Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Phân tích những điều kiện sinh thái của cây mai vàng

Collapse
X
 
 • Lọc
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Phân tích những điều kiện sinh thái của cây mai vàng
  Cũng như 1 vài giống cây trồng khác như cây cao su, cây ca-fê chẳng hạn, cây mai vàng cũng thích nghi với một hệ sinh thái riêng.

  Cây mai vàng thích ứng với vùng có khí hậu hot ẩm hơn là vùng có khí hậu rét lạnh và có mùa mưa bão kéo dài.

  Như tại nước ta, cây mai vàng chỉ sinh trưởng tốt và ra hoa đúng mùa (vào dịp tết Nguyên đán) nếu như trồng ở miền Nam. Nói lẽ ra là trong khoảng Nha Trang trở vào. Còn nếu đem trồng ở các thức giấc thuộc miền Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ, vùng có nhiều mưa lũ và mùa lạnh rét kéo dài thì tuy cây mai vẫn sống, nhưng phần sinh trưởng ko tốt, lại thường ra hoa trái mùa.

  Cho nên chúng ta mới ko ngạc nhiên khi biết phần nhiều những cây mai đẹp mà người dân các tỉnh miền Bắc mua bác cúng trong ba ngày tết Nguyên đán là mai từ miền Nam như mai siêu bông sài gòn chở ra. Vì hằng năm, thường vào tháng cuối năm Âm lịch, phổ quát lái buôn hoa kiểng ngoài Bắc đã có mặt tại các vườn mai nổi tiếng ở Thủ Đức, Gò Vấp, Long An, Tiền Giang... Mua mua với số lượng nhiều rồi dùng xe tải chở về bán lại.

  Điều này cũng giống như trong Nam vẫn có phổ biến hoa đào của miền Bắc để bác tết vậy.

  1. Điều kiện đất trồng cây mai vàng

  Cây mai vàng không quá kén đất trồng. Các loại đất giết mổ, đất cát pha, đất đỏ bazan, đất sét pha và đất phù sa đều trồng mai được, miễn sao đất ấy không quá nghèo nàn hoạt chất đến nỗi các cây cỏ khác ko sống được.

  Khu đất trồng mai đòi hỏi phải có nắng, không bị che rợp và phải cao ráo không bị úng ngập do mưa lũ hay triều cường.

  nói cách khác, đất trồng mai đòi hỏi phải có tầng mặt đất dày, kỵ đất có mạch nước ngầm quá cao. Vì như quý vị đã biết, rễ cái (rễ chuột) của cây mai vàng khá dài, chĩa thẳng sâu vào lòng đât để hút hoạt chất lên nuôi cây, nhờ đấy cây mai mới sinh trưởng tốt và vững mạnh mạnh. Nếu rễ cái mà gặp mặt nước ngầm dâng cao thì dễ bị thối khiến cây sống ương yếu và chết dần....

  Như vậy nên, ngay trong khoảng xa xưa, ông bà mình đã có kinh nghiệm chỉ trồng mai trên những cuộc đất cao ráo như đất gò, đất đồi, và giảm thiểu trồng ở các vùng đất trũng thấp, thường bị ngập úng trong mùa mưa lũ và cả triều cường.

  Cái dở của cây mai vàng là giả dụ bị nước ngập phủ gốc một hai ngày thì cả bộ rễ của cây sẽ bị hư thối dẫn đến tán lá trên cây trở thành vàng úa, và cây chết đứng, không cách nào cứu chữa được!

  Ở vùng đất trũng thấp phải lên liếp cao mới trồng mai được. Chiều cao của liếp cần cao thấp bao lăm là còn phụ thuộc vào cuộc đất trồng có tầng đất mặt mỏng hay dày bao lăm.

  ví như vườn rộng, cần trồng với số lượng hàng nghìn cây thì phải tạo nhiều liếp. Chiều dài của mỗi liếp có độ dài ngắn bao lăm là tùy vào cuộc đất hoặc tùy vào ý thích của người trồng. Còn chiều ngang của mỗi liếp cần rộng 1m-1,2m đủ chỗ trồng vài hàng mai nhỏ, và từ 1,2-1,5m đủ chỗ trồng 2 hàng mai to. Giữa 2 liếp mai gần nhau cần có một lối đi đủ rộng trong khoảng 0,5-0,8m để người trồng có chỗ tới lui khi tưới bón và chăm sóc vườn mai.

  Không chỉ thế, trong vườn mai dù có liếp đủ cao nhưng cũng cần đào rộng rãi mương rãnh để vừa làm nơi trữ nguồn nước tưới cây, lại vừa là hệ thống thoát nước tuyệt vời ra sông suối lúc vườn có nguy cơ úng ngập bởi mưa lũ và triều cường.

  Ở vùng đất trũng thấp, nếu ko lên liếp hoặc đắp mô cao mà trồng (trồng số lượng ít) thì ta có thể trồng mai trong chậu kiểng. Tuy có tốn kém tiền sắm chậu nhưng trồng theo cách này lại thuận lợi. Trong mùa mưa lũ ta chỉ cần kê chậu lên cao là mai sẽ hạn chế úng ngập.

  Thế nhưng, cuộc đất trồng cây mai vàng thích hợp không những đòi hỏi trồng trên vùng đất cao ráo (hoặc trồng trên liếp) là đủ mà còn phải hội đủ các điều kiện sau đây:
  1. Điều kiện ánh sáng đối với cây mai vàng

  Cây mai vàng rất chịu nắng, nói cả ánh nắng trực xạ. Chính vì vậy, vườn trồng mai giả dụ khoảng khoát, trống trải cây mai sẽ sinh trưởng tốt hơn.

  Sự sinh trưởng của các loại mai vàng tốt xấu ra sao tùy thuộc vào số giờ nắng trong năm. Nếu số giờ nắng trên dưới 2.000 giờ thì phù hợp với sự sinh trưởng của cây mai vàng. Trái lại, những vùng có giờ nắng trong năm chỉ dưới 1.600 giờ thì không thích hợp với sự sinh trưởng của nó.

  Vì vậy, nếu trồng mai ở chỗ rợp, hoặc chung loanh quanh vườn có phổ thông tàn cây cao bóng cả che phủ, cản trở ánh sáng chiếu vào vườn thì cây mai sẽ tăng trưởng chậm, còi cọc, đồng thời còn bị các loài sâu rầy và bệnh hại như nấm có điều kiện tốt để tiến công đa dạng hơn.

  Thế nhưng, khả năng chịu hạn của cây mai vàng lại có hạn. Giả dụ gặp hạn hán lâu ngày, đất trồng nứt nẻ, lại không có nước tưới tất cả và kịp thời, cây mai sẽ bị héo úa và chết khô.

  Chỉ những tình trạng như cây còn nhỏ, hoặc mai trong công đoạn giâm cành, ghép cành thì mới không chịu nổi ánh nắng trực xạ. Chúng sẽ chết khi trồng ở nơi có nắng chiếu cường độ cao. Những cây mai còn yếu sức này, giả dụ trồng trong chậu thì dời chúng vào nơi râm mát như dưới tán cây hay bên chái nhà trong những giờ nắng gắt trong khoảng 10 giờ sáng tới 15 giờ chiều là được. Ngoài thời gian ấy ra, ta lại bưng chậu trả về vị trí cũ. Tỷ lệ nắng mà những cây mai yếu sức này thích ứng là khoảng 30 % mà thôi.

  Còn nếu trồng ngoài đất vườn, để lược giảm cường độ nắng chiếu cho vườn mai, nhất là trong mùa nắng hạn, ta nên làm giàn lưới che trên cao là được.

  Xin được kể thêm là những cây mai vừa sang chậu tuy là mai to, nhưng trong nửa tháng đầu ta cũng nên dời chậu vào chỗ có bóng râm mát mẻ thì chúng mới mau lại người. Mai vừa sang chậu là người nào dùng chưng trong dịp tết lâu ngày nên đã mất sức, nay lại bị cắt bỏ cành sửa tán nên sức khỏe của cây càng bị thương tổn đa dạng hơn. Như thế nên, chỉ cần khoảng cần “hoàn hồn lại vía” chúng ko chịu nổi cường độ nắng gắt nên vài tuần đầu phải bưng bít ánh nắng, và sau đó cho chúng tiếp xúc với nắng từ trong khoảng...
  1. Điều kiện nhiệt độ đối với cây mai vàng

