Ðề: Thuyết minh kết cấu
tôi không biêt người khác thế nào nhưng theo tôi thuyết minh kết cấu phải ngắn gọn, đầy đủ dữ liệu đầu vào, mô hình tính và kết quả tính. Còn quá trình thế nào thì không cần thiết vì 1 - không ai đọc cái đó cả vì vửa dầy vừa khó đọc và không cần thiết.
2- khi thẩm tra thì đơn vị thẩm tra không đọc quá trình tính mà chỉ dựng lại mô hình tính. vào lại tải trọng (kiểm tra tải trọng luôn xem có thiếu tải nào không). Sau đó có kết quả tính kiểm tra kết quả tính so với thiết kế có đạt được không.
QUẢNG CÁO ĐẦU TRANG
Collapse
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
Thuyết minh kết cấu
Collapse
X
-
Ðề: Thuyết minh kết cấu
Gọi là diễn đàn, nơi mọi người chia sẻ kiến thức cho nhau thế nhưng các anh KS kết cấu không hề hé lộ một chút gì. Trong những chủ đề khác mọi người ai cũng hăng say phát biểu còn chủ đề này nói về sự đúc kết lại kết quả của tất các thảo luận khác, là đề tài rất nhiều người quan tâm thế nhưng....
Trong đề tài "tính kết cấu bằng toán lớp 7" tôi thấy có nhiều "thầy" lắm mà, nào là khuyên tôi đi học nào là cười cách giải toán ngây ngô của tôi sao khi hỏi đến sản phẩm của mình thì không ai lên tiếng hết vậy? Hay thật! Khi bàn chuyện vu vơ thì hăng say dạy dỗ người khác, còn thảo luận điều thực sự có ích cho công việc, điều người ta đang cần có "thầy" (có người giỏi) thì không thấy "thầy" đâu cả.
Bây giờ tôi đã hiểu tại sao ít có ai làm thuyết minh kết cấu được rồi. Các bật đàn anh đâu có dám chia sẻ kiến thức cho đâu, vậy hóa ra trong trường các anh KS cũng không có một thuyết minh chuẫn nào để làm ví dụ à ?
Chúng ta phải nhìn lại cách cư xử cộng đồng của mình. Chúng ta cần phải làm gì để mối quan hệ cộng đồng tốt hơn thì xã hội mới phát triển nhanh được. Buồn!Last edited by thehe8x; 19-05-2009, 02:41 PM.
Leave a comment:
-
Ðề: Thuyết minh kết cấu
Đã bắt đầu có tín hiệu tích cực rồi đây, cảm ơn bạn tal nhé.
Leave a comment:
-
Ðề: Thuyết minh kết cấu
Cảm ơn bạn nhiều nhé. Hình như bạn học và làm việc cho công ty của Pháp phải không? Lúc trước mình cũng có thời gian làm việc cho SIDF một thời gian rồi đóNguyên văn bởi talBảng tính bạn dùng đã có version 3 rồi, tính theo BS 8110:2005 :
http://www.concretecentre.com/main.asp?page=193#1976
Leave a comment:
-
Ðề: Thuyết minh kết cấu
@dungdce
Bảng tính bạn dùng đã có version 3 rồi, tính theo BS 8110:2005 :
http://www.concretecentre.com/main.asp?page=193#1976
Nếu bạn muốn dùng chơi với lại tìm hiểu một chút eurocode 2 thì có đầy đủ bản RC Spreadsheets V3 ở đây :
http://civilwares.free.fr/ketcau/RCCv3_UsersGuide.zip
Nếu cần bạn load nhanh đi, trong ngày mình sẽ gở xuống.
Mình thấy ý tưởng chia sẽ thuyết minh tính toán là rất hay, nhưng mà chỉ đọc thuyết minh mà không có bản vẽ (hồ sơ...) thì cũng rất là khó hiểu.
Mình nghĩ làm kỹ sư, có một đặc tính quan trọng là "phải biết bắt chước", mình đi sau, làm cái mà mọi người đã và đang làm, vậy thì bắt chước là điểu hiển nhiên thôi. Trong những cách học, thì đọc hồ sơ (thuyết minh, bản vẽ..) của những công trình đã làm rồi là cách tiếp cận nghề nghiệp hay nhất, đọc để biết làm, biết áp dụng kiến thức học được như thế nào, cái này tiêng pháp gọi là "savoir-faire " (know-how ?). Làm kỹ sư cũng như làm thợ vậy, không biết savoir-faire thì chẳng ai tuyển mình làm cả.
Cũng bởi vì là savoir-faire nên mỗi công ty có cái riêng của mình, như làm tư vấn thì thuyết minh + bản vẽ là sản phẩm sống còn, nên nhiều cái không thể chia sẽ được. Cái này bác nào đi làm trong các công ty to, có nhiều cái "đặc biệt" thì sẽ thấy.
Vậy thôi, chúc bác thehe8x sớm hoàn thiện "mẫu thuyết minh" cho văn phòng của bác.
t@l
Nguyên văn bởi dungdceVấn đề tiếp theo là tiêu chuẩn tính toán của cậu sao không áp dụng tiêu chuẩn mới (TCVN 356-2005)?
...
Tui gửi một file thuyết minh tính toán móng cọc (3 cọc) theo tiêu chuẩn Anh BS 8110-97. Bảng tính này là của viện kỹ sư kết cấu Anh! Mọi người cho ý kiến nhé (nếu chuối quá thì nói tui gỡ ra
)
Leave a comment:
-
Ðề: Thuyết minh kết cấu
Mới thấy bài của bạn tôi mừng khôn xiết và nghĩ rằng bạn là người dũng cảm nhất mà tớ biết từ trước đến nay trên DĐ này. Nhưng không biết cái bạn đưa lên là của ai làm vậy sao bạn không nói rõ hay là người vô danh như TM mà tôi đã đưa lên hay là nguyên bản của nước ngoài?. Mà sao có một trang gọn như vậy thôi à? Các bạn khác cho ý kiến xem nếu thuyết minh chỉ có vậy là đủ rồi thì tốt quá. Làm nhiều tốn giấy mà chẵng ai đọc như bạn congchi nói ở trên.
Bạn nói tôi có lời lẽ khiêu khích? Đúng vậy tôi đang khiêu khích các anh có SP gởi lên cho mọi người học hỏi ví dụ: "thế bạn chưa bao giờ làm thuyết minh cho cả công trình nào à? sao gởi có một phần nhỏ vậy?" nhưng xin nhắc lại tôi không có ý coi thường bài của ai cả và một lần nữa xin nhắc lại các bạn nên dùng lời hay ý đẹp để môi trường diễn đàn lành mạnh chứ đừng dùng những từ như "Chuối quá" vậy là không tốt. Chính những cách nói của các bạn như vậy cho nên rất nhiều người muốn chia sẻ cũng e ngại.
Dù sao đi nữa thì trên diễn đang này cũng toàn những bật đã tốt nghiệp phổ thông trở lên, chúng ta không nên.
Cuối cùng, cám ơn bạn đã gởi bài thuyết minh, dù thế nàothì bài của bạn cũng giúp cho nhiều bạn khác có thêm kiến thức về lỉnh vực này.Last edited by thehe8x; 07-05-2009, 12:03 PM.
Leave a comment:
-
Ðề: Thuyết minh kết cấu
Tui nói thật, thiết minh của cậu chuối quá. Đã vậy lời lẽ còn đầy tính khiêu khích, không có tin thần học hỏi. Thế thì cậu post cái gọi là thuyết minh của cậu làm gì?Nguyên văn bởi thehe8x- Chỉ mới mấy ngày mà chủ đề này đã có tới gần 400 lần tải file thuyết minh tôi đưa lên, chứng tỏ sự quan tâm đặc biệt của rất nhiều bạn muốn tìm hiểu, học hỏi và hoàn thiện phần thuyết minh của mình. Vậy mà nỡ nào các bật đàn anh chỉ vào "góp ý" mà không dám giới thiệu thuyết minh của mình lên cho đàn em học hỏi. Có thể nào các anh lại không tự tin với sản phẩm của mình? Hay chính mình còn thấy nó chưa hoàn thiện? tôi nghĩ rằng không có một thuyết minh nào hoàn thiện cả, mà nếu chúng ta cùng mổ xẻ phân tích, bình luận thì nó sẽ tiến gần đến ngưỡng hoàn thiện hơn, nhưng ở đây điều quan trọng là giúp cho các bạn mới vào nghề nhanh tiến bộ hơn và khi bình luận chúng ta sẽ có những lời lẽ êm tai, thận trọng, mang tính chất xây dựng làm vừa lòng người khác hơn.
Bên tui, thuyết minh làm theo các bước sau (tham khảo thôi nhé!):
1. Viện dẫn các tiêu chuẩn áp dụng trong tính toán:
TCVN 2737 - 1995: Tiêu chuẩn tải trọng và tác động
TCVN 265 - 2006: Tính toán động đất
....
2. Từ đó đưa ra tải trọng cơ bản (hoạt tải, tĩnh tải) tác dụng vào từng bộ phận, vị trí của công trình (khu văn phòng, nhà ở, ...)
