Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Bão-vì sao thích vào miền trung vn

Collapse
X
 
 • Filter
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Bão-vì sao thích vào miền trung vn

  Nay bão số 9 đã vào MT VN và nay ở TBD cũng đang hình thành 2 cơn bão nữa đã đi qua Philippines (dao Luzon) chuẩn bị hướng về biển Đông (VN). Vậy thử hỏi vì sao bão hay hình thành ở khu vực này và lại thích vào VN mà ở Miền Trung nghèo nàn nữa chứ ........... một vài tư liệu sưu tầm được tổng hợp
  Mới chỉ là bão ở Khu vực này còn núi lửa, động đất, sóng thần cũng tập trung ở đây luôn
  Phải biết bản chất của nó là gì thì mới chống lại nó chứ ...... không thì thì cứ suốt ngày BÃO CỨ PHÁ RỒI TA LẠI XÂY
  Các Bác bổ sung thêm hoặc có tài liệu gì hay

  BÃO, ATNĐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆT NAM CÓ PHẢI LÀ BÃO ĐỔ BỘ VÀO VIỆT NAM KHÔNG?
  Trong các bản tin bão có nhắc đến các khu vực chịu ảnh hưởng của bão, chúng ta không nên nhầm lẫn giữa bão ảnh hưởng và bão đổ bộ.
  Khi một khu vực nào đó được xem là bị ảnh hưởng của bão, người ta căn cứ vào tốc độ gió mạnh và hiện tượng thời tiết nguy hiểm (cụ thể là mưa to đến rất to) ở khu vực đó khi bão đổ bộ hoặc ngay cả khi bão mới đến gần bờ biển của khu vực đó.
  Bão, ATNĐ ảnh hưởng đến Việt Nam được chia thành 2 loại: ảnh hưởng trực tiếp và ảnh hưởng gián tiếp:
  1/ ảnh hưởng trực tiếp:
  Bao gồm tất cả các cơn bão và ATNĐ có tâm đi vào đất liền hoặc không đi vào đất liền nước ta nhưng trực tiếp gây ra gió mạnh từ cấp 6 trở lên.
  2/ ảnh hưởng gián tiếp
  : Bao gồm tất cả các cơn bão và ATNĐ khi tới gần bờ biển nước ta đã suy yếu nhiều nên khi tâm đi vào đất liền hoặc chuyển hướng đi hướng khác, hoặc tan rã ngay tại chỗ và chỉ gây ra gió yếu (cấp 5) và gây mưa to đến rất to trên diện rộng.

  ĐIỀU KIỆN HÌNH THÀNH BÃO LÀ GÌ?
  Bão là một xoáy thuận nhiệt đới được cấu trúc bởi khối khí nóng ẩm với dòng thăng rất mạnh xung quanh mắt bão, tạo hệ thống mây, mưa xoáy vào vùng trung tâm bão. Năng lượng bão là ẩn nhiệt ngưng kết của lượng hơi nước khổng lồ bốc hơi từ mặt biển, ngoài ra bão hình thành đòi hỏi không khí có tầng kết bất ổn định đảm bảo cho sự hình thành đối lưu sâu và dông. Bão chỉ có thể hình thành khi có đủ 3 điều kiện: Nhiệt, ẩm và động lực để tạo xoáy.

  Nhà khí tượng Erik palmen đã tìm ra ràng bão chỉ có thể hình thành trên biển trong dải vĩ độ 5 - 20ovĩ hai bên xích đạo có nhiệt độ cao (từ 26 – 27oC trở lên) - đảm bảo cung cấp đủ lượng hơi nước khổng lồ bốc hơi mạnh từ mặt biển để cung cấp năng lượng ngưng kết cho bão hình thành và lực coriolis dủ lớn để tạo xoáy, tạo điều kiện thuận lợi cho bão hình thành. Sở dĩ bão không thể hình thành trong giải 0 – 5ovĩ về hai phía của xích đạo vì ở đó lực coriolis quá nhỏ, không đủ để tạo xoáy.