  Cây mai vàng phù hợp với vùng có khí hậu hot ẩm, tốt nhất là từ 250C đến 300C. Nếu như nhiệt độ cao hơn 300C diễn ra liên tiếp trong nhiều ngày, cây mai vẫn sống tốt. Nhưng, nếu nhiệt độ hạ dưới 100C thì mai sẽ sinh trưởng kém, toàn bộ sống dở chết dở. Chính vì lẽ đó nên cây mai vàng trồng ở miền Nam sinh trưởng tốt hơn so với cây mai trồng ở miền Bắc nước ta.
  1. Điều kiện gió đối với cây mai vàng

  Cây mai vàng phù hợp trồng ở vùng đất thông thoáng, có gió nhẹ dưới 3m/giây. Nếu như trồng mai trong vùng đều đặn có gió lớn, giông bão sẽ ảnh hưởng xấu tới sự sinh trưởng lớn mạnh của cây mai.

  Trước gió lớn, đề cập cả giông bão cũng ko dễ bứng trốc gốc hay làm ngã đổ cây mai to nhất việt nam được, vì giống cây này có bộ rễ tốt, nhất là rễ cái khá dài cắm sâu vào lòng đất giúp cây đứng vững. Tuy vậy, gió to sẽ làm cho tán lá khô héo do lượng nước tích cất trong lá bị bốc khá nhanh, mà độ ẩm ko khí trong vườn cũng bị giảm nhanh. Tình huống này giả dụ kéo dài sẽ làm cây xơ xác, mất sức...

  ví như gió lớn trong mùa mai vàng trổ hoa sẽ làm cho nụ hoa chậm phát triển và rụng phổ quát.

  Thế nhưng, nếu như trồng mai ở vùng đất ko thông thoáng cũng bất lợi, cây dễ bị bệnh nấm và vi khuẩn có dịp tốt để tấn công.
  1. Điều kiện mưa đối với cây mai vàng

  Mai vàng thích hợp với vùng đất có 2 mùa mưa nắng rõ rệt trong năm, như khí hậu tại miền Nam nước ta.

  Trong mùa mưa từ tháng tư đến hết tháng mười cây đang đà lớn mạnh thì mưa nhiều. Tới mùa mai thay lá trổ hoa vào dịp gần tết cần nắng ấm, thời tiết khô ráo thì lại trùng vào mùa nắng (từ tháng mười một tới cuối tháng ba năm sau). Nhờ ấy mà cây mai mới ra hoa đúng mùa, mọi nhà mới có hoa mai với sắc vàng trẻ ranh bác cúng trong dịp tết. Vì như quý vị đã biết, ngay tại miền Nam, năm nào mà tháng cuối năm thời tiết đổi thay, mưa lắm lạnh phổ quát thì năm đó mai sẽ nở hoa không đúng ngày.

  Tóm lại, tuy cây mai vàng rất dễ trồng, dễ sống, ko quá kén đất trồng nhưng giống cây này chỉ sinh trưởng tốt trong điều kiện sinh thái phù hợp. Cây mai vàng thích nghi tốt trong không gian sống tại miền Nam nước ta, trong năm có 2 mùa mưa nắng rõ rệt, ít mưa bão và cũng ít lạnh giá..

 • #2
  Trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, một trong những yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo môi trường sống lý tưởng cho tôm chính là chất lượng nước. Trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ với các bạn, những người nông dân tâm huyết, về tầm quan trọng của việc gây màu nước thông qua việc sử dụng tảo khuê, cũng như giải pháp sử dụng vi sinh Bio Active trong quá trình này.

