Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Luật sử dụng năng lượng điện tiết kiệm ban hành càng sớm càng tốt!

Collapse
X
 
 • Filter
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Luật sử dụng năng lượng điện tiết kiệm ban hành càng sớm càng tốt!

  Luật ban hành càng sớm càng tốt!

  -Hiện nay việc luật hoá sử dụng năng lượng đã trở thành một yêu cầu khách quan và vô cùng bức thiết.

  “Luật Tiết kiệm và sử dụng hiệu quả năng lượng” khi đi vào cuộc sống có thể coi là một bước ngoặt trong việc phát triển ngành kinh tế năng lượng ở nước ta, sẽ góp phần trực tiếp vào việc giảm sức ép về đầu tư phát triển các nguồn năng lượng, thay đổi thói quen của người sử dụng năng lượng theo hướng tiết kiệm, hiệu quả.

  Do vậy, luật này cần được thông qua và ban hành càng sớm càng tốt.

  Tình hình sử dụng năng lượng hiện nay ở nước ta

  Năng lượng ở bất cứ nước nào cũng có tầm quan trọng hàng đầu đối với nền kinh tế, bảo đảm sự hoạt động bình thường của sản xuất công nghiệp, xây dựng, giao thông vận tải, cũng như đáp ứng các nhu cầu của nông nghiệp, an ninh, quốc phòng và những nhu cầu rất đa dạng của cuộc sống xã hội.


  <TABLE class="image leftside" width=200 align=left><TBODY><TR><TD></TD></TR><TR><TD class=image_desc>Đối với nước ta - một nước đang trên con đường công nghiệp hóa - vai trò của năng lượng càng quan trọng. - Ảnh: VnE</TD></TR></TBODY></TABLE>Đối với nước ta - một nước đang trên con đường công nghiệp hóa - vai trò của năng lượng càng quan trọng. Năng lượng sản xuất ra phải tăng liên tục với tốc độ cao mới có thể đáp ứng sự phát triển của các ngành kinh tế cũng như việc nâng cao mức sống của nhân dân.

  Các nhà kinh tế đã ước tính tốc độ đó vào khoảng 15%/năm. Dựa vào tiềm năng của nền kinh tế, cân đối tài chính - đầu tư... ngành năng lượng khó đạt được tốc độ tăng trưởng hằng năm như vậy. Ngay trong giai đoạn trước mắt (2010-2020) có thể xảy ra sự mất cân đối giữa khả năng cung cấp và nhu cầu sử dụng các nguồn năng lượng sơ cấp nội địa, buộc Việt Nam phải nhập khẩu năng lượng và mức độ phụ thuộc vào nhập khẩu ngày một tăng.

  Bên cạnh các biện pháp chủ động đầu tư phát triển các cơ sở sản xuất năng lượng truyền thống và huy động các nguồn năng lượng mới (năng lượng hạt nhân) và năng lượng tái sinh (năng lượng gió, năng lượng mặt trời và năng lượng địa nhiệt, năng lượng đại dương...), thì một trong số các biện pháp để giảm căng thẳng trong khoảng cách giữa cung và cầu là sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

  Thực tế cho thấy trong sản xuất công nghiệp, xây dựng dân dụng và giao thông vận tải ở nước ta, tình trạng lãng phí năng lượng rất lớn và hiệu quả sử dụng năng lượng rất thấp.

  Trong khâu sản xuất ra năng lượng, hiệu suất sử dụng năng lượng trong các nhà máy nhiệt điện chỉ đạt 28% đến 32% (thấp hơn mức thế giới 10%), hiệu suất các lò hơi công nghiệp chỉ đạt khoảng 60% (thấp hơn mức trung bình của thế giới khoảng 20%).

  Trong khâu tiêu thụ năng lượng, tình hình sử dụng năng lượng kém hiệu quả càng trầm trọng. Trong sản xuất công nghiệp (hộ tiêu thụ lớn nhất, chiếm hơn 50% số năng lượng phát ra), tỷ suất năng lượng tiêu hao cho một đơn vị sản phẩm cao hơn nhiều không chỉ so với các nước tiên tiến, mà so cả với những nước trong khu vực. Theo tính toán cường độ năng lựong trong công nghiệp của nước ta cao hơn Thái Lan và Malaysia khoảng 1,5 đến 1,7 lần (nghĩa là để làm ra một giá trị sản phẩm như nhau, nước ta phải dùng nhiều hơn họ gấp 1,5 đến 1,7 lần năng lượng). Ví dụ để sản xuẩt 1 tấn thép từ quặng, các nhà máy thép của ta cần 11,32 đến 13,02 triệu Kcal thì các nước tiến tiến chỉ cần 4 triệu Kcal, tái chế thép phế liệu, ta cần 2,82 triệu Kcal, thế giới chỉ cần 2 triệu Kcal.

  Trong giao thông vận tải việc sử dụng năng lượng thông qua nguồn xăng dầu nhập khẩu (tuy Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã bắt đầu hoạt động) còn rất nhiều bất hợp lý cần chấn chỉnh kịp thời. Trong tiêu dùng phục vụ nhu cầu sinh hoạt và dịch vụ, tình hình lãng phí năng lượng là rất phổ biến.

  Việc sử dụng năng lượng thiếu hiệu quả và lãng phí chính là tiềm năng tiết kiệm năng lượng khi được đưa vào nề nếp. Theo những điều tra tính toán của Bộ Công thương, ở các ngành công nghiệp nặng (xi măng, sắt thép, hoá chất, sành sứ...), công nghiệp nhẹ (sản xuất hàng tiêu dùng), công nghiệp thực phẩm (đông lạnh, chế biến)... tiềm năng tiết kiệm năng lượng có thể lên tới trên 20%, các lĩnh vực xây dựng dân dụng, giao thông vận tải có thể lên tới trên 30%. Khu vực sinh hoạt và dịch vụ tiềm năng tiết kiệm không nhỏ.