  TẠI SAO BÃO XUẤT HIỆN CHỦ YẾU VÀO MÙA HÈ VÀ MÙA THU?
  Thời gian chính trong năm có bão hoạt động là vào mùa hè và mùa thu: từ tháng 6 – tháng 10 (ở Bắc bãn cầu) và tháng 12 – tháng 3 năm sau (ở Nam Bán Cầu). Bão xuất hiện nhiều nhất vào mùa hè và mùa thu vì vào thời gian này có đầy dủ các điều kiện thuận lợi nhất cho sự hình thành và phát triển của bão: Nhiệt độ nước biển cao (ít nhất là 26oC), Khí quyển vùng nhiệt đới khá thuận lợi cho sự phát triển đối lưu (tức hình thành dông), và chuyển động xoáy qui mô lớn xảy ra khá mạnh mẽ (trong rãnh gió mùa hoặc sóng đông)
  Người ta cho rằng bão hoạt động nhiều nhất vào thời kỳ có bức xạ mặt trời lớn nhất (cuối tháng 6 đối vời vùng nhiệt đới Bắc Bán Cầu và cuối tháng 12 đối với vùng nhiệt đới Nam Bán Cầu), nước biển cần một thời gian khá dài (nhiều tuần) để đạt được nhiệt độ nớng nhất. Cùng thời gian này hoàn lưu khí quyển vùng nhiệt đới cũng hoạt động mạnh mẽ nhất (và khá thuận lợi cho sự hình thành và phát triển bão và áp thấp nhiệt đới). Vào thời gian này, vùng biển nhiệt đới và hoàn lưu khí quyển tương tự với chu trình hàng ngày của nhiệt độ không khí bề mặt – nhiệt độ cao nhất vào khoảng quá trưa, và bức xạ mặt trời lớn nhất vào buổi trưa

  Vì sao đường di chuyển của bão lại tuân theo một quy luật nhất định?
  Sau mỗi lần liên tục nghe báo cáo vị trí trung tâm bão, bạn hãy đánh dấu vị trí của cơn bão trên bản đồ, bạn sẽ phát hiện ra rằng, tất cả mọi tuyến đường đi của trung tâm cơn bão, tuy cũng có một số thay đổi, nhưng trên cơ bản vẫn là tuyến đường có hình parabol và tuyến đường thẳng, bão di chuyển rất có quy luật trên Trái đất.

  Dự báo của đài khí tượng thuỷ văn trên cơ bản là dựa vào quy luật di chuyển của bão để đưa ra dự báo.

  Có hai loại lực khiến cho bão chuyển động, đó là nội lực và ngoại lực. Nội lực là lực sinh ra trong bản thân bão. Vì bản thân bão là luồng không khí xoáy tròn ngược với hướng của kim đồng hồ, phương hướng chuyển động của từng chất điểm trong luồng không khí đã chịu ảnh hưởng của hiện tượng Trái đất tự quay quanh và phát sinh ra phương hướng lệch. Tác dụng của phương hướng lệch này ở bán cầu Bắc, làm cho các chất điểm trong luồng không khí có xu hướng chuyển động lệch về phía bên phải, hơn nữa, vĩ độ ngày càng cao, tác dụng của hướng lệch ngày càng lợi hại, điều này khiến cho gió bão từ hướng Bắc thổi sang hướng Tây vốn có nhiều chất điểm trong không khí đã dịch chuyển một lượng sang phía Bắc; gió bão từ hướng Nam thổi sang hướng Đông vốn có ít chất điểm trong không khí đã dịch chuyển một lượng sang phía Nam. Như thế, chất lượng của không khí ở phía Nam cơn bão lớn hơn ở phía Bắc, bão có trọng lượng tịnh dịch chuyển hướng Bắc. Trọng lượng tịnh này có thể quy vào nội lực chủ yếu trong đường di chuyển của cơn bão. Tiếp theo, không khí trong khu vực bão là không khí bay lên cao. Không khí trên cao dưới tác dụng của lực Coriorit (tác dụng chuyển động theo phương lệch của Trái đất), có xu hướng chuyển động sang hướng Tây, đây cũng có thể quy vào nội lực của bão. Tác dụng tổng hợp của hai loại nội lực này khiến cho bão có xu hướng chuyển động hướng Bắc lệch Tây.

