập hàng tháng là bao nhiêu trừ các chi phí sinh hoạt khác!!!!!!!! hơi bị trừu tượng đấy ...... thì chắc chắn nhà sẽ rơi vào tay người thu nhập không thấp ..... còn giải pháp, kế sách của Bác cũng chỉ là lý thuyết nếu có thành công thì cũng là 30% Người thu nhập thấp có nhà ở thật sự
       Hiện nay tại thị trường TP.HCM giá bán 1m2 chung cư do các công ty kinh doanh địa ốc chuyên nghiệp bán ra là 12T/m2 (chịu tất cả các khoảng thu theo Luật định), cũng cự ly xa 20km vậy so với giá 8,8T/m2 mà đã được nhà nước hỗ trợ tất cả (tiền sử dụng đất, thuế thu nhập doanh nghiệp...) thì mức giá này vẫn cao đấy chưa phù hợp cho thu nhập thấp đâu Bác ạ

       Ghi chú


       • #8
        Ðề: Nhà thu nhập thấp sắp vào tay người giàu!

        "Các bác" ở trên cao nà hay nừa chúng em nắm! Theo quan niệm chung thì lương tháng cỡ 5 triệu/tháng là được rồi đúng không (không phải thu nhập thấp). Vậy thì thử tính xem, ở thành phố, ngon lắm để ra được 2 triệu mỗi tháng, mỗi năm để ra được khoảng 25 triệu. 20 năm thì được 500 triệu, vẫn chưa mua được chung cư, đừng nói nhà riêng. Vay ngân hàng thì lãi cao thế rồi lấy đâu mà trả.
        Mà nếu 30, 40 năm sau mới mua được nhà thì lại không cần rộng lắm, cũng rẽ thôi, thường là không mất tiền (diện tích cỡ 1x2m là cùng chớ mấy). Thôi chờ đến lúc ấy vậy...

        Ghi chú


        • #9
         Ðề: Nhà thu nhập thấp sắp vào tay người giàu!

         Nguyên văn bởi tuanlt View Post
         Mà nếu 30, 40 năm sau mới mua được nhà thì lại không cần rộng lắm, cũng rẽ thôi, thường là không mất tiền (diện tích cỡ 1x2m là cùng chớ mấy). Thôi chờ đến lúc ấy vậy...
         Không dám đâu nhé, 1 hố đó cũng cỡ 30T-50T đấy chứ ở đâu ra mà không mất tiền (lúc này không phân biệt thu nhập thấp, cao, đại gia, trình độ gì cả) ..... lúc này thì công bằng nhất vì chẳng có sốt đất, xếp hang giành giật nhau

         Ghi chú


         • #10
          Ðề: Nhà thu nhập thấp sắp vào tay người giàu!

          Chết cha! Thế này không tiết kiệm lại rồi...chết không có chỗ chôn thì...bỏ mẹ. Về quê thôi cho nó lành...

          Ghi chú


          • #11
           Ðề: Nhà thu nhập thấp sắp vào tay người giàu!

           Cứ nghe nói "người thu nhập thấp", nhưng định nghĩa thế nào là thấp? dưới 5 tr, dưới 10 tr hay hơn nữa ? Nói thật bây giờ làm sao để người có thu nhập tầm khoảng 10 tr / 1 tháng (không thấp so với đa số người dân) có thể có cơ hội mua được 1 chung cư bình dân thì rất nhiều người đã hạnh phúc lắm rồi.
           KS.NGUYỄN VIẾT TÙNG
           YM: viettunghp@yahoo.com
           Email: viettungnguyen@gmail.com

           Ghi chú


           • #12
            Ðề: Nhà thu nhập thấp sắp vào tay người giàu!

            Nghe mà sợ. Thôi ở thành phố thì đừng lấy vợ, để khỏi mua nhà. Thân ta ta gánh chằng phải cồng kềnh vợ con. Mai đây, mai đó phiêu bạt công trường.

            Ghi chú


            • #13
             Ðề: Nhà thu nhập thấp sắp vào tay người giàu!

             không biết sau khi bán xong khu chung cư đó số người thu nhập thấp có mua đươc 1/10 căn hộ không nữa
             Last edited by co1972nguyen; 19-09-2010, 07:39 PM. Lý do: Xóa 1 câu Viết liên quan đến chính rị
             KS NGUYỄN ANH THƠ
             ĐT:093 6969 289
             MAIL:tho.kinhtexaydung@gmail.com

             Ghi chú


             • #14
              Ðề: Nhà thu nhập thấp sắp vào tay người giàu!

              Xin đưa thông tin chính xác về giá "ĐÁY-SÀN" thị truong căn hộ chung cư ở TPHCM tại T9-2010;Thu nhập thấp chỉ đứng nhìn chứ mua, sở hữu cái nỗi gì !!!!!!!!

              Sau khi thông tuyến đại lộ Đông Tây, thị trường căn hộ giá trung bình tại TPHCM, đặc biệt là khu vực Tây Nam đang có những tín hiệu khả quan. Trong đó hàng loạt dự án căn hộ chung cư có mức giá trung trình nằm dọc theo tuyến đường này như: Terra Rosa (giá 12 triệu đồng/m2), Tân Tạo 1 (12,1 triệu đồng/m2), Lê Thành (10,5 triệu đồng/m2)... cũng đã bắt đầu được chào bán ra thị trường vào thời điểm giữa quý III/2010.

              Các chủ đầu tư cho biết có dự án chỉ trong vòng 3 tuần lễ đã bán hơn 2/3 tổng số căn hộ. Mới đây, dự án Tân Tạo do Công ty CP Vĩnh Tường làm chủ đầu tư cũng đã làm lễ bàn giao block C, block cuối cùng thuộc dự án chung cư Tân Tạo cho khách hàng theo đúng chất lượng và thời hạn thi công đã cam kết.

