Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Quy hoạch không gian ngầm

Collapse
X
 
 • Filter
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Quy hoạch không gian ngầm

  Quy hoạch đô thị không thể không tính tới quy hoạch không gian ngầm (Planning of underground space).

  Ngay từ những năm 1970, Hiệp hội xây dựng hầm quốc tế ITA đã có một Tổ công tác (Working Group) về Quy hoạch ngầm (ITA WG4 - Subsurface Planning).

  Không biết ở ta tình hình về vụ này thế nào ạ? Xin các bác có trách nhiệm trả lời giùm.

  Xem thêm: http://bachkhoadanang.net/forum/viewtopic.php?t=498
  If You Love, Love Openly

 • #2
  Ðề: Quy hoạch không gian ngầm

  Toi không lam quy hoach, nhungtoi thay van de nay rat hay!

  Hien nay quy hoach do thi (tren mat dat) da gap rat nhieu kho khan, thay doi lien tuc. Cai quy hoach cong trinh ngam nay con kho khan hon nua doi hoi nhieu chyen gia (VN khong biet co du khong?)

  Hien nay cong trinh ngam o VN chua nhieu, van de thuc tien dat ra chua nhieu. Lan gan day nhat o Nga tu so khi thi cong cong trinh ngam thi gap nhieu van de trong viec di chuyen cac duong ong cap thoat nuoc, dien luc, dien thoai thi moi thay rac roi. Luc day moi dong cham cac nganh. Nhu vay viec quy hoach cong trinh ngam la rat can thiet.

  Khong biet Anh em co y kien gi khong?
  Last edited by tunnelvn; 21-06-2006, 08:36 PM.

  Comment


  • #3
   Ðề: Quy hoạch không gian ngầm

   Tôi đã từng học lớp quản lý XD, thiết kế nhà cao tầng và PGS. TS. Nguyễn Bá Kế đã lên án mạnh mẽ đội ngũ Kiến trúc quy hoạch nước ta chỉ lo không gian phía trên mặt đất còn không gian ngầm phía dưới đât hì KHÔNG BIẾT ĐẾN trong khi nước ngoài ngược lại họ chú trọng việc này để thể hiện đẳng cấp, trình độ kỹ thuật, công nghệ và tất nhiên khi con người sanh voi như sanh cỏ, giá đất cao thì việc sống dưới long đất là biện pháp phải nghĩ đến lúc này. Và công trình ngầm cũng đồng nghĩa với dân sự và quân sự, an toàn quốc phòng..v..v.
   Ở nước ta cũng phải nghĩ đến việc này bắt đầu bằng những công trình ngầm nhỏ , cho các công ty nước ngoài thi công để có kinh nghiệm rồi mai sau tự thi công lấy. Rất nhiều dự án Metro ở Hà nội và TPHCM nhưng đến giờ chỉ là trên giấy còn khoảng cách quá lớn để chui xuống đất............. May ra đến năm 2206 may ra VN mới có công trình ngầm thật sự

   Comment


   • #4
    Ðề: Quy hoạch không gian ngầm

    Nguyên văn bởi co1972nguyen
    May ra đến năm 2206 may ra VN mới có công trình ngầm thật sự
    Bác co1972nguyen có typing nhầm không đấy, ý bác định nói đến năm 2026 chứ gì? Thế cũng đủ làm tôi tan lòng nát ruột rồi, nỡ nào bác gõ 2206!

    Cũng may là mới đây Nhà xuất bản Xây dựng đã cho in cuốn sách Tổ chức khai thác không gian ngầm (Theo kinh nghiệm nước ngoài) của GS.TSKH. Nguyễn Văn Quảng & TS. Nguyễn Đức Nguôn (http://www.moc.gov.vn/Vietnam/Newdoc...000/index.htm).    Hy vọng sách (cùng một số động thái liên quan khác) sẽ góp phần làm cho năm 2026 trở thành 2006!
    If You Love, Love Openly

    Comment


    • #5
     Ðề: Quy hoạch không gian ngầm

     Em thì nghĩ trễ lắm là 2015 hoặc 2020 có thể sớm hơn ! Việt Nam đang đi với tốc độ nhanh , đừng bi quan thế bác , khi thế hệ già xuống thì em tin rằng Việt Nam sẽ phát triễn cực nhanh
     [COLOR=RoyalBlue]DĨ BẤT BIẾN ỨNG VẠN BI