3. Đặc trưng vật liệu của bê tông, thép (nếu chi tiết cho các bộ phận kết cấu thì càng tốt)
4. Chương trình hỗ trợ tính toán thiết kế
5. Mô hình tính toán
6. Chi tiết tải (tĩnh tải cộng thêm, hoạt tải, ...) ở từng tầng
7. Sơ đồ tính
8. Phục lục (thực chất là kết quả tính toán chi tiết các cấu kiện)
... Còn một vài chi tiết nữa mà tui không nhớ hết (thư ký viết cái zụ này không àh)
Vấn đề tiếp theo là tiêu chuẩn tính toán của cậu sao không áp dụng tiêu chuẩn mới (TCVN 356-2005)? Và trong phần tính toán móng cậu đưa ra một cái lý do theo tôi hết sức ngớ ngẩn, thiếu thuyết phục là "Do tiến độ đang gấp nên không tiến hành khảo sát lại". Và sức chịu tải của cọc theo đất nền là giả thiết??? Cậu tưởng đây là đồ án tốt nghiệp hay công trình thực tế? Sao lại có số liệu giả thiết vào đây?
Còn nhiều vấn đề nữa, nhưng có lẽ cậu sẽ phản bác nên tui không viết tiếp. Sự thật có thể mất lòng. Theo tôn chí của cậu là học hỏi nhưng sự thật có thế không?
Tui gửi một file thuyết minh tính toán móng cọc (3 cọc) theo tiêu chuẩn Anh BS 8110-97. Bảng tính này là của viện kỹ sư kết cấu Anh! Mọi người cho ý kiến nhé (nếu chuối quá thì nói tui gỡ ra
)
Attached FilesLast edited by dungdce; 07-05-2009, 09:09 AM.
Leave a comment:
-
Ðề: Thuyết minh kết cấu
Tôi rất đồng tình với ý kiến của bạn, nhất là câu "người thẩm định phải tự lập mô hình đối chứng nhằm kiểm tra nội lực " Điều này giúp giảm căng thẳng các cuộc tranh cải và ấm ức của người thiết kế, tôi đã chứng kiến nhiều anh KS thẩm định cứ suốt ngày bắt lỗi "chính tả" nhưng khi hỏi vậy anh có tài liệu nào đã làm người ta xem để họ hiểu ý của anh nói thì anh ta bó tay!!! chủ quan tôi nghĩ rằng các anh này không biết tính rồi, lên diễn đàn đọc vài ba chiêu về bắt lấy le đây.Nguyên văn bởi congchiThuyết minh là tập tài liệu, trong đó chỉ ra cách mà người thiết kế làm. Đó là tiêu chuẩn viện dẫn, tải trọng đầu vào, đặc điểm mô hình tính toán, các sơ đồ tính...Người làm thuyết minh chỉ cần bảo tính thép theo TCVNxxxx, còn tính như thế nào, bằng chương trình gì (Sap hay chương trình ngoài thì kệ người ta).
Người thẩm định không phải là người đi dò tập thuyết minh rồi bắt lỗi chính tả. Người thẩm định đọc các dữ liệu đầu vào xem có đúng với yêu cầu quy phạm, hay các điều kiện đã được đặt ra bởi chủ đầu tư. Đọc bản vẽ xem các vấn đề về cấu tạo cấu kiện có vi phạm gì không. Phải tự lập mô hình đối chứng nhằm kiểm tra nội lực -> thiết kế cấu kiện của hồ sơ thiết kế có vấn đề gì không (thường chả ai làm mà hay bảo thiết kế đưa mô hình về mà chạy).
Leave a comment:
-
Ðề: Thuyết minh kết cấu
Mấy bác nhà ta có đặc điểm là thích thuyết minh dày, trình bày cặn kẽ cách tính như làm một cái đồ án. Đã thế lại còn in một đống dữ liệu trong Sap, toàn số là số, tốn giấy mà chả ma nào thèm đọc.
Thuyết minh tính toán công trình không phải là đồ án môn học. Nó không cần phải giải thích tính toán thép như thế nào, giá trị thép của từng thanh dầm, cột.
Thuyết minh là tập tài liệu, trong đó chỉ ra cách mà người thiết kế làm. Đó là tiêu chuẩn viện dẫn, tải trọng đầu vào, đặc điểm mô hình tính toán, các sơ đồ tính...Người làm thuyết minh chỉ cần bảo tính thép theo TCVNxxxx, còn tính như thế nào, bằng chương trình gì (Sap hay chương trình ngoài thì kệ người ta).
Người thẩm định không phải là người đi dò tập thuyết minh rồi bắt lỗi chính tả. Người thẩm định đọc các dữ liệu đầu vào xem có đúng với yêu cầu quy phạm, hay các điều kiện đã được đặt ra bởi chủ đầu tư. Đọc bản vẽ xem các vấn đề về cấu tạo cấu kiện có vi phạm gì không. Phải tự lập mô hình đối chứng nhằm kiểm tra nội lực -> thiết kế cấu kiện của hồ sơ thiết kế có vấn đề gì không (thường chả ai làm mà hay bảo thiết kế đưa mô hình về mà chạy).