              Dự án mới nhất vừa được tung ra thị trường là Happy Plaza, gồm 600 căn hộ nằm trên đường Trần Đại Nghĩa, huyện Bình Chánh. Theo tin ban đầu, mức giá dự kiến chỉ khoảng 12,5 - 13,5 triệu đồng/m2, trong khi diện tích căn hộ nhỏ trung bình từ 60 đến 90 m2 nên tổng số tiền cho một căn hộ ở mức trên dưới 1 tỉ đồng.

              Theo phân tích của các chuyên gia địa ốc, thị trường phía Tây Nam hiện khá hấp dẫn nên đã thu hút hàng loạt công ty môi giới bất động sản hàng đầu TP cùng hợp tác triển khai phân phối như: BCCI, Hưng Thịnh, Thế giới Căn hộ, Đất Xanh Tây Nam, Khang Nam...

              Từ 11 - 13,5 triệu đồng/m2 là hợp lý

              Theo nhận định của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, vào lúc vật liệu xây dựng đang tăng giá liên tục như hiện nay, những dự án nào đang xây dựng mà đưa giá ra thị trường vào khoảng 11 - 13,5 triệu đồng/m2 thì những dự án đó đang bắt “đáy” của thị trường, do vậy khó có thể giảm hơn được nữa. Người có nhu cầu về nhà ở có thể xác định được mức giá hợp lý hay không bằng cách lấy giá công bố trừ đi những khoản chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra hoàn thiện công trình. Nếu mức chênh lệch không cao thì đó là giá hợp lý, có thể mua vào...

              Lý giải vì sao nhà đất ở khu vực này có mức giá mềm như trên, nhiều người cho rằng là do những chủ đầu tư này đã tạo được quỹ đất tại thời điểm giá đất còn thật rẻ. Nhờ vậy họ có thể đương đầu với giá vật liệu xây dựng tăng cao mà vẫn có thể kéo được giá thành sản phẩm xuống.

              “Quỹ đất tại một số quận, huyện còn rất lớn và rẻ, đủ khả năng tạo ra dự án căn hộ chất lượng cao - giá trung bình, phù hợp nhu cầu khách hàng, và với hiện trạng thông suốt giao thông hiện nay, sẽ càng thuận tiện hơn cho người dân làm việc, sinh sống...”- ông Nguyễn Vĩnh Minh Thành, Giám đốc Quản trị Công ty Cổ phần Địa ốc Tấc Đất Tấc Vàng, phân tích.

              Còn tại TPHCM do là trung tâm kinh tế thặng dư cao thì giá sản phẩm cao là chuyện đương nhiên. Theo các chuyên gia, mức giá 12 triệu đồng/m2 cho thị trường căn hộ là giá “đáy” của thị trường địa ốc TP.

              Ghi chú


              • #15
               Ðề: Nhà thu nhập thấp sắp vào tay người giàu!

               Bác nào có bức rức, đề xuất, giải pháp, kế sách gì ngày mai 8 với Bác Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam

               Giao lưu trực tuyến về nhà ở cho người thu nhập thấp
               4h15 ngày 22/9, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn và ông Đoàn Châu Phong, Phó tổng giám đốc Vinaconex sẽ giao lưu trực tuyến với độc giả về chủ đề: nhà ở cho người thu nhập thấp.

               Sau nhiều năm "thai nghén" dự án thu nhập thấp đầu tiên của Hà Nội tại tòa nhà 25 tầng trên phố Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông đang hoàn thiện và nhận gần 2.000 hồ sơ đăng ký. Với 600 triệu đồng, người dân có thể sở hữu căn hộ có diện tích 70 m2, tiện nghi.

               Ngoài dự án CT1 ở Ngô Thì Nhậm (quận Hà Đông), hàng loạt dự án khác tại khu đô thị Việt Hưng (quận Long Biên), Kiến Hưng (Hà Đông), Đặng Xá (huyện Gia Lâm), Đại Mỗ (huyện Từ Liêm) cũng đang gấp rút triển khai, hoàn thiện. Tại TP HCM, nhiều dự án cũng đang được thành phố triển khai trong năm 2010. Hàng trăm nghìn người đang đứng trước cơ hội cải thiện điều kiện chỗ ở.

               Tuy nhiên, nhiều người không khỏi băn khoăn về tính công bằng, khi tham gia xếp hàng hộp hồ sơ có cả những người đi xế hộp. Tiêu chuẩn, thủ tục mua nhà, xác nhận hồ sơ mua nhà cũng còn nhiều bất cập, gây bức xúc cho người dân và cần cơ quan có thẩm quyền tháo gỡ. Những dự án mới nào sắp triển khai tại Hà Nội và TP HCM.

               Là người tâm huyết với chương trình nhà ở thu nhập thấp, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam sẽ giải đáp thắc mắc và lắng nghe ý kiến đóng góp của độc giả.

               Cùng giao lưu chiều mai còn có ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội và ông Đoàn Châu Phong, Phó tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex), đơn vị tiên phong xây nhà ở cho người thu nhập thấp.

               Buổi giao lưu do VnExpress và Báo Xây dựng phối hợp thực hiện. Độc giả gửi câu hỏi tham gia giao lưu về xahoi@vnexpress.net

               Ghi chú

               antalya escort
               kartal escort
               antalya escort
               wwwxxx nxxxn indo xxx girl xxx video xxx japan
               antalya escort bayan
               gaziantep escort
               Working...
               X