Theo một báo cáo của Grand View Research, một công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Mỹ, thị trường tấm cách nhiệt toàn cầu đạt 423,6 triệu USD vào năm 2018 và dự kiến ​​đạt 640,4 triệu USD vào năm 2025. Chỉ số tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) của sản phẩm cho giai đoạn 2020-2025 được ước tính là 6,1% mỗi năm.
Quy mô thị trường ngày càng tăng cho thấy sự tiếp nhận của thị trường đối với tấm cách nhiệt, báo cáo cho biết. Vật liệu nhẹ và công nghệ cao này sở hữu những đặc tính nổi bật như cách âm chống ồn, cách nhiệt, chống nóng và chống cháy. Nó phù hợp với mọi thiết kế và tiết kiệm hơn so với các vật liệu xây dựng truyền thống.
Các tấm cách nhiệt cũng góp phần giảm thiểu chi phí vận hành thông qua việc tiêu thụ ít nhiên liệu và điện năng hơn cho các hệ thống làm mát và chiếu sáng, các dịch vụ bảo trì hoặc nứt và nấm mốc.

Ngày càng có nhiều khách hàng bị thuyết phục về những lợi ích của tấm cách nhiệt như tiết kiệm chi phí, độ bền và sự tiện lợi. Nhu cầu cũng được thúc đẩy bởi sự hỗ trợ của chính phủ đối với các công trình xây dựng nhanh chóng, thân thiện với môi trường, đặc biệt là trong cuộc khủng hoảng Covid-19.
Mặc dù đây là vật liệu xây dựng hàng đầu cho các công trình xây dựng công nghiệp và dân dụng ở các nước phát triển ở Châu Âu và Bắc Mỹ, nhưng nhu cầu về tấm cách nhiệt được dự báo sẽ tăng nhanh ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Một trong những lý do là ngày càng có nhiều quốc gia tập trung vào sản xuất và tiêu thụ thực phẩm đóng gói, đòi hỏi các thiết bị bảo quản lạnh phải được lắp đặt nhanh chóng, giảm chi phí, báo cáo của Grand View Research cho biết.
Ông Giáp Văn Thành, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Cách âm Cách âm Phương Nam cho biết: “Tại Việt Nam, tiềm năng thị trường đối với tấm cách nhiệt vẫn chưa được khai thác.

Ông cho biết một trong những thách thức lớn nhất để khai thác tiềm năng này là tâm lý người tiêu dùng vẫn còn nghi ngại và do dự.
Ông Thành cũng lưu ý rằng các phương pháp truyền thống không đáp ứng được các tiêu chí về hiệu quả đầu tư và thân thiện với môi trường để phát triển bền vững. Trong khi đó, các vật liệu công nghệ cao như tấm cách nhiệt, tấm lợp sinh thái có độ bền cao, chịu được môi trường khắc nghiệt bên ngoài và tác động của các hoạt động sản xuất bên trong.
Ngoài ra, ông cũng cho rằng việc sản xuất và sử dụng vật liệu xây dựng xanh góp phần tiết kiệm tài nguyên, tái sử dụng nhiều lần và tiết kiệm năng lượng, từ đó giảm thiểu ô nhiễm môi trường và phát thải khí nhà kính, một tác nhân chính gây ra biến đổi khí hậu.
Nhu cầu tiềm năng về vật liệu xây dựng thông minh đã thúc đẩy Thành và nhóm của anh tìm kiếm các giải pháp phù hợp với năng lực sản xuất của Phương Nam và đáp ứng nhu cầu "may đo" của các doanh nghiệp Việt Nam.
Sau vài năm nghiên cứu và phát triển, họ đã đưa ra bảng điều khiển Pisocy, một phiên bản nâng cấp của bảng điều khiển bánh sandwich với lớp cách nhiệt và cách âm polyurethane hai mặt.
Sau ba năm đổi mới, Pisocy hiện đã trở thành sản phẩm chủ lực của công ty, với hệ số cách nhiệt cao, đảm bảo giữ lạnh sâu đến 50 độ C, chống thất thoát nhiệt và ngăn đông khi lắp đặt.


Tấm Pisocy còn đạt tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy cấp B2, EI ~ 60 của cục phòng cháy chữa cháy với khả năng chịu nhiệt 300 độ C lên đến 150 phút.
Các tấm này có thể được sử dụng cho nhiều loại dự án công nghiệp và dân dụng, bao gồm văn phòng, nhà máy, xưởng sản xuất, kho lạnh, tủ đông, trạm nạp và kho thực phẩm, cũng như các cơ sở dược phẩm và y tế như phòng mổ, phòng chờ, phòng khám, phòng thí nghiệm và phòng khử trùng. Chúng cũng có thể được sử dụng làm trần, tường và vách ngăn. Các tấm đạt tiêu chuẩn phòng sạch GMP và WHO.
Các nhà thầu lựa chọn tấm Pisocy cho các công trình lớn được hưởng lợi thế rất lớn về tính linh hoạt của chúng. Là vật liệu có trọng lượng nhẹ (mật độ 48 kg trên m3), dễ lắp đặt và mang lại sự linh hoạt trong thiết kế và ứng dụng.


Hơn nữa, tấm Pisocy có thể kết hợp dễ dàng với các vật liệu khác để giảm tải trọng kết cấu và áp lực cọc, đặc biệt khi nền đất yếu, đảm bảo an toàn cho các công trình cao tầng.
Quá trình thi công cũng được đẩy nhanh, chiếm 1/3 thời gian so với phương pháp truyền thống. Chi phí xây dựng khi vật liệu được sử dụng cho tường và trần chỉ bằng khoảng 1/5 so với các phương pháp thi công thông thường.
"Để đưa ra mức giá hợp lý, chúng tôi đã phải đặt mua nguyên liệu đầu vào với số lượng lớn và chi hàng chục triệu USD để sử dụng công nghệ châu Âu cho một nhà máy tại huyện Củ Chi, TP.HCM. Điều này đã giúp chúng tôi giữ được giá thành sản phẩm. thấp hơn nhiều so với nhập khẩu từ thị trường nước ngoài ”, ông Thành nói.
Ông Thành cho biết thêm, ông tin tưởng rằng vật liệu cách nhiệt nói chung và tấm Pisocy nói riêng sẽ trở thành xu hướng trong ngành xây dựng trong nước.

Xem thêm bài viết về: tấm nhựa, mẫu thạch cao phòng bếp