  Ngoại lức là động lực thúc đẩy cơn bão khi luồng không khí bao quanh cơn bão vận động trên một qui mô lớn. Vào mùa hạ và mùa thu, trên biển Thái Bình Dương thường có một luồng không khí áp cao độc lập (thường được gọi là khí áp cao phụ nhiệt đới), hướng gió ở bốn bề khí áp cao này có mối quan hệ với con đường di chuyển của bão. Bão sinh ra ở vùng phụ cận phía Nam của khí áp cao Thái Bình Dương, ở đó có gió Đông thổi thế là cơn bão thịnh hành hướng về phía Tây.

  Dự báo hướng đi của bão

  Nội lực và ngoại lực kết hợp lại với nhau khiến cho phương hướng di chuyển của cơn bão thường theo một quy luật nhất định. Nhưng trong quá trình di chuyển của nó chịu ảnh hưởng rất lớn cuả áp cao phụ nhiệt đới ở biển Thái Bình Dương. Trong thời kỳ đầu, bão ở mặt Nam của cao áp phụ nhiệt đới, nó thường di chuyển theo hướng Tây Bắc, một khi đến vùng ven phía Tây của dải khí áp cao phụ nhiệt đới, sẽ tiến vào phía Tây Bắc của trung tâm áp cao phụ nhiệt đới, lúc này, ngoại lực mà nó thu được sẽ thay đổi, thúc đẩy nó chuyển sang hướng Đông, cùng kết hợp với nội lực, khiến cho phương hướng của bão chuyển sang hướng Tây Bắc. Do cường độ của áp cao phụ nhiệt đới, kéo dài về phía Tây và thu hẹp ở phía Đông, cùng với tình trạng ngắt quãng khác nhau nên tuyến đường đi của bão cũng không giống nhau. Nếu dải áp cao phụ nhiệt đới dài ra ở phía Tây đồng thời được tăng cường, đường đi của bão cũng lệch sang hướng Nam, tiến thẳng sang phía Tây; nếu dải áp cao phụ nhiệt đới ở phía Bắc của bão lui sang phía Đông hoặc đứt đoạn, bão có thể di chuyển sang phía Bắc nơi có chỗ đứt gãy hoặc ở phía Tây vùng áp cao, sau đó chuyển động vòng sang phía Đông Bắc. Nói tóm lại, đường đi của bão được hình thành theo đường Parabol.

  Trong quá trình di chuyển, bão vừa xoay chuyển vừa đi, mà khu vực gió lớn của nó càng di chuyển càng lớn, khi được hình thành trên vùng biển nhiệt đới, đường kính của nó rất lớn, đạt khoảng 100.000 mét, sau đó dần dần được phát triển, khi di chuyển nơi phụ cận 30 độ vĩ Bắc, đường kính tăng gấp 10 lần so với đường kính ban đầu, sau đó lại tiếp tục di chuyển lên phía trước, lực của bão vì thế giảm dần, phạm vi của gió cũng giảm xuống, cuối cùng là mất hẳn.

  Bình thường bão chỉ đi qua vùng sát biên giới Trung Quốc, sau đó di chuyển sang Nhật Bản, cho nên nó chỉ ảnh hưởng đến các tỉnh Quảng Đông, Hải Nam, Quảng Tây, Đài Loan, Phúc Kiến, Triết Giang, Giang Tô và thành phố Thượng Hải. Ở vùng duyên hải Sơn Đông và bán đảo Liêu Đông cũng có lúc chịu một số ảnh hưởng, nhưng bão rất ít khi ảnh hưởng đến các tỉnh phiá Bắc và các tỉnh trong nội địa. Chỉ có khi vùng phụ cận phía Tây của dải cao áp phụ nhiệt đới Thái Bình Dương đổ vào khu vực Giang Nam Trung Quốc thì bão mới đổ vào vùng duyên hải Đông Nam và tiến vào vùng nội địa.