  Sơ Lược về Tảo Khuê
  Tảo khuê, hay còn gọi là Diatom, là loại tảo đơn bào phổ biến trong các ao nuôi tôm. Chúng không chỉ đóng vai trò là nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm mà còn giúp cải thiện chất lượng nước. Màu nước ao nuôi, phần lớn được quyết định bởi sự phát triển của tảo khuê, thường có màu xanh lục đậm, cho thấy môi trường nước giàu dưỡng chất và cân bằng.
  Tham khảo bài viết gốc tại: https://vftgroup.vn/kien-thuc-chi-tiet/tao-khue-la-gi/

  Ích Lợi của Việc Gây Màu Nước
  Gây màu nước trong ao nuôi không chỉ giúp ao trông đẹp mắt hơn mà còn có nhiều lợi ích thiết thực. Một ao nuôi có màu nước phù hợp chứng tỏ sự cân bằng sinh thái, tạo điều kiện cho tôm phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, màu nước cũng giúp kiểm soát nhiệt độ nước, giảm stress cho tôm, và ngăn chặn sự phát triển của các loại tảo có hại.
  Xem thêm về bài viết tảo giáp: https://vftgroup.vn/kien-thuc-chi-tiet/tao-giap-la-gi/

  Gây Màu Nước bằng Vi Sinh Bio Active
  Bio Active là một giải pháp hiện đại trong việc gây màu nước. Sản phẩm này chứa hàng tỷ vi sinh vật có lợi, giúp tảo khuê phát triển nhanh chóng, đồng thời cải thiện chất lượng nước. Bio Active không chỉ giúp tạo màu nước trong thời gian ngắn (chỉ sau 6 tiếng) mà còn có khả năng làm sạch khí độc, loại bỏ nhớt bạc. Điểm mạnh của Bio Active so với các sản phẩm khác là sự tiện lợi trong sử dụng, không cần ngâm ủ, và hiệu quả nhanh chóng.
  Tham khảo thêm bài viết về tảo lam: https://vftgroup.vn/kien-thuc-chi-tiet/tao-lam-la-gi/

  Tại Sao Dùng Rồi Mà Màu Nước Vẫn Trong
  Dù Bio Active có nhiều ưu điểm, nhưng đôi khi, sau khi sử dụng, màu nước vẫn không đạt yêu cầu. Có một số nguyên nhân cho vấn đề này:
  • Dư Lượng Kháng Sinh Cao: Sử dụng kháng sinh quá mức có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tảo khuê.
  • Thiếu Chất Dinh Dưỡng: Tảo cần đủ lượng dinh dưỡng như nito và photpho để phát triển. Nếu trong nước thiếu hụt những chất này, việc gây màu sẽ không hiệu quả.
  • Nước Quá Ô Nhiễm: Nếu nước ao quá bẩn và ô nhiễm, vi sinh trong Bio Active không thể xử lý hết được các chất ô nhiễm.
  • Ánh Sáng Không Đủ: Tảo cần ánh sáng để quang hợp và phát triển. Nếu ao nuôi ở trong bóng râm quá nhiều, việc gây màu sẽ khó khăn.
  Việc gây màu nước trong ao nuôi tôm là một bước quan trọng trong quản lý chất lượng nước, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tăng trưởng của tôm. Sử dụng Bio Active là một phương pháp hiệu quả và tiện lợi, giúp tăng cường sự phát triển của tảo khuê và cải thiện chất lượng nước. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối ưu, cần chú ý đến các yếu tố như chất lượng nước, điều kiện môi trường và cách sử dụng sản phẩm đúng cách. Đối với bà con nông dân, việc áp dụng những kỹ thuật và sản phẩm mới như Bio Active sẽ mở ra cơ hội lớn trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh doanh.
  Xem thêm bài viết: https://vftgroup.vn/kien-thuc-chi-ti...a-loi-hay-hai/

  Ghi chú

  casino siteleri bahis siteleri
  erotik film izle Rus escort gaziantep rus escort
  deneme bonusu veren siteler deneme bonusu deneme bonusu veren siteler
  bahis siteleri
  bahisnow giri? casinoslot sultanbet giri? grandpashabet giri?
  hd sex video
  Mobilbahis
  antalya escort bayan
  gaziantep escort
  betpas gncel link
  gaziantep escort
  bonus veren siteler
  pinbahis pinbahis dizitune.com
  bostanci escort pendik escort
  ?stanbul Escort
  Car Fuck XXX ????? ???????? ?????? ? ???? ????? sexo gay gratis xxxx
  betbonusking.com deneme bonusu
  deneme bonusu veren siteler deneme bonusu veren siteler bonus veren siteler
  gvenilir casino siteleri
  Kacak iddaa Siteleri
  mraniye escort sancaktepe escort
  quixproc.com
  Working...
  X