Nói chung, các tập thuyết minh thiết kế của ta chỉ có khoảng mươi trang đầu là đáng để đọc, mấy trang sau chả mấy ai thèm xem.
Leave a comment:
-
Ðề: Thuyết minh kết cấu
- Chỉ mới mấy ngày mà chủ đề này đã có tới gần 400 lần tải file thuyết minh tôi đưa lên, chứng tỏ sự quan tâm đặc biệt của rất nhiều bạn muốn tìm hiểu, học hỏi và hoàn thiện phần thuyết minh của mình. Vậy mà nỡ nào các bật đàn anh chỉ vào "góp ý" mà không dám giới thiệu thuyết minh của mình lên cho đàn em học hỏi. Có thể nào các anh lại không tự tin với sản phẩm của mình? Hay chính mình còn thấy nó chưa hoàn thiện? tôi nghĩ rằng không có một thuyết minh nào hoàn thiện cả, mà nếu chúng ta cùng mổ xẻ phân tích, bình luận thì nó sẽ tiến gần đến ngưỡng hoàn thiện hơn, nhưng ở đây điều quan trọng là giúp cho các bạn mới vào nghề nhanh tiến bộ hơn và khi bình luận chúng ta sẽ có những lời lẽ êm tai, thận trọng, mang tính chất xây dựng làm vừa lòng người khác hơn.Last edited by thehe8x; 05-05-2009, 01:40 PM.
Leave a comment:
-
Ðề: Thuyết minh kết cấu
Thứ nhất là để có câu trả lời của tác giả thì ít nhất cũng phải có ai đó dám giới thiệu sản phẩm của mình thì tôi mới dám cho tác giả biết là đã đưa thuyết minh của họ lên đây.Nguyên văn bởi donchihotteEng cũng đã xem qua bài của thuyết minh của bác. Đúng là phần cột bác tính ra thép em thấy kì thật, em chưa từng thấy cây cột nào lại bố trí 3d20 hay 3d18, đại loại là tại sao lại là 3 cây, và 5cây thép. Bác sẽ btrí thế nào?
. Hay là bác có chủ ý riêng của mình, nếu quả thật như vậy thì mong bác giải thích dùm em cái khoản thép cho cột với. Mà hình như bác dùng excell tính thép để chạy chọn tiết diện thép fải kô bác
. Mong bác có ý kiến về fần này.
Thứ hai là tôi không biết tác giả tính toán bằng cách nào nhưng kết quả mà các bạn thấy đó chỉ là một bên, bên còn lại đối xứng (Ghi 3D20 thì thấy trên bản vẽ là 6D20).Last edited by thehe8x; 04-05-2009, 10:50 PM.
Leave a comment:
-
Ðề: Thuyết minh kết cấu
Eng cũng đã xem qua bài của thuyết minh của bác. Đúng là phần cột bác tính ra thép em thấy kì thật, em chưa từng thấy cây cột nào lại bố trí 3d20 hay 3d18, đại loại là tại sao lại là 3 cây, và 5cây thép. Bác sẽ btrí thế nào?
. Hay là bác có chủ ý riêng của mình, nếu quả thật như vậy thì mong bác giải thích dùm em cái khoản thép cho cột với. Mà hình như bác dùng excell tính thép để chạy chọn tiết diện thép fải kô bác
. Mong bác có ý kiến về fần này.
Leave a comment:
-
Ðề: Thuyết minh kết cấu
Mọi người đều down được hết mà, sao bạn down bị lỗi? Bạn thử làm lại ở máy khác xem, nếu vẫn không được thì tôi sẽ gởi mail cho.Nguyên văn bởi nonnuocBác 8x ơi sao mà tôi down về mở ra nó toàn erro không đọc gì được cả, có thể thì send file cho tôi theo email: phong_tran_2001@yahoo.com
cảm ơn nhé
Cám ơn bạn quan tâm đến chủ đề này.
Leave a comment:
-
Ðề: Thuyết minh kết cấu
Bác 8x ơi sao mà tôi down về mở ra nó toàn erro không đọc gì được cả, có thể thì send file cho tôi theo email: phong_tran_2001@yahoo.com
cảm ơn nhé
Leave a comment:
-
Ðề: Thuyết minh kết cấu
Theo tôi thì bố cục trình bày tạm được ,
Số liệu tải trọng được
Tính sàn được .
Các phần còn lại cột, dầm , móng đều có thiếu sót hoặc có các vấn đề tôi đa nêu trên
Leave a comment:
Quảng cáo cuối trang
Collapse

Leave a comment: