Ðề: Tư vấn giám sát chỉ làm cái gì và không nên làm cái gì?
Tôi xin bày tỏ sự tán đồng với ý kiến của anh Mr_Trung. Đề cương TVGS được lập chứng tỏ sự chuyên nghiệp của tổ chức TVGS (ngày nay cũng không ít tổ chức TVGS chỉ lo chạy cho có việc làm, để có thu nhập "chính đáng" và "không chính đáng", chứ khi vào việc thì chẳng TƯ VẤN được gì nhiều cho CĐT & Nhà thầu cả).
Đề cương TVGS được lập và được trình PHÊ DUYỆT chính là căn cứ để các bên tham gia Dự án thống nhất mọi quan điểm, quy trình, tiêu chuẩn...trong toàn bộ quá trình thực hiện dự án sau này. Sau khi đã có phê duyệt rồi thì cứ thế mà làm...khỏe re như bò kéo xe!
Nguyên văn bởi Mr__Trung
Đề cương TVGS được lập và được trình PHÊ DUYỆT chính là căn cứ để các bên tham gia Dự án thống nhất mọi quan điểm, quy trình, tiêu chuẩn...trong toàn bộ quá trình thực hiện dự án sau này. Sau khi đã có phê duyệt rồi thì cứ thế mà làm...khỏe re như bò kéo xe!


!!) Cái này nhạy cảm chắc các sếp hiểu rõ hơn tui !
. Có lẽ các bạn chủ yếu làm TVGS cho các công trình vốn ngân sách hoặc có nguồn vốn từ NN. Tôi hiện nay cũng đang làm QLDA. Nhưng DA do tôi quản lý là vốn tư nhân, đồng vốn do chủ đầu tư bỏ ra được xem xét và chi tiêu một cách rõ ràng và hợp lý hơn. Tôi cũng thuê TVGS và luôn tạo điều kiện để cho họ có thể phát huy hết khả năng của mình. Nói thật với các bạn là lắm lúc tôi cũng cảm thấy TVGS Việt nam chưa thể hiện hết trách nhiệm và quyền hạn của mình. Họ luôn trông chờ ý kiến của đại diện Chủ đầu tư rồi làm theo mà không có sự độc lập trong cách nghĩ, cách làm và chưa thực sự là người tư vấn cho Chủ đầu tư về công tác chuyên môn. Trái lại, trước đây tôi đã tham gia một số dự án mà Tư vấn là các công ty nước ngoài, họ luôn có sự độc lập trong nghĩ, cách làm. Ý kiến của Chủ Đầu tư chỉ là một khía cạnh để họ tham khảo trong khi thực hiện công việc mà thôi. Làm việc với họ mới thấy hết cái ý nghĩa của chữ "Tư vấn". Họ hơn Chủ đầu tư, hơn nhà thầu ít nhất là một cái đầu trong công tác chuyên môn. Đa số ý kiến của họ đưa ra là khách quan và xác đáng, đáng để cho Chủ Đầu tư và Nhà thầu phải kính nể.
Không có một qui trình làm việc một cách rõ ràng và cụ thể, không thể tranh luận về chuyên môn với cán bộ kỹ thuật của nhà thầu
và liên tục bị cán bộ kỹ thuật của nhà thầu coi thường và qua mặt. Và kết quả là tôi phải đề nghị đơn vị tư vấn khẩn trương đưa các kỹ sư này rời khỏi dự án mà tôi đang quản lý. Nói vậy để các bạn thấy là Chủ đầu tư cũng có nhiều loại Chủ đầu tư, không phải ông nào cũng cần thuê Tư vấn để "thực hiện các thủ tục cho hợp pháp thôi". Ở dự án mà tôi đang quản lý, cái mà Chủ đầu tư mong muốn là Tư vấn phải quản lý được chất lượng, tiến độ, giá thành cho Chủ Đầu tư, chứ không phải là ngồi lập một đống giấy tờ thủ tục theo các biểu mẫu của NĐ209, rồi sau đó đem đưa cho các bên ký tên đóng dấu "ầm ầm" mà không cần biết là vấn đề thực chất mà Chủ Đầu tư quan tâm là gì?.
Ghi chú