Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Thắc mắc về bố trí đà giằng móng

Collapse
X
 
 • Filter
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Thắc mắc về bố trí đà giằng móng

  Em mới đi làm vài tháng, có một vấn đề này em chưa có kinh nghiệm xử lí, nhờ các bác giúp hộ (em không biết gửi topic này vào đâu nên đành cho vào đây vậy).
  Một cty thiết kế móng cho 1 công trình có diện tích 46,5m x 9,3m (1trệt 1 lầu). Móng cọc BTCT đá 1x2 M.250. Chiều cao nền từ cote san lắp đến cote 0.00 là 0,75m.
  Cty đó thiết kế các đà giằng móng đặt ở cùng cote mặt đài –1,115 (so với cote 0.00 nền nhà) và các tường xây cũng ở cote 1,115. Bên thẩm định yêu cầu nâng các đà giằng lên –0.75. Mục đích cho có lợi về mặt kinh tế (xây tường). Bên thiết kế không đồng ý vì cho rằng các giằng đặt cùng cốt mặt đài với mục đích giằng các đài cọc thành một hệ thống kết cấu đồng nhất, phân lại nội lực do lún không đều giữa các đài gây ra. Bên thẩm định cho rằng nâng lên cũng không ảnh hưởng gì đến an toàn của kết cấu mà còn giảm khối lượng xây tường.
  Em có 2 câu hỏi : theo các bác
  1- bên nào đúng ?
  2- nếu 2 bên đều đúng và bảo lưu ý kiến của mình, thì chủ đầu tư nghe ai ? ai là cấp cao nhất để có thể quyết định chọn phương án nào ?
  Em xin cám ơn.

 • #2
  Ðề: Thắc mắc về bố trí đà giằng móng

  bình thường cứ làm vái tháng nữa wen ngay
  5599_49kt1

  Comment


  • #3
   Ðề: Thắc mắc về bố trí đà giằng móng

   Nguyên văn bởi xda2
   bình thường cứ làm vái tháng nữa wen ngay

   Hỏi nghiêm chỉnh mà chẳng ai quan tâm nhỉ, hix ...

   Comment


   • #4
    Ðề: Thắc mắc về bố trí đà giằng móng

    Ai cũng đúng hết
    TCXD 189:1996, 205:1998 hình như có hay sao ý ( các bác TK là theo cái này )
    Cón ko biết móng bạn bố trí cọc ra sao?
    Nghe nói để chống lệch tâm thì dùng dầm móng để chống, dầm móng cùng cos trên mặt đài.
    bên thẩm định rảnh rang nên cố vấn cho TK nâng cos cho đỡ tốn ghạch vậy cám ơn họ trước đi, rùi làm cách nào tùy.(em thấy nhìu ct chẳng giằng móng mà làm đk ko thui cũng có vấn đề j đâu?
    Tùy bên nào uy tín hơn , chủ đt nghe theo bên đó. ( cái này à e ghét nhất đó , mình tk mà bị..... ko làm j dc có khi mình đúng )

    Comment


    • #5
     Ðề: Thắc mắc về bố trí đà giằng móng

     Toàn bộ những thiết kế mà tôi thấy đều thiết kế cốt mặt trên giằng cùng cốt với mặt trên đài cọc. Vì là giằng móng - giằng đài cọc mà. Bố trí giằng móng mà cốt dưới giằng cao hơn mặt trên đài cọc thì là giằng cột rồi! không phải giằng móng. Đặc biệt nếu giằng liên kết đài cọc "lệch tâm" thì buộc phải thiết kế trong phạm vi chiều cao đài cọc. Tóm lại giằng móng liên kết các đài cọc ổn định hơn giằng liên kết các cột để giảm chi phí xây tường móng.
     Tuy nhiên vừa qua tôi cũng thiết kế 1 cái nhà dân mà giằng móng dọc nhà tôi đặt bên trên đài móng để giằng các cột móng lại. Còn giằng móng ngang nhà vẫn bố trí bằng cốt đài cọc. Tôi phải bố trí giằng dọc ở mặt trên đài cọc là do không thể đào đất dọc toàn bộ nhà do vướng móng công trình bên cạnh, chỉ dám đào cục bộ vị trí đài cọc.
     Trần Đức Cường @: duccuong_tran@yahoo.com

     Comment


     • #6
      Ðề: Thắc mắc về bố trí đà giằng móng

      Nguyên văn bởi Tran duc Cuong
      . Tóm lại giằng móng liên kết các đài cọc ổn định hơn giằng liên kết các cột để giảm chi phí xây tường móng.
      .
      Theo lý thuết : với đài >= 3cọc thì không cần giằng. Chỉ gjằng tại tại đài 1, đài 2, đài lệch tâm với côt.
      Do đó nếu các đài >=3 cọc ,nếu bố trí giằng phải theo mô hình tính toán. Xem cột ngàm tại đài thì bố trí giằng theo đài, nếu cột ngàm tại đỉnh giằng thì cao độ giằng không phụ thuộc vào cao độ đài.
      Có một vấn đề tôi chưa thông nhờ giải thích :khi đã có giằng các đài móng thì các giằng này yêu cầu phải tiếp thu mô men tại chân cột hoặc mô men gây ra do lệch tâm, nhưng đọc các đồ án thiết kế thấy các thiết kế vẫn đưa mô men này vào công thức tính áp lực lên đầu các cọc dưới đài Pi = f(N lực dọc)+f(M mô men) và thẩm tra vẫn OK?

      Comment


      • #7
       Ðề: i'm sorry

       xin lỗi bạn xây cái nhà này ở đâu vậy
       1 trệt +1 lầu= 2 tầng
       Có nhất thiết sử lý móng kiểu đóa ko
       trừ khi bạn làm trên đầm lầy
       MÀ TÔI KO ĐÙA ĐÂU BẠN NHỜ GIÚP MÀ KO ĐƯA ĐẦY ĐỦ SỐ LIỆU THÌ LÀM SAO GIÚP ĐƯỢC CHĂNG LẼ NÓI 1 CÁCH TỔNG QUÁT
       ĐỀ NGHỊ CHO SỐ LIỆU
       5599_49kt1

       Comment


       • #8
        Ðề: i'm sorry

        THÊMNUWAX KHI THIẾT KẾ CẦN CẢ AN TOÀN VÀ KINH TẾ NỮA BẠN CẦN LƯU Ý CHO
        5599_49kt1

        Comment


        • #9
         Ðề: Thắc mắc về bố trí đà giằng móng

         1/ bên nào củng đúng
         2/ làm như bên thiết kế thì tốn tải. thi công củng phức tạp. đà kiềng dùng để giằng chân cột tạo thành khung liên kết cứng, chống chuyển vị chân cột, nên đặt trên hay dưới đài đều giống nhau. khác nhau ở độ mảnh của cột. bên thiết kế đặt như vậy thì độ mảnh tăng. cần gia cường thêm thép cột, nếu đặt sâu có mực nước ngầm thì đà kiềng mau hư hỏng. mà đà kiềng thì (rất rất) quan trọng trong móng củng như toằn bộ khung nhà. trên thực tế làm như thực tế thì phải thêm 1 dầm nằm ở cos trên nữa. quan điểm của mình là như vậy
         http://thanh-gia.co.cc/
         http://ddthanhgia.tk/

         Comment


         • #10
          Ðề: Thắc mắc về bố trí đà giằng móng

          Theo em thì làm như bên thẩm định là rất thực tế và kinh tế! Giằng móng ở trên hay dưới thì cũng không khác nhau lắm, có nó thì móng móng làm việc làm việc đồng nhất hơn!
          Đó là nơi anh sẽ đưa em đi cùng
          Không nỗi sợ hãi, không nỗi nghi ngờ...

          Comment


          • #11
           Ðề: Thắc mắc về bố trí đà giằng móng

           Thật ra mình cũng đang tìm hiểu vấn đề trên nên mạo muôin nhận xét như sau:khi giằng vào đài thì khẳ năng chụi mômen truyền xuống của tải trọng công trình và mô mem do móng lệch sẽ tăng hơn rất nhiều,,Bạn thừa biết tiết diện của cột khá nhỏ liệu mối liên kết giữa giằng và cột có thể coi là ngàm hay không mới là điều quan trọng nhất...Tôi nghĩ cũng phải tùy thuộc vào tải trọng nền đất tiếp xúc nữa....mà vấn đề đặt ra là lại đảm bảo yêu cầu về kinh tế nên phải tùy trường hợp mình mới có thể kết luận được bạn ạ!!!

           Comment

           Working...
           X