     Comment


     • #6
      Ðề: Quy hoạch không gian ngầm

      Không tui gõ chính xác 2206 để tròn 200 năm nữa mới có
      Sao tôi thấy các Bác lạc quan vào tương lai quá hà còn tui thì bi quan lắm, tui hy vọng con cháu mai sau lên diễn đàn ketcau.com thấy ý của tui nó nể cha ông nó nhìn xa trông rộng, lo cho thế hệ mai sau tới 200 năm

      Comment


      • #7
       Ðề: Quy hoạch không gian ngầm

       Nguyên văn bởi co1972nguyen
       Không, tui gõ chính xác 2206 để tròn 200 năm nữa mới có
       ...tui hy vọng con cháu mai sau lên diễn đàn ketcau.com thấy ý của tui nó nể cha ông nó nhìn xa trông rộng, lo cho thế hệ mai sau tới 200 năm
       He he, bác Cò chúa thật! Giá như có bác cùng làm việc với Đốc-tờ Nguyễn Hồng Tiến, Phó Vụ trưởng Vụ Hạ tầng Kỹ thuật Đô thị – Bộ Xây dựng nhỉ; bác ấy đã có bài "Quy hoạch xây dựng ngầm trong đô thị" khá hay. Bác ấy lại có chân Tổ phó trong Tổ biên tập Nghị định quản lý xây dựng ngầm đô thị nữa.

       Nay, cái Nghị định ấy đã ban hành rồi đây: NGHỊ ĐỊNH Chính phủ Số 41/2007/NĐ-CP về Xây dựng ngầm đô thị, bác còn lo gì phải mất tới 200 năm!
       If You Love, Love Openly

       Comment


       • #8
        Ðề: Quy hoạch không gian ngầm

        Nguyên văn bởi toanDF
        Nay, cái Nghị định ấy đã ban hành rồi đây: NGHỊ ĐỊNH Chính phủ Số 41/2007/NĐ-CP về Xây dựng ngầm đô thị...
        Nghị định này hướng dẫn thi hành Luật Xây dựng về các yêu cầu đặc thù của hoạt động xây dựng ngầm đô thị tại Việt Nam.

        Luật Xây dựng, No. 16-2003-QH11, quy định về hoạt động xây dựng, được Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã ký lệnh công bố Ngày 10-12-2003. Luật Xây dựng, đã được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam khóa XI, kỳ họp thứ 4, thông qua ngày 26-11-2003. Luật đã có hiệu lực từ ngày 1-7-2004.

        Vậy các bác đã có bản PDF tiếng Anh của Luật Xây dựng chưa? Mời Download tại đây.

        http://www.vietnamlaws.com/freelaws/...03Construction[X2967].pdf
        Attached Files

        Comment


        • #9
         Ðề: Quy hoạch không gian ngầm

         e thấy hiện nay việc quy hoạch công trình ngầm ở nước ta còn nhiều hạn chế , đây là một việc khó khăn, nhưng là rất cần thiết trong giai đoạn phát triển đô thị của nước ta. Hi vọng rằng các cấp các ngành liên quan sớm đưa ra những biện pháp hợp lý để việc xây dựng CTN trong tương lai không gặp nhiều khó khăn .

         Comment


         • #10
          Ðề: Quy hoạch không gian ngầm

          Nguyên văn bởi ducxd
          Em thì nghĩ trễ lắm là 2015 hoặc 2020 có thể sớm hơn ! Việt Nam đang đi với tốc độ nhanh , đừng bi quan thế bác , khi thế hệ già xuống thì em tin rằng Việt Nam sẽ phát triễn cực nhanh
          Hiện giờ là năm 2009 rồi các Bác nhé......... 2015 hoặc 2020 chì là 15, 20 năm thôi

          Comment


          • #11
           Ðề: Quy hoạch không gian ngầm

           Công trình ngầm
           20/03/2009 0:16 Hệ thống công trình ngầm ở TP.HCM, trong đó bao gồm viễn thông, điện lực, cấp nước, thoát nước… lâu nay ai cũng hiểu đó là mạng lưới phục vụ an sinh cực kỳ quan trọng đối với hàng triệu dân cư đô thị lớn nhất nước này. Song khi “đại công trường” được mở ra, các nhà thầu thi công đã “khai quật” một sự thật không thể tưởng tượng nổi.
           Trên đường Thuận Kiều (Q.11), nhà thầu Nhật Bản thi công gói thầu D của dự án Cải thiện môi trường nước hơn 4 tháng nay đã phải “trùm mền” lô cốt vì bất ngờ vướng ống cấp nước phi 600. Còn trên đường Phan Đình Phùng (Q.Phú Nhuận), một nhà thầu khác cũng đụng ống cấp nước phi 450. Và điều không thể hình dung là đến lúc đó, “ông” cấp nước mới hay tuyến ống ấy đã tồn tại suốt 70 năm nay, mà không biết!

           Thêm một chuyện khôi hài khác là ở giao lộ Bến Chương Dương – Pasteur (Q.1), khi nhà thầu thi công đụng tuyến cáp ngầm, mời hai “ông” điện thoại và điện lực đến thì ông nào cũng nói “không phải của tui”, chỉ đến khi nhà thầu mạnh tay cắt bỏ thì chủ nhân mới chịu nhận. Tâm sự với PV Thanh Niên, phó giám đốc một dự án dân sinh của TP kể thêm rằng có những công trình ngầm được lắp đặt từ trước năm 1975, các nhà quản lý “biết là có ở đó, nhưng không biết nằm ở tọa độ nào”, thế là phải đào thăm dò trước…

           Sự cố mà các nhà thầu đang đối mặt đều nằm ở những “công trình sống”, có những ông chủ nhưng không có ông chủ nào đóng vai trò “tổng quản”. Thực tế không có cơ quan nào của TP “nắm” được tổng quan mạng lưới các công trình đô thị nên mạng lưới an sinh của TP đã rớt ra khỏi sự quản lý và thậm chí đã nằm ngoài “sự hiểu biết” của chính bản thân các chủ nhân của những mạng lưới ấy. “Ông” cấp nước không biết đường ống của mình nằm ở đâu, “ông” thoát nước và cả “ông” bưu điện cũng thế thì thử hỏi làm sao người dân có thể yên tâm được? Không chỉ là việc khi xảy ra sự cố người ta có biết được địa chỉ chính xác để sửa chữa nhanh hay không, mà chính sự không minh bạch trong lòng đất này buộc dư luận phải nghĩ đến vấn đề tiêu cực của những chủ đầu tư trước đây, mà “vụ án cống hộp” và những vụ việc từng được phát hiện gây bức xúc trong dư luận những năm qua là bằng chứng điển hình.

           TP.HCM ngày nay đang phát triển mạnh trên cái nền của một đô thị hiện đại. Mà lợi thế của đô thị hiện đại là “tất cả đều đưa xuống lòng đất”. Bởi vậy khi ngành GTVT nói rằng “chỉ bắt đầu quản lý công trình ngầm trong khoảng từ 10 năm trở lại đây, còn trước đó như thế nào thì không biết”, người dân có cảm giác như không thể hiểu nổi chuyện gì đang xảy ra.
           Võ Khối
           http://www.thanhnien.com.vn/News/Pag...320001603.aspx
           Mới chỉ ngóc đầu xuống 10m thấy oẳi rồi huống hố xuống cả hơm chục mét

           Comment


           • #12
            Ðề: Quy hoạch không gian ngầm

            Nguyên văn bởi co1972nguyen View Post
            Hiện giờ là năm 2009 rồi các Bác nhé......... 2015 hoặc 2020 chì là 15, 20 năm thôi
            Hôm 15/7/2009 vừa rồi, công ty APAVE và Bộ Xây dựng có tổ chức Hội thảo về Quản lý và đầu tư xây dựng công trình ngầm đô thị; tôi đi dự tại KS MELIA HN

            http://apave.com.vn/Home/Default.asp...326&distid=543

            thấy mừng vô cùng rằng, nhận thức về vấn đề Quy hoạch không gian ngầm đã được nâng cao vượt bậc

            Không còn chỉ giới hạn trong giới nghiên cứu, nay, nhận thức này đã lan tỏa và phát huy tới mọi cấp, mọi giới
            Đã tiến nhanh tới mức, làm thay đổi thể chế

            Sẽ đi vào cuộc sống sớm

            Mừng thay!
            If You Love, Love Openly

            Comment


            • #13
             Ðề: Quy hoạch không gian ngầm

             Bác ToanDF có tài liệu gì hay cho anh em xem với. Thế khi nào có hầm Metro chạy tốc độ 200km/h vậy?

             Comment


             • #14
              Ðề: Quy hoạch không gian ngầm

              Không biết tầm vĩ mô của quy hoạch không gian ngầm đến đâu, còn riêng về việc ngầm hóa mấy đường dây điện đã không làm được rồi.
              Tôi nghĩ rằng ở Việt Nam mình vẫn có đủ các cá nhân và tổ chức đủ trình độ để thực hiện các quy hoạch phần trên và phần ngầm, vấn đề là triển khai quy hoạch rất khó.
              Vấn đề quy hoạch tôi cho rằng đầu tiên phải làm tốt khâu bố trí lại khu dân cư và thay đổi hình thức nhà ở. Cần ưu tiên đặc biệt cho nhà chung cư, tiến tới loại bỏ nhà dân trong khu vực nội thành, ai có tiền xin mời ra ngoại thành mua biệt thự mà ở. Điều này tạo nên các đầu mối tập trung dân cư, đồng thời cũng đi kèm với các đầu mối giao thông công cộng, giảm thiểu phương tiện giao thông cá nhân, giảm ùn tắc giao thông. Giả sử xe buýt có rộng rãi mát mẽ đến mấy mà từ bến xe vào nhà phải đi bộ hơn 1km trong hẻm tối tăm mới đến nhà thì cũng không ai đi xe buýt cả
              Khi làm được điều này, trong nội thành chỉ còn đất công sở và đất công cộng, dịch vụ. Như vậy tạo điều kiện thuận lợi hơn để thực hiện triển khai quy hoạch không gian ngầm mới có thể thực hiện được.
              Có ai đã từng làm hồ sơ xin phép cải tạo ở Hà Nội là biết ngay. Nhà 2 tầng kết cấu tường chịu lực, sàn gỗ mái tôn, tầng 2 một chủ tầng 1 lại là chủ khác, tầng 2 cải tạo tầng 1 không cho, vậy là chết rồi. Giả sử sau này quy hoạch phải giải phóng căn nhà này thì không biết phải tính sao. Tóm lại theo tôi là phải triệt để loại bỏ nhà dân ra khỏi các khu vực nội thành, tất nhiên điều này là không dễ chút nào.
              Nguyên tắc sống là không sống theo nguyên tắc

              Comment


              • #15
               Ðề: Quy hoạch không gian ngầm

               Thế là có tin vui cho Bác ToanDF rội
               Khởi động dự án Metro Hà Nội

               Sáng 9/9, hợp đồng tư vấn Dự án đường sắt đô thị Hà Nội (tuyến 1) từ ga Gia Lâm tới Ngọc Hồi trị giá hơn 1.000 tỷ đồng đã được ký kết, khởi động cho dự án metro tại thủ đô.

               Hợp đồng tư vấn trị giá 5,5 tỷ yên (hơn 1.000 tỷ đồng), được ký kết giữa Tổng công ty Đường sắt VN và Liên danh tư vấn Việt Nam - Nhật Bản (JKT). Trong đó, vốn vay ODA thông qua Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JIBIC) là 4,7 tỷ yên. Liên danh tư vấn sẽ thực hiện khảo sát, lập thiết kế kỹ thuật, đào tạo nhân lực, vận hành và bảo dưỡng công trình sau bàn giao...

               Dự án tư vấn cho tuyến đường sắt đô thị nối ga Gia Lâm tới ga Giáp Bát chạy qua ga Hà Nội, với chiều dài 11 km và phần xây dựng tuyến đường xung quanh ga Ngọc Hồi dài khoảng 4 km.


               Tuyến đường sắt đô thị Gia Lâm - Ngọc Hồi là một phần của tuyến Yên Viên - Ngọc Hồi do Tổng công ty Đường sắt VN làm chủ đầu tư, được Bộ GTVT phê duyệt cuối năm 2008. Đây là tuyến metro lớn nhất ở Hà Nội với chiều dài 25km. Tuyến đường sắt đô thị sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng tăng của người dân, giảm bớt ô nhiễm không khí, và cải thiện môi trường đô thị.

               Dự kiến sẽ được khởi công xây dựng vào khoảng đầu năm 2012. Chủ đầu tư cũng đang lập phương án chung giải phóng mặt bằng tại 6 quận, huyện của Hà Nội với khối lượng tái định cư khoảng 1.900 hộ.

               Theo “Kế hoạch phát triển giao thông vận tải Hà Nội tới năm 2020” do Thủ tướng phê duyệt tháng 7 năm 2008, 5 tuyến vận tải đô thị khối lượng lớn tốc độ cao sẽ được xây dựng ở Hà Nội. Chính phủ Nhật Bản đã cam kết hỗ trợ xây dựng tuyến metro số 1 trong khuôn khổ viện trợ phát triển chính thức ODA của Nhật Bản.

               Đoàn Loan

               Comment

               Working...
               X