  Vì sao sau khi đổ bộ vào đất liền, cường độ nhanh chóng yếu đi còn mưa lớn thì không giảm?

  Bão được sinh ra trên biển, một cơn bão trưởng thành có sức gió vô cùng lớn, sức gió từ cấp 12 trở lên có thể bốc đầu ngọn sóng lên mấy chục mét, thổi bay bất cứ chiếc xe lớn nào có tải trọng lên tới cả vạn tấn.

  Sau khi đổ bộ vào đất liền, bão vẫn măc sức phá hoại ở các khu vực ven biển, đánh bật gốc cây, làm đổ nhà, thổi bay hoa màu. Nhưng một khi đã tiến sâu vào trong lục địa, chịu ảnh hưởng của lực ma sát với mặt đất, tốc độ gió dần dần bị giảm nhỏ xuống, cường độ cũng yếu dần. Lúc này nó mới trút một cơn mưa lớn xuống mặt đất khiến cho núi lở, khắp nơi đầy nước, phá hoại đê kè, đồng ruộng ngập đầy nước. Có lần sau khi bão đổ bộ vào đất liền, một tỉnh cách xa biển như Hà Nam, trong vòng mấy ngày liền tỉnh đó phải hứng một lượng mưa như trút xuống hơn 1000 mm khiến cho cả mấy huyện gặp tình cảnh nhà cửa ngập nước đến đỉnh.

  VÌ SAO BÃO CÓ TÊN VÀ CHÚNG ĐƯỢC ĐẶT TÊN NHƯ THẾ NÀO?
  Các cơn bão có thể kéo dài hàng tuần hoặc lâu hơn, và trên cùng một khu vực, cùng một thời gian có thể có 2, 3 cơn bão, thậm chí có thể nhiều hơn. Vì vậy người ta đặt tên cho các cơn bão để tránh nhầm lẫn trong việc đưa ra các thông tin về từng cơn bão.

  Trong thời gian xảy ra chiến tranh Thế giới thứ II, các nhà Khí tượng Lục quân và Hải Quân Mỹ đã dùng tên của phụ nữ để đặt tên cho các cơn bão.

  Các cơn bão ở đông bắc Thái Bình Dương được đặt theo tên phụ nữ từ năm 1959 – 1960. Năm 1978 sử dụng cả tên nữ giới và nam giới.

  Ở vùng bắc Ấn Độ Dương, các cơn bão nhiệt đới không được đặt tên. Ở tây nam Ấn Độ Dương bão bắt đầu được đặt tên từ 1960.

  Ở vùng Australia và nam Thái Bình Dương, bão bắt đầu được đặt tên (theo tên phụ nữ) từ năm 1964, 10 năm sau đó thì sử dụng cả tên nam giới.

  Các cơn bão trên khu vực Tây bắc Thái Bình Dương (Việt Nam trực thuộc khu vực này) được đặt tên theo tên phụ nữ chính thức bắt đầu từ năm 1945, và đến năm 1979 thì bắt đầu sử dụng cả tên của Nam giới. Các cơn bão đang hình thành ở khu vực này sẽ được Trung tâm Bão nhiệt đới Tokyo thuộc cơ quan khí tượng nhật bản đặt tên.

  Từ ngày 1/1/2000 các cơn bão ở Tây bắc Thái Bình dương được đặt tên theo danh sách các tên mới và rất khác nhau. Các tên mới được bổ sung gồm các tên của khu vực Châu Á, được lấy từ 14 nước và vùng lãnh thổ là thành viên của uỷ ban bão của Tổ chức Khí tượng Thế giới. Mỗi thành viên cung cấp 10 tên, tạo thành danh sách 140 tên bão.


