Cái nội lực khung tăng lên là do cái kèo của bác chứ không phải do khai báo khung không gian đâu bác nhé. Bác tính khung gian chẳng cần khai báo đầy đủ hệ giằng nội lực vẫn ra nhỏ hơn tính phẳng(ví dụ bác vứt cái xà gồ đi khai báo mỗi cái tấm tôn to đùng trên mái nội lực vẫn ra nhỏ hơn tính phẳng). À mà sao cái khung hồi của bác vẫn làm giống khung giữa vậy nhỉ???
Cái chính mục đích là tôi muốn mô phỏng gần đúng thực tế sử dụng nên đưa xà gồ, mái tole vào , trước mắt đưa xà gồ vào khai báo tải ph6an bố đều trên xa gồ , nếu cái vụ xà gồ khai báo ổn , phù hợp sẽ tính đến chuyện khai báo tấm tole bằng shell đặt phía trên xà gồ
Trước mắt lấy khung giữa làm khung đầu hồi để kiểm tra nội lực cho dễ sau đó thay bằng khung đầu hồi cũng nhanh thôi mà
Bác có thê dựa trên File Sap của tôi để chỉnh đựơc không?Cám ơn
Đây là lỗi cơ bản khi khai báo thanh có tiết diện thay đổi theo chiều dài. Lý do rất đơn giản là đầu tiên bác ấy khai báo cho một đoạn thanh dài(bước này thì đúng) nhưng khi khai báo thêm hệ xà gồ vào thì lại chia nhỏ thanh dài ra thành các thanh con, khi đó sap vẫn nhận các thanh ngắn có tiết diện đầu - cuối như thanh dài ban đầu dẫn đến kết quả là nội lực sai bét, nhất là lực dọc tăng lên đáng kể. khi bác view extrusion như thế mà không phát hiện ra lỗi mới là chuyện lạ.
Biết chứ, nghi ngờ chứ
Thế là tôi phải vào Acad để đo tiết diện tại vị trí giao với xà gồ và khai báo lại tiết diện đầu và cuối cho các đoạn nhỏ đó hả Bác?
Trong SAP không biết có chức năng xoay góc toạ độ XOY như lệnh UCS của Acad không nhỉ? Nếu xoay được thì tôi Array các xà gồ là xong khỏi cần phải bẻ nút mất công mà không chính xác?
Có Bác nào còn cao kiến nữa không?Tui sẽ tổng hợp ý kiến chỉnh sửa lại và upload lên kiểm tra lại?Cám ơn
Xà gồ lớn quá, C200x65x20x1.5 hoặc C150x50x15x2 là được (với gió TpHCM, ĐN, BD). Xà gồ C250 như trên, có thể dùng bước 8x3=24m. Nếu bác không xây tường gạch thì nên chọn bước 8mx3.
Với khẩu độ như vậy, hà tất phải làm khung tiết diện thay đổi, có thể cứ làm thanh H300x150 suốt, cho cả cột và kèo rồi gia cường thêm ở nách và đỉnh sẻ rẻ hơn (cái này tùy điều kiện thi công của bác).
Bạn nhập như trên SAP cũng không tính được và gồ mà lại làm phức tạp hóa vấn đề, cứ nhập tải đều vào khung đơn cho nhanh. Không chia nhỏ phần tử kèo.
Cám ơn Bác. Thường thì vẫn dùng khung phẳng để tính toán cho đơn giản nhưng tôi nghĩ giải không gian thì mới tận dụng hết sức mạnh của SAP nhưng khi lên sơ đồ mới thấy phức tạp:
1.Hình như giải kèo tiên chế theo không gian nếu ta không đưa đủ cấu tạo hệ giằng vào thì nội lực khung rất lớn so với khung phẳng (do độ mất ổn định ngoài mặt phẳng chịu lực của khung tiền chế rất lớn) mặc dù bài toán tôi đã có xà gồ [ vào giằng rồi và tải trọng từ xà gồ truyền xuống khung........... các Bác thấy sao
2.Trong Sap hiểu là các trục cấu kiện giao nhau nên ta thấy xà gồ đâm vào kèo làm hình vẽ phình ra tôi đang tìm cách làm sao khai báo trục xà gồ nằm trên cạnh kèo?không biết SAP có làm được khổng ............... Bác nào có biết không chỉ giáo?
Tôi vừa tính toán 1 nhà kho dạng Jamil với các thông số như hình vẽ và có kèm theo File Sap 2000 Ver 10
Tôi Load lên để anh em tham khảo chung và cùng nhau phân tích theo hướng tôi đã lập hoặc những quan niệm mới hơn để cho hoàn chỉnh hơn
Hãy cùng làm cuộc sống tốt đẹp hơn.......
Tớ nói rồi, đừng có nói từ Zamil hay Da miu gì vào đây nữa, nó chỉ là cái khung tiền chế. Vậy nhé !
Còn cái khung bạn mô hình mà thể hiện tiết diện thế thì e rằng không ổn, tuy tớ không dùng SAP, nhưng tiết diện của bạn thay đổi theo chiều dài mà gấp khúc thế thì bạn coi lại cách nhập khung có tiết diện thay đổi.
Tôi vừa tính toán 1 nhà kho dạng Jamil với các thông số như hình vẽ và có kèm theo File Sap 2000 Ver 10
Tôi Load lên để anh em tham khảo chung và cùng nhau phân tích theo hướng tôi đã lập hoặc những quan niệm mới hơn để cho hoàn chỉnh hơn
Hãy cùng làm cuộc sống tốt đẹp hơn.......
Leave a comment: