Thưa các bác theo em thấy hình như bọn tàu nó không thuê chuyên gia VN tính phần gió động nên công trình bị gió thổi đổ đấy, nếu các bác không tin đi qua bên tàu xem gió thổi kinh lắm đổ cà tòa nhà 13 tầng
Bài báo đó do một người quen bên Singapore gửi. Như anh XuanThuy nhận định, thực tế có một số vấn đề chưa dc rõ lắm.
Nếu do áp lực cung trượt, thì đáng lý nó phải sập về phía đống đất. Nhưng thực tế nó lại sập về phía hố đào.
Theo hình vẽ minh họa, có lẽ do tòa nhà nằm ngay mái dốc hố đào dẫn đến bị trượt. Hàng cọc phía hố đào bị gãy trước nên làm cho tòa nhà bị sập về hướng hố đào.
Em nghĩ nếu sự trượt xảy ra đột ngột thì đúng là nó phải sập về phía đống đất, nhưng nếu sự trượt này xảy ra đầu tiên từ từ sau đó mới trượt thì nó đổ về phía hố đào là đương nhiên.
em có vài suy nghĩ thế này không biết có hợp lý không:
- địa chất lớp đất phía trên vốn dĩ đã yếu lại bị tác động bởi trận mưa lớn làm cho nó yếu thêm.
- khi mưa lớn sẽ xuất hiện dòng nước ngầm chảy vào hố đào(theo hướng từ đống đất tới hố đào) sẽ làm cho sự trượt xuất hiện một cách từ từ phụ thuộc vào lượng mưa và thời gian mưa. Điều này sẽ sinh ra lực ngang tác dụng lên nhóm cọc làm cọc bị uốn(uốn nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào lực ngang và địa chất dĩ nhiên chưa tính đến trọng lượng của tòa nhà bên trên).
- khi cọc uốn dưới tác dụng của tải trọng cực lớn của tòa nhà kết hợp sẽ tạo ra mômen và lực cắt( em nghĩ chủ yếu là do lực cắt do thấy mặt cắt cọc bị cắt chéo đột ngột, ít thấy có sự phá hủy do mômen) lớn lên cọc gây phá hủy cọc.
Theo tôi nghĩ áp lực cung trượt khiến các cọc ở phía hố đào bị gãy do chịu thêm áp lực ngang quá lớn -> nhà bị nghiêng về phía hố đào và phá hoại các cọc còn lại -> đổ.
Bác ncoanh ơi, theo cái bài báo ấy thì lực xô ngang là do áp lực ngang của đống đất (dạng tường chắn), chứ chưa phải là do cung trượt (mất ổn định mái dốc), dù sao thì cái bán kính cung trượt cũng chưa đến nỗi vượt quá chiều sâu chôn cọc.
(Bài báo trên nói áp lực ngang là 3000tấn??? mà không nói phân bố trên chiều dài bao nhiêu mét)
Bác xem 2 cái hình ở trang 6 ấy, hình vẽ cho "cắt" cọc ở phía đất đắp trước (vì phía đó có áp lực đất chủ động), thế mà tòa nhà thực tế lại sập về phía đất đào???? Nếu như thế nó phải đổ về phía ngược lại chứ.
Tui cũng chỉ góp thêm một nhận định thôi.
Khẹc, đọc báo Tàu cũng thấy giống bên ta, quan chức quản lý ra mặt báo phán ngay một câu là "bất ngờ" (enormous sock),... 46 năm trong nghề chưa từng đụng phải...", khẹc khẹc.
46 năm trong nghề ăn nhậu chưa từng đụng phải là đúng rồi còn gì pác xuanthuy.
Thanks bác Toản, tài liệu của bác có nhiều facts hữu ích mà anh em ta chưa có.
Nhưng xem đi xem lại bài phân tích trên và mấy đoạn trích dẫn báo Tàu của tác giả, tôi thấy còn một số điểm chưa thuyết phục về nguyên nhân lật đổ, tác giả chỉ cho áp lực đất là nguyên nhân duy nhất, hình vẽ cho thấy sự khiên cưỡng của giả thuyết này. (Tòa nhà bên cạnh cũng có đống đất cao như thế).
Tôi lý giải thế này, độ chênh cao độ mặt đất giữa bên đào và bên đổ cứ cho là 14.6m, (theo bài báo), đất tơi xốp có thấm nước mưa, chú ý là bề mặt tiếp xúc giữa đống đất này với móng tòa nhà chỉ tầm 1m, vì thế không có cơ sở để cho rằng áp lực của đống đất này tác động ngang toàn phần vào tòa nhà (chỉ phần tiếp xúc của cọc với đất mới gây nên lực này). (1) Giả sử ở mức độ tiếp xúc hoàn toàn, thì áp lực đất H cũng chỉ chừng 10 tấn/m. Với vị trí tác động ngay ở mặt móng, thì moment gây lật hết sức chi là nhỏ. Trong khi đó moment kháng lật của trọng lượng tòa nhà hết sức hoành tráng. Vì thế áp lực này không đủ để gây lật tòa nhà.