  Danh sách các tên mới có hai sự khác biệt với trước đây là:
  Thứ nhất
  : Rất ít tên bão là tên riêng của người mà phần lớn là tên các loài hoa, các động vật, các loài chim, các loài cây cỏ và thậm chí tên các món ăn.

  Thứ hai
  : Danh sách tên bão không được sắp sếp theo thứ tự các chữ cái mà sắp sếp theo thứ tự chữ cài của tên các nước đóng góp tên.
  Danh sách tên bão trên khu vực Tây bắc Thái Bình Dương và biển đông

  (Sử dụng từ ngày 1/1/2000)

  List I
  Damrey, Longwang, Kirogi, Kai-tak, Tembin, Bolaven, Chanchu, Jelawat, Ewiniar, Bilis, Kaemi, Prapiroon, Maria, Saomai, Bopha, Wukong, Sonamu, Shanshan, Yagi, Xangsane, Bebinca, Rumbia, Soulik, Cimaron, Chebi, Durian, Utor, Trami

  List II
  Kong-rey, Yutu, Toraji, Man-yi, Usagi, Pabuk, Wutip, Sepat, Fitow, Danas, Nari, Vipa, Francisco, Lekima, Krosa, Haiyan, Podul, Lingling, Kajiki, Faxai, Vamei, Tapah, Mitag, Hagibis, Noguri, Ramasoon, Chataan, Halong

  List III
  Nakri, Fengshen, Kalmaegi, Fung-wong, Kammuri, Phanfone, Vongfong, Rusa, Sinlaku, Hagupit, Changmi, Megkhla, Higos, Bavi, Maysak, Haishen, Pongsona, Yanyan, Kujira, Chan-hom, Linfa, Nangka, Soudelor, Imbudo, Koni, Hanuman, Etau, Vamco

 • #2
  Ðề: Bão-vì sao thích vào miền trung vn

  Trang Web này thông tin nghèo nàn quá
  http://www.nchmf.gov.vn/website/vi-VN/43/Default.aspx
  Last edited by co1972nguyen; 04-10-2009, 12:17 PM.

  Comment


  • #3
   Ðề: Bão-vì sao thích vào miền trung vn

   trời ơi cậu này )

   Comment


   • #4
    Ðề: Bão-vì sao thích vào miền trung vn

    Xin bổ sung chút xíu về hướng đi của bão: Bão thường có xu hướng đi vào vùng nóng hơn vì vậy khi vào Việt Nam mà gặp không khí lạnh từ phương Bắc tràn xuống thì bão đổi hướng xuống phía Nam.
    Điển hình là cơn bão số 9 vừa rồi, dự báo vào Quảng Trị nhưng có không khí lạnh nên lệch về phía Quảng Ngãi, kết quả là bí thư Quảng Ngãi đã cao giọng chỉ trích mấy bác dự báo khí tượng, thực tế là khu vực ảnh hưỡng của bão là rất lớn, do vậy thực chất vấn đề là cả cán bộ và dân đều mắc lỗi chủ quan.
    Nguyên tắc sống là không sống theo nguyên tắc

    Comment


    • #5
     Ðề: Bão-vì sao thích vào miền trung vn

     Theo qui đinh của Tây hình như trong vùng ảnh hưởng 100Km là các bác phải cận thận phòng chống rồi. Các bác QNgai lại muốn 10Km. Bó tay.com

     Comment


     • #6
      Ðề: Bão-vì sao thích vào miền trung vn

      Dự báo là... dự báo
      TT - Bão số 9 (Ketsana) đã gây thiệt hại nặng nề về người và của trên diện rộng ở miền Trung. Đây là cơn bão mạnh nhưng có đường đi không phức tạp: từ Philippines hướng thẳng vào miền Trung VN. Nó được theo dõi và dự báo thường xuyên bởi các trung tâm khí tượng Anh, Mỹ, Nhật, Trung Quốc, Đài Loan, Philippines, VN...

      Nhưng sau khi bão đi qua, trước hậu quả nặng nề ở địa phương mình, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã bức xúc cho rằng Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương (NCHMF) đã dự báo sai: bão vào Quảng Ngãi mà dự báo vào Quảng Trị!

      Dự báo sai - đó là một cái án khá nặng đối với những người báo bão. Nhưng, khác với thảm họa bão Chanchu tháng 5-2006, dư luận và nhiều cơ quan truyền thông đại chúng đã không đưa ra “lời kết tội” đối với NCHMF. Bởi vì, dữ liệu lưu trữ về bão Ketsana của Tuổi Trẻ cho thấy dự báo của NCHMF không cách biệt mấy so với dự báo của các trung tâm cảnh báo bão hiện đại của Mỹ, Anh, Nhật và khu vực.

      Chẳng hạn, hơn 12 giờ trước khi tâm bão đi vào Quảng Ngãi, trung tâm hỗn hợp cảnh báo bão của Mỹ (JTWC, một cơ quan dự báo bão khá uy tín) đã xác định hướng đến của Ketsana là Quảng Trị. Nhiều trung tâm khác ở khu vực cũng dự báo như vậy. Ngay trong đêm đó, nhóm phóng viên Tuổi Trẻ ở Huế và Quảng Trị đã được cảnh báo từ tòa soạn: sẵn sàng chuyển sang tình trạng khẩn cấp! Nhưng, chỉ vài giờ sau chính JTWC và các trung tâm nói trên đã đột ngột chuyển hướng dự báo xuống khu vực Quảng Nam, Quảng Ngãi. Lúc đó Ketsana đã vào gần bờ rồi.

      Chính sai số trong dự báo (dù trong trường hợp này là không quá lớn) cộng với sự chủ quan của nhiều cơ quan và địa phương ở Quảng Ngãi đã khiến lãnh đạo tỉnh này “nổi cáu”.

      Nhưng sai số của Ketsana chẳng là gì so với nội dung dự báo hết sức kỳ quặc và loạn xạ đối với Parma - cơn bão hiện đang tiến vào biển Đông:

      - Chiều thứ sáu 2-10, các trung tâm JTWC (Mỹ), TSR (Anh) dự báo bão Parma sẽ hướng vào biển Đông, còn các trung tâm NMC (Trung Quốc), CWB (Đài Loan), HKO (Hong Kong) dự báo chiều ngược lại. JMA (Nhật), KMA (Hàn Quốc) lại thận trọng đứng cửa giữa! VN không dự báo gì.

      - Chiều thứ bảy 3-10, tất cả trung tâm nói trên đều “nhất trí” dự báo bão Parma không đi vào biển Đông, mà hướng về phía tây. VN bắt đầu đưa tin nhưng rất “thận trọng”.

      - Thế rồi sáng 4-10, tất cả các trung tâm nói trên lại đột ngột cùng nhau quay ngoắt 180 độ: Parma sẽ hướng vào biển Đông!

      Chẳng biết hôm nay cơn bão này sẽ đi đâu về đâu, vì các nhà báo bão nhiều nước vẫn đang hụt hơi “cầm đèn chạy trước Parma”. Điều đó cho thấy đã dự báo là có sai số, từ sai số ít như Ketsana đến sai số một trời một vực như Parma. Và không một chuyên gia hay trung tâm khí tượng nào, dù hiện đại đến mấy, có thể dự báo bão tố chính xác một cách tuyệt đối. Do vậy, việc cảnh báo và phòng chống từ xa luôn được đặt ra như yêu cầu số 1 nhằm hạn chế tối đa thiệt hại cho cộng đồng.

      BÙI THANH

      Comment


      • #7
       Ðề: Bão-vì sao thích vào miền trung vn

       nếu bít trước được thì tỉnh Quãng ngãi đâu có thiệt hại nặng nề như vậy ....chắc phải dùng đến máy vượt thời gian để bít được tương lai như thế woa......
       Thế giới phẳng
       Chiếc lexus và cây ôliu
       Chiến tranh tiền tệ
       Science is sexy
       ***GLOBE WARNING***

       Comment

       Working...
       X