  Việc sử dụng năng lượng không hiệu quả có nhiều nguyên nhân như công nghệ lạc hậu, các thiết bị sản xuất cũ kỹ và chậm đổi mới, tỷ lệ hao hụt quá nhiều trong khâu chuyển tải, và một điều rất quan trọng là chưa có ý thức tiết kiệm năng lượng ở từng cá nhân trong xã hội.

  Nếu tiết kiệm và sử dụng hiệu quả năng lượng ở khâu tiêu thụ sẽ tận dụng được nguồn năng lượng sản xuất ra. Giả sử triệt tiêu được số năng lượng bị lãng phí và sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng hiện có, chúng ta sẽ giảm được căng thẳng về nhu cầu, giảm yêu cầu đầu tư xây dựng mới những cơ sở sản xuất năng lượng, đỡ lãng phí tài nguyên hoá thạch, tránh được tình trạng ô nhiễm đang gia tăng (do phát tán khí CO<SUB>2</SUB> trong quá trình sản xuất). Song không chỉ có thế. Chi phí bỏ ra để thu thêm được 1kWh do tiết kiệm điện chỉ bằng 1/3 chi phí đầu tư để sản xuất ra 1kWh trong các nhà máy điện.

  Việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả phải được luật hoá

  <TABLE class="image center" width=400 align=center><TBODY><TR><TD></TD></TR><TR><TD class=image_desc>Một poster tuyên truyền tiết kiệm năng lượng.</TD></TR></TBODY></TABLE>Việc tiết kiệm và sử dụng có hiệu quả đã được đề cập đến từ lâu nhưng thế giới chỉ bắt đầu thấy bức xúc khi xảy ra cuộc khủng hoảng năng lượng (bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng dầu mỏ) vào những năm 70 của thế kỷ trước.

  Cùng với những biện pháp cơ bản như đổi mới công nghệ để nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, thay đổi cơ cấu bản thân ngành sản xuất năng lượng, các nước đều hình thành một hệ thống văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực pháp lý cao nhất để điều chỉnh lĩnh vực sử dụng năng lượng.

  Trong hệ thống pháp lý này, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả được đặc biệt coi trọng. Không kể các nước công nghiệp phát triển luôn đi trước một bước, trong khoảng một thập niên trở lại đây, những nước Đông Nam Á đã thiết lập một hệ thống luật pháp để sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (Trung Quốc – 1997, Hàn Quốc – 1995, Thái Lan – 1995, Ấn Độ - 2001). Việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả gắn liền với mục tiêu an ninh năng lượng và phát triển bền vững.

  Trước tình hình sản xuất năng lượng chưa đáp ứng được nhu cầu nhưng việc sử dụng năng lượng lại kém hiệu quả và còn lãng phí lớn, thể hiện ở tất cả các ngành, từ sản xuất đến tiêu thụ năng lượng, từ sự thiếu hiểu biết đến ý thức tiêu dùng ở từng cá nhân... nên hiện nay việc luật hoá sử dụng năng lượng đã trở thành một yêu cầu khách quan và vô cùng bức thiết.

  Cách đây khoảng 6 năm (từ 03 tháng 9 năm 2003), Chính phủ ban hành Nghị định số 102/2003/NĐ-CP và sau đó ngày 02 tháng 6 năm 2005, Chính phủ đã ban hành tiếp Chỉ thị số19/2005/CT-TTg về tiết kiệm năng lượng, theo đó yêu cầu mỗi bộ, ngành, địa phương thực hiện tiết kiệm ít nhất 10% điện năng sử dụng hằng ngày, đặc biệt là trong các tháng mùa khô (từ 1/4-30/6 hằng năm). Thực hiện nghiêm túc nghị định và chỉ thị đó, ngành Năng lượng đã đạt được những kết quả bước đầu, hình thành được phương thức quản lý nhà nước về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, nâng cao được nhận thức của cộng đồng, khuyến khích các hành vi tiết kiệm năng lượng...

  Tuy nhiên, các biện pháp đề ra trong các văn bản nói trên chủ yếu mới mang tính khuyến khích, các thể chế tài chính chưa được hình thành, cơ chế phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước tại Trung ương và địa phương còn bất hợp lý.

  Hiện nay, chủ trương sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã được xác định là một nhiệm vụ trọng tâm trong suốt thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Để đảm bảo kết quả của chủ trương này điều trước hết cần phải làm là hoàn thiện mọi khung thể chế. Đó là luật.

  Vì vậy, xây dựng và ban hành Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả để điều chỉnh toàn bộ hành vi phía sử dụng năng lượng tại thời điểm hiện nay là cần thiết, kịp thời và phù hợp với xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế của nước ta hiện nay.  Khi luật được thông qua và đi vào thực tế, mọi trách nhiệm về việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả được luật hoá mới có thể thực hiện thành công đường lối của Đảng về phát triển năng lượng quốc gia, bảo đảm an ninh năng lượng, khai thác và sử dụng hợp lý có hiệu quả nguồn tài nguyên năng lượng trong nước, đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ môi trường và yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước.
  • T.H. (tổng hợp) ( Trích từ nhansuvietnam.vn )


  [B][I][COLOR=DarkRed][COLOR=Blue][COLOR=Green]Bình yên[/COLOR][/COLOR][/COLOR][/I][/B]
Working...
X