(2) Áp lực đất này cũng không lớn hơn khả năng chịu cắt của hai hàng cọc bê tông ở móng nói trên (với cọc D500, mỗi cọc có sức kháng cắt khoảng 10 tấn).
Hic, từ (1) và (2) cho thấy, cái trò chơi thưởng tiền cho anh tài nào rút được tờ giấy bạc đặt dưới đáy ly nước đầy mà không làm đổ nước trong ly, xem ra cũng rất chi là thú vị.
Vậy đâu là nguyên nhân?:
(3) chiều dài tự do của hàng cọc ở phía đào tăng lên, khi đó với trọng lượng siêu lớn của tòa nhà, độ mảnh tương đối của cọc tăng lên, các cọc này bị uốn. (hịc, chưa kể đến việc các bác ấy đào làm hỏng mất một cây cọc thì khỏi nói). Cọc uốn thì lún lệch.
(4) sức chịu tải do ma sát của cọc cũng bị giảm do đất bị đào => lún cọc.
Từ (3) và (4) dẫn đến phương trình (5) "Tòa nhà 13 tầng này = Kỳ quan thứ 8 của thế giới".
Địa chất cũng có thể không giống nhau pác Xuan Thuy àh.
Nó khủng hơn nhiều đó pác. Trong trường hợp sức chống trượt trên mặt trượt ở trạng thái tới hạn.
Cái này phải xem lại pác àh. Hơn nữa sức chống cắt 1 cọc là 10 tấn thì cũng chẳng nghĩa lí gì. Nếu đo được vị trí cọc bị cắt đôi ra thì cũng có thể tương đối ước lượng bán kính cung trượt.
Để hôm khác tôi pót cái cọc thép lôi lên sau khi nền bị trượt để cho các pác tham khảo. Bán kính càng lớn thì moment gây trượt cũng đáng kể phết đấy pác ạh. Tuy nhiên như tôi pót ở các bài trên thì cần có hồ sơ địa chất, biện pháp thi công, thiết kết kết cấu ....thì việc đánh giá mới chính xác được pác ạh.
Tks anh Toàn! cũng theo 1 bài viết của 1 bác người Canada, thì nguyên nhân đã đc xác định, do bên cạnh công trình có 1 hố đào, tầm 4,6m; trong khi đất đc đào lên lại lại đổ về phía bên kia công trình. Nền đất gặp mưa lại yếu, gây trượt. Cọc không đủ kháng cắt, kéo, đứt luôn. Ctrình không sập thì hơi phí .
Từ đây các bác nhà mình khi thiết kế biện pháp thi công, đặc biệt mấy bác làm tường chắn fải hết sức lưu ý vụ này! Tôi cũng làm nhiều thể loại này rồi, giờ nghĩ lại thấy kinh quá!
Theo tôi, khả năng gây đổ tòa nhà 13T này có thể là do các cọc biên bị lún vượt mức cho phép (có thể bị phá hoại), các cọc biên đối diện thì không có khả năng chịu kéo. Momen gây lật lớn hơn mômen chống lật đã gây đổ tòa nhà.
Tuy nhiên có 1 khả năng mà chưa ai nói đến: lớp đất bên trên của nền đất rất yếu (chịu tải ngang rất kém), cọc tiết diện bé mà lại không có cốt thép (có thể là cọc đúc sẵn hạ bằng phương pháp ép) được tạo thành bằng cách nối các đoạn cọc với nhau. Như vậy khả năng mất ổn định của các cọc này là rất lớn. Và do sự mất ổn định của cọc là yếu tố rất lớn gia tăng momen lật gây đổ tòa nhà?
Nhà này đổ rồi cử để thể cải tạo thành chung cư 1 tầng có phải hay không nhỉ? Phần thân bền thế cơ mà!!!
Có vẻ như hệ cọc không chịu nổi tải ngang do trượt mái dốc thì phải. Và điều này chắc không được tính đến trong thiết kế.
safety begins with team work
nc. oanh
Vâng, bạn có lý.
Trước đây (1973) khi tôi thiết kế công trình một Trung tâm Bưu Ðiện ở Menen (Bỉ quốc), tòa nhà thấp hơn, chừng 3 tầng, dài khoảng 90m, ngang khoảng 20m, thì chủ tôi buộc tôi phải dùng cọc nghiêng để dùng thành phần ngang của sức chịu cọc mà chống lại tải trọng ngang do sưc đẩy của đất . Khi đó, cứ mỗi đài cọc (nơi mặt tiền giáp với talus đât), thay vì 2 cọc 80 tấn, thì tôi thêm 1 cọc nghiêng (hình như 30°).
Theo hình tôi thấy sức đẩy của đất không phải là yếu, hơn nữa trời mưa nhiêu, sức chịu đất kém đi mà sức đẩy của đất lại cao hơn, đất ướt không chống giữ lại tải trọng ngang này.
Có thể họ nghĩ là tầng hầm bị blocked dưới đất nên không cần cọc nghiêng, nhưng một khi đất ướt lại nghiêng thì sự trượt đất khi có mưa là chuyện dĩ nhiên, phải dự tính trước, phải block ở cao trình thấp hơn.
Em thì nghĩ riêng cái suy nghĩ này của bác sai. Bác khoanh tròn đống đất trượt đó, nhưng nhìn kỹ thì nó cũng chỉ cao tầm chục mét đổ lại thôi, không phải nguyên nhân, chắc chẳng qua khi khối nhà nó bị đổ, bật cả gốc thì đống đất đó bị tụt xuống chiếm chỗ thôi. Đất trượt nó phải có nguyên nhân, chẳng hạn mưa thấm lâu ngày gây úng nước trong đất, hoặc khối đất quá dốc mà độ cao lớn, ko có chân đỡ..... Đấy chẳng qua là đất thải khi thi công thôi.
Chắc bạn chưa thấy thực tế cái trượt này nó như thế nào. Tôi thì thấy rồi, và đến cọc thép còn cong lại như cọng bún ấy chứ. Tôi chỉ phân tích theo cái hình trên thì thấy rằng mặt trượt đã xuất hiện, và khối đất chuyển vị khá lớn (có đến vài m ấy chứ.
Mấy cái đó nhìn có vẻ đơn giản, chẳng gây hai gì (theo ý kiến của bạn) nhưng cực kì nguy hiểm.
Tôi cũng không giám chắc nhận định của mình là đúng (vì muốn nhận xét thì phải xem xét nhiều vấn đề như địa chất, biện pháp thi công, thiết kế của tòa nhà....cơ)
Còn nếu cái tòa nhà đó lăn kềnh ra là do cọc bị phá hủy trước thì đất nên bị ép trồi về hướng ngược lại phỏng pác arnold.
Và mình không nghĩ cái đống đất đó chỉ tầm chục mét đổ lại. Bác xem thử mấy cái thằng ngườ cao trung bình 1.6m đứng loanh quanh đó thì tự mình ước lượng nhé, xem cái đống ấy cao bao nhiêu.
nc. oanh
Safety begins with team work
Last edited by nguyencongoanh; 09-07-2009, 06:01 PM.
Lý do: thêm đoạn cuối
Vấn đề đáng nói ở đây, nếu có 1 lớp bùn sét yếu ngay trên bề mặt, có độ dày lớn mà ta dùng móng cọc để đỡ cho 1 công trình có tải trọng lớn thì hệ móng đấy còn đảm bảo tính chất của MÓNG CỌC ĐÀI THẤP hay không. Như vậy, tổng thể công trình nó bị chia làm 3 phần:
- Phần 1: bao gồm đài móng và phần thân bên trên
- Phần 2: Toàn bộ phần cọc trong vùng đất yếu xuống đến hết "điểm ngàm quy ước" khi có tải ngang
- Phần 3: Phần cọc còn lại ở dưới sâu trong vùng đất tốt.
Ý kiến của tôi.
Khi kiểm tra theo CT móng cọc đài thấp ( có tham số góc ma sát ) thỏa mãn thì lực ngang tác động vào móng đã được cân bằng với áp lực đất tác động vào đài và giằng đài; móng tính theo đài thấp.
Nếu có lớp yếu xuất hiện , công thức tính sức chịu tải đã có tham số hệ số uốn dọc để xem xét.
Như vậy móng theo lý thuyết được học không có gì để thảo luận thêm. Móng tính theo móng, nền tính theo nền ( thông thường).
Tuy nhiên khi chiều dài cọc ngắn hay cọc là cọc ma sát thì cần xem xét vấn đề trượt sâu.
Về vụ nhà TQ thì không hình thành cung trượt mà cọc bị phá hoại ở giữa, theo tôi đi đào thêm tầng hầm điều kiện làm việc của cọc không giống với TK ,hệ số uốn dọc cọc biến đổi làm cọc bị phá hoại.
Leave a comment: