Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Nhà thu nhập thấp sắp vào tay người giàu!

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
 • Filter
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • #16
  Ðề: Nhà thu nhập thấp sắp vào tay người giàu!

  Ý tôi cũng gần đúng Ý Bác Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam

  Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, hiện nay có một thực tế là thậm chí những người có thu nhập trung bình và khá cũng khó mua được nhà ở thương mại. Nguyên nhân chính là nguồn cung còn hạn chế và có chênh lệch lớn so với nhu cầu của người dân.

  Trên cơ sở nguồn lực của xã hội, chúng ta sẽ tập trung trước hết vào đối tượng có thu nhập thấp và có khó khăn về nhà ở, cụ thể là chưa có nhà ở hoặc có nhà ở nhưng mức trung bình dưới 5 m2/người.

  Theo thống kê, hiện nay ở khu vực đô thị có khoảng 500.000 hộ gia đình đang ở mức khó khăn về nhà ở như trên. Trong tương lai, khi kinh tế đất nước phát triển, thu nhập của người dân cũng được tăng lên, chúng ta sẽ có điều kiện để mở rộng đối tượng được hưởng các chính sách hỗ trợ về nhà ở đối với người có thu nhập vừa.

  Ông Nam cũng cho biết, nhà ở thu nhập thấp không có khung giá cụ thể mà được xác định đối với từng dự án tùy thuộc vào vị trí và điều kiện để thực hiện dự án theo nguyên tắc do nhà nước quy định. Trong giá bán, chủ đầu tư chỉ được tính các khoản chi phí hợp lý phải bỏ ra mà không được tính khoản do nhà nước ưu đãi.

  Ngoài ra, chủ đầu tư chỉ được tính 10% lợi nhuận định mức trong giá bán, giá cho thuê nhà đối với dự án do mình làm chủ đầu tư.

  Được biết, nhà ở xã hội được đầu tư bằng ngân sách nhà nước, là tài sản của nhà nước, chỉ dùng để cho thuê, tuyệt đối không được bán. Còn nhà ở thu nhập thấp, được xây dựng bằng nguồn vốn thương mại của doanh nghiệp, có sự hỗ trợ của nhà nước bằng một số ưu đãi. Tuy nhiên, các hộ có thu nhập thấp cùng với sự phát triển của đất nước sẽ có sự cải thiện về thu nhập của gia đình mình và khi có nhu cầu chính đáng về cải thiện nhà ở thì phải được quyền bán sau thời hạn 10 năm như đã được quy định.

  Ở một số nước và khu vực như Hong Kong, Hàn Quốc, khi bán nhà thu nhập thấp, nhà nước sẽ điều tiết một phần lợi nhuận chênh lệch giữa giá bán và giá mua để bổ sung vào quỹ xây dựng nhà ở xã hội hoặc nhà ở thu nhập thấp nhằm giúp đỡ cho những người còn có khó khăn về nhà ở. Trong tương lai, Chính phủ sẽ ban hành những chính sách điều tiết tương tự để đảm bảo sự công bằng xã hội.

  Để đảm bảo cho mọi tầng lớp nhân dân đều được hưởng các thành quả của công cuộc đổi mới, Chính phủ đã dùng những nguồn lực thích đáng để giải quyết từng bước vấn đề an sinh xã hội, trong đó có vấn đề nhà ở.

  Chính sách nhà ở thu nhập thấp được thiết kế trên cơ sở những ưu đãi tối đa của nhà nước kết hợp với nguồn lực của xã hội, cụ thể là nguồn vốn vay thương mại của các doanh nghiệp và cũng đòi hỏi phải có sự nỗ lực, cố gắng của bản thân mỗi người dân để có thu nhập tích lũy đủ khả năng chi trả cho những nhu cầu của gia đình và bản thân.

  Ngoài ra, đối với những người có thu nhập quá thấp, chúng ta sẽ phát triển loại hình nhà để cho thuê có giá thuê hợp lý, dự kiến chiếm khoảng 25-30% tổng thu nhập của mỗi hộ gia đình. Đây là mức phổ biến trung bình trên thế giới và là xu hướng mà chúng ta sẽ phải hướng đến.

  Hiện nay Bộ Xây dựng nghiên cứu trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, thành lập quỹ tiết kiệm nhà ở để tạo nguồn vốn cho các đối tượng thu nhập thấp vay để mua nhà theo giá thị trường.

  Không ít người vẫn còn mơ hồ về khái niệm “nhà ở thu nhập thấp”, thứ trưởng Nguyễn Trần Nam nêu rõ: Nhà ở thu nhập thấp có diện tích tối đa 70m2, được miễn tiền sử dụng đất, được miễn giảm một số sắc thuế VAT và thuế thu nhập doanh nghiệp, được tăng mật độ sử dụng đất và bị khống chế bởi đối tượng mua và tỷ lệ lợi nhuận 10%.

  Nhà thu nhập thấp giống nhà ở xã hội, vì các loại hình nhà này đều dành cho đối tượng có khó khăn về nhà ở mà không có điều kiện tự cải thiện nơi sinh sống.

  Tổng điều tra dân số vừa qua cho thấy: Hiện có khoảng 500.000 hộ gia đình đang sống trong tổng diện tích bình quân khoảng 5 - 6m2/người. Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho rằng: Với điều kiện ở Việt Nam hiện nay, việc giải quyết nhà cho người thu nhập thấp phải giải quyết trong một thời gian dài, chứ không thể một sớm, một chiều mà làm được.

  Comment


  • #17
   Ðề: Nhà thu nhập thấp sắp vào tay người giàu!

   Thôi đi mấy bác ạ. Mơ làm gi. Mây bác thu nhập cao, có tiền mua nhà thu nhập thấp rồi lại bán lại cho dân thu nhập thấp! Người giàu lại càng giàu hơn. Chán quá! Cái gì bê bôi là cư phải ở Hà Nội ngàn năm Thăng Long mới chịu, từ vụ T&T, Hoa hậu Ngọc Hân. Chỉ có GS Ngô Bảo Châu là thật. Ui 1000 năm, chứ 1000 năm nữa cũng vậy thôi!

   Comment


   • #18
    Ðề: Nhà thu nhập thấp sắp vào tay người giàu!

    Híc híc. Nói là " NHÀ GIÀNH CHO NGƯỜI CÓ THU NHẬP THẤP " mà toàn thấy người cưỡi 4 bánh đi mua nhà.
    Cơ chế của ta đó.
    Name : Vũ Minh Thư
    Fone : 0978396191
    ( or : 0917313927)
    Mail : mtvwru@gmail.com
    YM! : mtv_2020

    Comment


    • #19
     Ðề: Nhà thu nhập thấp sắp vào tay người giàu!

     Nguyên văn bởi vmthu View Post
     Híc híc. Nói là " NHÀ GIÀNH CHO NGƯỜI CÓ THU NHẬP THẤP " mà toàn thấy người cưỡi 4 bánh đi mua nhà.
     Cơ chế của ta đó.
     Để xem bác nhà giàu nào tài giỏi có thể lách luật được sau khi có chế tài xử lý nhé! Bác Cò nguyen thấy đã Ok chưa nào?
     Tin mới: Danh sách đối tượng được mua nhà ở thu nhập thấp sẽ được công bố công khai để người dân theo dõi và giám sát. Đối tượng nào bị phát hiện có hành vi gian dối trong việc kê khai hồ sơ sẽ bị xử lý nghiêm
     .
     Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết tại buổi giao lưu trực tuyến về nhà ở dành cho người thu nhập thấp, diễn ra hôm qua (22/9). Tham dự buổi giao lưu còn có ông Nguyễn Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội và ông Đoàn Châu Phong, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Vinaconex.
     Thu nhập thấp là không phải nộp thuế
     Tại buổi giao lưu, ban tổ chức đã nhận được rất nhiều ý kiến phản ánh bức xúc về những phiền hà của người dân gặp phải trong khi đi làm thủ tục mua nhà thu nhập thấp. Có trường hợp đã được tổ trưởng tổ dân phố xác nhận: chưa có nhà ở, tạm trú dài hạn tuy nhiên khi lên UBND phường lại được thông báo không xác nhận cho trường hợp tạm trú dài hạn. Thậm chí, có những UBND phường, cán bộ thụ lý còn chưa hiểu hết các thủ tục xác nhận cho người dân…
     Nhu cầu mua nhà ở thu nhập thấp rất cao, trong khi dự án được triển khai quá khiêm tốn khiến nảy sinh phức tạp và tiêu cực.
     Về vấn đề này, ông Tuấn cho biết, trách nhiệm xác nhận về nhân khẩu và thực trạng nhà ở của hộ gia đình, cá nhân khi đăng ký mua, thuê mua nhà ở thu nhập thấp thuộc về công an phường và chính quyền địa phương. Những cơ quan này cần phải xác nhận cho người dân hai vấn đề: tình trạng nhà ở hiện nay là chưa có nhà thuộc sở hữu hoặc có nhà nhưng diện tích bình quân dưới 5m2. “Nếu UBND phường không xác nhận những nội dung trên cho người dân, tức là đã không thực hiện theo Quyết định 34 của thành phố”, ông Tuấn khẳng định.
     Liên quan đến việc xác định thu nhập bao nhiêu thì được coi là thu nhập thấp, ông Tuấn cho hay, hiện nay, Hà Nội chưa có quy định về mức thu nhập bình quân hằng năm. Tuy vậy theo thông tư 16 của Bộ Xây dựng hướng dẫn thi hành nghị định 71 Chính phủ thì những đối tượng nào không phải nộp thuế thu nhập thì được coi như là đối tượng thu nhập thấp.
     Vẫn để lọt lưới
     Trước hiện tượng đầu cơ ở các dự án nhà ở cho người thu nhập thấp lâu nay diễn ra phổ biến, anh Đinh Xuân Đỉnh (Hòa Bình) đặt câu hỏi: liệu Bộ Xây dựng có biết và đã có những biện pháp cụ thể như nào giải quyết? Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho rằng, vấn đề dư luận lo ngại trên là có cơ sở vì hiện nay nhu cầu mua nhà ở thu nhập thấp rất cao và số dự án ban đầu còn khiêm tốn. Do vậy, thực tế vẫn có thể lọt lưới một số các trường hợp không đúng đối tượng và điều kiện. Chính vì thế, Bộ Xây dựng và chính quyền các địa phương sẽ tổ chức hậu kiểm và nếu phát hiện thấy sai sót hoặc lợi dụng thì sẽ xử lý theo chế tài được quy định như thu hồi lại giấy chứng nhận sở hữu nhà hoặc thu hồi lại quyền sử dụng nhà. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
     Dẫn thực tế nhiều người đi xe tiền tỷ đến nộp hồ sơ mua nhà thu nhập thấp, chị Nguyễn Thanh Thủy (Hà Nội) băn khoăn, không hiểu sao có rất nhiều người giàu xin xác nhận được mức lương chưa đến ba triệu đồng một tháng. Vậy, chủ đầu tư căn cứ vào đâu để biết xác nhận lương của người đó là đúng, là thực sự? Ông Đoàn Châu Phong cho biết: “Trong trường hợp khách hàng và người xác nhận có sự gian dối họ sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật mà xử lý cao nhất là truy cứu trách nhiệm hình sự”.
     Ông Tuấn cho biết thêm, danh sách đối tượng mua nhà do chủ đầu tư xét duyệt và trình lên Sở Xây dựng. Danh sách này sẽ được hậu kiểm theo đúng quy định trong vòng một tháng. Sau đó, danh sách sẽ được đăng công khai để mọi người dân có thể phát hiện ra sai phạm, đồng thời sẽ có đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra về hộ tịch, kiểm tra về nhu cầu thật... để khẳng định việc gian dối trong kê khai.
     (theo 24h.com.vn)
     [B][I][COLOR=DarkRed][COLOR=Blue][COLOR=Green]Bình yên[/COLOR][/COLOR][/COLOR][/I][/B]

     Comment


     • #20
      Ðề: Nhà thu nhập thấp sắp vào tay người giàu!

      Nguyên văn bởi ks.thanhtan View Post
      Ông Tuấn cho biết thêm, danh sách đối tượng mua nhà do chủ đầu tư xét duyệt và trình lên Sở Xây dựng. Danh sách này sẽ được hậu kiểm theo đúng quy định trong vòng một tháng. Sau đó, danh sách sẽ được đăng công khai để mọi người dân có thể phát hiện ra sai phạm, đồng thời sẽ có đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra về hộ tịch, kiểm tra về nhu cầu thật... để khẳng định việc gian dối trong kê khai.(theo 24h.com.vn)
      Sao em thấy giống như thi tuyển Đại học vậy??????? Nhiều khi PC15 nhảy vào cuộc còn chào thua nữa huống hồ chỉ 1 cú điện thoại Sở Xây dựng; đoàn kiểm tra liên ngành mất hồn mất vía còn tâm trí đâu mà kiểm tra ....... dù sao cũng chúc mừng các Bác "thu nhập thấp" có nhà để ở

      Comment


      • #21
       Ðề: Nhà thu nhập thấp sắp vào tay người giàu!

       Đây là câu giải thích đầy đủ ý nghĩa nhất và cũng chính là thực tế nghanh kinh doanh địa ốc tại TPHCM tại thời điểm hiện nay; nhiều Bác trên cao thấy và hiểu đó nhưng cứ giả bộ ngây ngô ... như chưa hề biết gì .... đúng là IQ thấp kéo theo thu nhập thấp

       Nhà ở cho người thu nhập thấp Vì sao chủ đầu tư không mặn mà?

       SGTT.VN -Quan điểm chung của nhiều doanh nghiệp hiện nay đó là căn hộ giá thấp khó thực hiện, nhưng không phải không làm được. Tuy nhiên, do những bất cập trong các quy định hiện hành, khiến cho việc thực hiện dự án nhà giá thấp khó thực hiện.

       Theo bộ Xây dựng, kết quả khảo sát thực tế, giá bất động sản nói chung, trong đó giá nhà ở nói riêng tại các đô thị lớn là quá cao so với mặt bằng thu nhập của người dân, cũng như vượt quá xa giá trị thực của bất động sản. Ảnh: Lê Quang Nhật

       Theo các doanh nghiệp, muốn có quỹ đất sạch hoặc đất rẻ thì phải về vùng sâu. Nhưng nếu về vùng sâu, nhiều khi chi phí thành phẩm của căn hộ lại cao hơn giá đất nền khu dân cư hiện hữu ven đô, nên doanh nghiệp không dám mạo hiểm đầu tư. Bên cạnh đó, hầu hết các doanh nghiệp cho rằng, muốn xây được nhà giá rẻ, cần có quỹ đất lớn và phải xây thấp tầng để kéo đơn giá xây dựng xuống thấp. Tuy nhiên, nếu làm theo cách này, quỹ đất lại không đáp ứng được, cho nên, rất khó thực hiện dự án nhà giá thấp.

       Ưu đãi nhiều, nhưng không mặn mà

       Theo ông Lê Quốc Duy, tổng giám đốc công ty cổ phần nhà Hoà Bình, công ty đang chuẩn bị triển khai dự án nhà thu nhập thấp tại xã Long Thới, huyện Nhà Bè, với mức giá bán dự kiến từ 7 – 8 triệu đồng/m2. Theo ông Duy, giá khó có thể giảm thêm được vì hiện nay, riêng đơn giá xây dựng cho một chung cư có chất lượng trung bình đã là vào khoảng từ 5 – 6 triệu đồng/m2, chưa kể giá đất. Chủ đầu tư một dự án nhà giá rẻ ở TP.HCM cho biết, để có thể xây nhà ở giá thấp tại TP.HCM tương tự như Vinaconex xây ở Xuân Mai với giá từ 4 – 5 triệu đồng/m2, là rất khó khả thi. Bởi vì, các căn hộ này đã được xây dựng với nhiều lợi thế như: Vinaconex làm chủ công nghệ bêtông đúc sẵn của mình; khu vực sản xuất bêtông đúc sẵn ngay bên cạnh dự án; chi phí vận chuyển chuyên chở thấp; giá đất khu vực rẻ...

       Để được chấp nhận chủ trương đầu tư dự án bất động sản nói chung, ngoài việc gặp khó khăn về thủ tục, mất nhiều thời gian, doanh nghiệp còn phải chi phí rất tốn kém và chịu nhiều biến động rủi ro trong thi công. Do đó, nếu chỉ lãi 10% trong thời gian dài đầy rủi ro, nên không doanh nghiệp nào dám thực hiện. Do đó, nếu xin được đất, nếu đầu tư vào dự án nhà ở thương mại, doanh nghiệp sẽ có lãi gấp hàng chục lần, tính thanh khoản cũng cao hơn so với làm nhà ở xã hội. Bên cạnh đó, về việc ưu đãi vốn, doanh nghiệp khó tiếp cận được nguồn vốn vay, do mới chỉ có ngân hàng Phát triển Việt Nam triển khai cho vay xây dựng nhà ở xã hội, với hơn 7.000 tỉ đồng. Do chưa có nguồn vốn ưu đãi, nên khi đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, doanh nghiệp buộc phải vay ngân hàng. Với lãi suất hiện tại là 1,3 – 1,5%/tháng, nếu đầu tư, doanh nghiệp sẽ bị lỗ do chỉ thu tiền nhà với lãi suất thấp hơn rất nhiều lần.

       Nhà ở xã hội cho thuê

       Trước thực trạng đang vướng mắc về cơ chế khiến các dự án nhà xã hội chậm trễ, nhiều ý kiến cho rằng, nên phát triển mô hình nhà ở xã hội cho thuê.

       Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch hiệp hội Bất động sản TP.HCM, giải pháp nhà ở xã hội cho thuê sẽ giúp những người làm công ăn lương, những người thu nhập thấp có điều kiện tiếp cận với môi trường sống tốt hơn. Nếu thực hiện mô hình nhà cho thuê, chắc chắn sẽ có khung giá thấp hơn nhiều so với giá thuê thực tế. Cũng theo ông Châu, để mô hình này khả thi, có thể quy hoạch ở những vùng ven để giảm giá thành, nhưng quan trọng là phải đủ lớn để trở thành những đô thị thực sự. Tính khả thi của những dự án này không khó, với nguồn quỹ đất và tài chính của thành phố hiện nay có thể thực hiện được ngay.

       Bảo Chương – Tùng Quang

       Lập quỹ tiết kiệm nhà ở

       Bộ Xây dựng đang đề xuất với các cấp lãnh đạo về việc thành lập quỹ tiết kiệm nhà ở. Theo đó, tất cả những người đi làm có thu nhập đã có nhà, hoặc chưa có nhà, có nhu cầu mua nhà, hay không có nhu cầu mua nhà đều trích nộp quỹ với mức 1% thu nhập hàng tháng. Lượng tiền của mỗi người đóng góp vào quỹ là không nhiều, song toàn xã hội hưởng ứng tham gia thì số tiền là cực lớn. Đây sẽ là một nguồn vốn dài hạn không hề nhỏ để dành cho các doanh nghiệp, các chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội và đặc biệt là những người có nhu cầu mua nhà vay vốn để đầu tư xây dựng, hoặc mua nhà với lãi suất hợp lý. Đối với người đóng quỹ, khi về hưu, ai không có nhu cầu vay mua nhà thì lấy lại số tiền đã đóng nhân với lãi suất hàng năm.

       Comment


       • #22
        Ðề: Nhà thu nhập thấp sắp vào tay người giàu!

        Được thế thì còn gì bằng. :d
        Name : Vũ Minh Thư
        Fone : 0978396191
        ( or : 0917313927)
        Mail : mtvwru@gmail.com
        YM! : mtv_2020

        Comment


        • #23
         Ðề: Nhà thu nhập thấp sắp vào tay người giàu!

         Nguyên văn bởi tuanlt View Post
         Chết cha! Thế này không tiết kiệm lại rồi...chết không có chỗ chôn thì...bỏ mẹ. Về quê thôi cho nó lành...
         Thông tin chính xác để các Bác đừng trách tôi nói không cở sở

         Giá tăng chóng mặt
         So với nhiều năm trước, hiện nay, giá đất tại các nghĩa trang ở TPHCM đã tăng lên rất nhiều. Theo Ban Quản lý nghĩa trang Gò Dưa, vào năm 2002, mỗi khu đất mộ (2 m x 3 m) giá từ 4 đến 8 triệu đồng, tùy theo vị trí nhưng hiện nay, giá một khu mộ ở đây đã lên trên 30 triệu đồng nhưng cũng không có để bán, nếu có chỉ là đất mộ cũ. Trong khi đó, trong khu vực này, giá đất ở cũng chỉ khoảng 15 triệu đồng/m2.

         Anh Bùi Công Huỳnh, ngụ phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, cho biết vì giá quá cao, trong khi gia đình có nhu cầu nên anh phải nhờ một số người chuyên chăm sóc mộ tại một số nghĩa trang tìm mua lại đất mộ cũ, chứ không đủ khả năng mua đất mới.

         Một người có nhiều khu đất mộ ở nghĩa trang Gò Dưa cho biết ông có một khu đất cũ đang rao bán với giá 25 triệu đồng, 2 khu đất mới (mỗi khu 2 m x 3 m) chỉ bán khi người mua chịu giá gần 60 triệu đồng/khu.

         Trước tình hình này, nhiều người ở TPHCM phải đến các địa phương lân cận như Bình Dương, Long An... để tìm đất làm mộ cho người thân, làm cho giá đất mộ ở các địa phương này tăng lên.

         Nghĩa trang Bình Khánh (Cần Giờ - TPHCM) dù mới được mở rộng nhưng vẫn đang khan hiếm đất mộ

         Tại nghĩa trang công viên Bình Dương, trong khu I, khu có giá tương đối thấp ở đây, mỗi khu đất mộ diện tích 5,63 m2 có giá từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng; mỗi khu đất mộ ở khu B (12,6 m2) có giá từ 143 triệu đồng đến 188 triệu đồng; giá cao nhất ở khu K là 350 triệu đồng, thấp nhất cũng tới 109 triệu đồng; khu mộ gia đình với diện tích 81 m2 có giá khoảng 260 triệu đồng. Đó chỉ là giá đất, chưa tính tiền xây mộ.
         Full here: http://www.thanhnien.com.vn/news/Pag...924101141.aspx

         Comment

         Working...
         X